TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua cổ phiếu quỹ: Hứa thật nhiều…

Mua cổ phiếu quỹ: Hứa thật nhiều…

Nhằm đỡ đà rơi của giá cổ phiếu đơn vị mình, ổn định tâm lý NĐT, trong giai đoạn TTCK sụt giảm, nhiều DN đăng ký mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ (CPQ).

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, việc mua CPQ của không ít DN chỉ là... lời nói.

Lý do…

Từ ngày 7/7 đến ngày 7/10, CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC) đăng ký mua lại 1 triệu cổ phiếu làm CPQ. Hết thời gian trên, DN này chỉ mua được 80.000 cổ phiếu. 

Ông Nguyễn Khắc Sơn, Tổng giám đốc PPC giải thích, Công ty có một khoản thặng dư vốn, khi giá xuống thấp nên thực hiện mua lại cổ phiếu trên thị trường làm CPQ. Tuy nhiên, theo quy định của HĐQT, PPC chỉ chấp nhận mua lại cổ phiếu với giá thấp hơn 30.000 đồng/CP. Trong thời điểm Công ty tiến hành mua CPQ, có những phiên giá cao hơn mức trên nên không thực hiện thành công(?)

Trong giai đoạn thị trường ấm lên hồi tháng 8, CTCP Xuất nhập khẩu Khánh Hội (KHA) đăng ký mua 700.000 CPQ. Tuy nhiên, đến ngày 22/8 (hết thời gian đăng ký) DN chỉ mua được 423.260 cổ phiếu và đưa ra lời giải thích, "mục đích của Công ty là nhằm ổn định giá cổ phiếu trong điều kiện thị trường liên tục giảm giá. Tuy nhiên, do xu hướng tăng giá chung của thị trường nên Công ty đã hạn chế mua vào để đảm bảo lợi ích cho cổ đông".

Sau khi đăng ký, CTCP Văn hóa Tân Bình (ALT) cũng chỉ mua 120.010 cổ phiếu (thời gian từ ngày 2/6 đến ngày 21/8) trong khi số CP đăng ký là 200.000 cổ phiếu. Lời giải thích của ALT cũng không mấy thuyết phục khi công ty này cho rằng, họ phải tập trung nguồn vốn để đầu tư vào các dự án.

… Khó thuyết phục

NĐT Nguyễn Văn Trọng tại sàn VCBS cho rằng, thông tin về việc các DN mua CPQ ảnh hưởng mạnh đến tâm lý NĐT. Bởi vậy, khi  các đơn vị này dừng mua hoặc mua không đủ số lượng phải nhanh chóng công bố thông tin để NĐT nắm bắt tình hình.
"Việc các DN không hoàn thành việc mua CPQ vô hình trung tạo ra một lượng cầu ảo trên thị trường, chưa phản ánh đúng thực tế cung - cầu. Điều này tác động trực tiếp đến giá cổ phiếu cũng như quyết định mua - bán của NĐT", ông Trọng nói.
Bà Nguyễn Ngọc Thanh, Tổng giám đốc CTCK VNDirect cho rằng, việc các DN thực hiện mua CPQ là một tín hiệu tốt đối với NĐT, nhất là khi khi thị trường xuống và giá cổ phiếu của DN đó xuống quá thấp. Nếu việc thực hiện mua CPQ được thực hiện theo đúng kế hoạch đã công bố sẽ là liều thuốc tốt để bình ổn giá cổ phiếu trên thị trường.
Hơn ai hết, bản thân DN sẽ tự đánh giá được giá trị cổ phiếu của mình và sẽ thực hiện mua lại cổ phiếu khi thị trường đi xuống. Khi thị trường có dấu hiệu khởi sắc, giá cổ phiếu tăng mạnh thì DN có thể bán ra để thu hồi vốn.
Đây cũng là một hình thức đầu tư của DN. Tuy nhiên, việc này chỉ nên thực hiện khi DN có một khoản thặng dư vốn và có kế hoạch, chiến lược rõ ràng để có đáp án đúng cho bài toán quản trị kinh doanh công ty.
Ở một khía cạnh khác, ông Lê Hồ Khôi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCK Tràng An cho rằng, DN mua CPQ do sức ép của các cổ đông nhằm mục đích tăng cầu, giảm cung chứ không phải họ thừa nguồn vốn kinh doanh.
Nếu như họ "dư thừa" tiền mặt để mua CPQ cũng phần nào phản ánh khả năng quản lý, luân chuyển vốn chưa hiệu quả. Hiện nay, lãi suất ngân hàng vẫn đang ở mức cao nên việc dùng tiền mặt để mua CPQ là không hợp lý mà nên ưu tiên cho hoạt động sản xuất - kinh doanh.
Vừa qua, nhiều DN công bố mua CPQ, nhưng khối lượng thực hiện rất thấp. Việc làm này khiến chính DN mất uy tín với NĐT. Ông Khôi đề xuất, khi đã đưa ra thời gian thực hiện mua lại cổ phiếu, DN nên công bố chi tiết lượng cổ phiếu đã mua thường xuyên mỗi tuần, để NĐT nắm rõ tình hình và có những quyết định hợp lý.
Về vấn đề này, ông Lê Văn Thanh Long, Giám đốc đầu tư Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư An Phúc cho rằng, việc DN thực hiện mua CPQ thực chất là một việc làm "miễn cưỡng".
Có nghĩa là cổ phiếu đã "rẻ" đến mức doanh nghiệp không thể chấp nhận được nên phải mua lại. Tuy nhiên, xét trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn thì DN nên duy trì một lượng tiền mặt nhất định nhằm đối phó với những biến động bất thường.

Rõ ràng, việc mua CPQ của hầu hết công ty niêm yết là nhằm trấn an tâm lý NĐT trong giai đoạn thị trường xuống dốc. Tuy nhiên, nếu quá chú ý đến việc này mà "quên" dự phòng vốn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh, hoặc nói chẳng đi đôi với làm thì e rằng lại là… lợi bất cập hại.

Theo Hải Vân
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên