TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua cổ phiếu quỹ chỉ ý nghĩa về tâm lý

Mua cổ phiếu quỹ chỉ ý nghĩa về tâm lý

Đó là nhận định của ông Hoàng Thạch Lân, Giám đốc Môi giới, CTCK MHBS khi nói về động thái mua cổ phiếu quỹ nhằm đỡ giá của các doanh nghiệp.

Khi DN mua cổ phiếu quỹ, họ có nhiều mục đích khác nhau, nhưng mục đích phổ biến nhất là để bình ổn giá cổ phiếu. Thứ nhất, khi động thái này được triển khai, EPS sẽ được “cô đặc”. Thứ hai, DN khi mua cổ phiếu quỹ sẽ gián tiếp khẳng định với cổ đông về giá trị DN mình. Do đó, nhà đầu tư ít nhiều có tâm lý tin tưởng.

Tuy nhiên, cần phải thấy TTCK hiện vẫn bị bao trùm bởi tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư. Không phải chỉ vì họ sợ chỉ số sụt giảm, kinh tế khó khăn tác động đến chứng khoán, mà còn bởi tính minh bạch thông tin.

Hãy nhớ lại diễn biến phá sản của DVD. Trong báo cáo tài chính cuối cùng mà DVD công bố, các con số tuy có bộc lộ vài điểm cần xem xét, nhưng nhìn chung cũng không ở mức quá đáng lo. Vậy mà chỉ sau 6 tháng “im lìm” không công bố thông tin, những gì bung bét nhất lại xuất hiện. Chính điều này mới khiến nhà đầu tư lo sợ. Biết đâu sẽ còn những DVD khác mà họ chưa biết?

Câu chuyện này một mặt đặt ra vấn đề về chất lượng báo cáo tài chính, nhưng mặt khác cũng khiến nhà đầu tư lo âu và trở nên nghi ngại. Đó là lý do vì sao nhiều DN có động thái mua cổ phiếu quỹ vẫn không giúp nhà đầu tư phấn chấn.

Bản thân cổ phiếu của không ít DN cũng đang bị cầm cố. Chỉ cần thị trường tăng điểm, lượng hàng này sẽ bị xử lý ngay. Trước diễn biến xả hàng và giá cổ phiếu giảm mạnh, DN dù muốn trấn an nhà đầu tư bằng giải pháp mua cổ phiếu quỹ cũng khó lòng làm được.

Theo Ng.Thủy
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên