TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua cổ phiếu tăng trưởng có thể kiếm lời 20%

Mua cổ phiếu tăng trưởng có thể kiếm lời 20%

Theo Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI), TTCK lình xình là cơ hội rất tốt cho đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng, nhà đầu tư có thể thu lời 20% vào thời điểm cuối năm.

Ngày 21-7, trong một bài phân tích về kênh chứng khoán, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho rằng lúc này là cơ hội để nhà đầu tư mua vào cổ phiếu tăng trưởng.

Theo VAFI, đầu tư vào ngoại tệ mạnh chỉ là cách bảo toàn vốn; Đầu tư vào vàng trong thời điểm hiện nay có thể thua lỗ do kinh tế thế giới ngày càng khởi sắc và có nhiều dấu hiệu phục hồi trong thời gian tới, giá vàng có thể giảm.

Đầu tư vào bất động sản cũng không dễ dàng sinh lời, nếu lựa chọn bất động sản tốt thì chỉ là cách giữ tiền cộng với khả năng sinh lời rất thấp.

Do đó đầu tư vào chứng khoán vẫn là kênh đầu tư có sức hấp dẫn cao, tuy nhiên theo VAFI, trong bối cảnh TTCK lình xình như hiện nay thì các nhà đầu tư chứng khoán nên đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng.

Theo VAFI, cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của những doanh nghiệp có doanh thu, lợi nhuận, tài sản cố định, nguồn nhân lực... liên tục tăng trưởng hàng năm.

Dựa trên cơ sở này, VAFI cho rằng lúc này mà nhà đầu tư lựa chọn một danh mục cổ phiếu tăng trưởng và có một mức giá hợp lý để đầu tư thì thường thành công. Cụ thể giá hợp lý ở đây theo VAFI là mức giá so với khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai.

VAFI phân tích nhiều doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng 30%-50% (cách đây 5-10 năm) nhưng khi quy mô doanh nghiệp tăng thì tốc độ tăng trưởng sẽ giảm dần, thường khoảng 20%-30%.

Vì thế hiện nay doanh nghiệp nào có mức tăng trưởng ổn định hàng năm từ 15% đến 30% và có giá giao dịch hợp lý thì đó là cổ phiếu tốt.

Từ tính toán trên, VAFI nhận định nếu lúc này đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng thì các nhà đầu tư có thể thu lời 20% vào thời điểm cuối năm.
 
Đi cùng với việc lựa chọn cổ phiếu tăng truởng, nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến chính sách cổ tức tại doanh nghiệp. Đây là yếu tố đảm bảo cho tính thanh khoản cũng như thể hiện được kết quả đầu tư.
Thanh Tú
Theo VAFI

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên