TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mùa cổ tức đến sớm

Mùa cổ tức đến sớm

Các doanh nghiệp có xu hướng trả cổ tức sớm cho cổ đông với tỷ lệ cao hơn dự kiến nhằm "lách" thuế cổ tức bắt đầu được thực thi ngay đầu năm 2010.

Trong thời điểm thị trường thiếu tin tức hỗ trợ, nhiều NĐT kỳ vọng từ nay đến cuối năm sẽ có thông tin cổ tức sớm.

Nhựa Tiền Phong năm 2008 đạt lợi nhuận sau thuế 151,7 tỷ đồng, tương đương EPS 7.003 đồng, tỷ lệ trả cổ tức 30%. Năm 2009, doanh nghiệp này đã tạm ứng cổ tức đợt 1 tỷ lệ 12% bằng tiền mặt.

Với kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2009 là 159 tỷ đồng, ĐHCĐ Công ty này quyết nghị tỷ lệ cổ tức duy trì ở mức 30%.

Nay lợi nhuận ròng của NTP trong 3 quý đầu năm đạt 264,6 tỷ đồng, tăng 87,2% so với cùng kỳ năm trước, ước lợi nhuận sau thuế năm 2009 đạt tới 367,7 tỷ đồng, tương đương EPS 17.000 đồng. Cổ đông tin tưởng cổ tức sẽ đạt ít nhất 100%.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trung Kiên, Kế toán trưởng Công ty cho biết, tỷ lệ cổ tức sẽ hoàn toàn do cổ đông quyết định, một số dự án Công ty đang triển khai cũng đã đủ nguồn vốn vì thế áp lực để lại nhiều lợi nhuận không lớn.

Với lợi nhuận sau thuế 3 quý đầu năm công ty mẹ đạt gần 774 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ là 52,2%, lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 5.488 đồng, kết quả kinh doanh của Tập đoàn FPT lạc quan hơn nhiều so với kế hoạch phòng thủ hồi đầu năm.

Quý IV/2009, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này được kỳ vọng đạt ít nhất mức tương đương quý III/2009, đồng nghĩa với EPS đạt gần 7.800 đồng/cp. Năm 2009, FPT đã tạm ứng cố tức bằng tiền mặt tỷ lệ 10%, kế hoạch cổ tức ĐHCĐ thông qua ít nhất 25% được kỳ vọng khi thực hiện sẽ cao hơn nhiều.

Trong mỗi kỳ ĐHCĐ, vấn đề chia cổ tức và để lại lợi nhuận của FPT luôn là câu chuyện nóng bỏng. Nhiều NĐT lên tiếng chỉ trích về việc Công ty để lại quá nhiều lợi nhuận là thiệt thòi cho họ.

Với kết quả kinh doanh khá lạc quan, trả lời câu hỏi về việc liệu năm nay FPT có trả cổ tức sớm và tăng tỷ lệ chia cổ tức cho cổ đông, ông Bùi Quang Ngọc, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho biết, nhiều khả năng FPT sẽ tạm ứng cổ tức cho cổ đông trước 31/12, đồng thời do Tập đoàn vừa huy động thành công 1.800 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, nguồn vốn dùng cho các dự án đầu tư tương đối dồi dào nên tỷ lệ lợi nhuận giữ lại có thể thấp hơn so với năm ngoái. Điều này đồng nghĩa với việc NĐT được chia cổ tức nhiều hơn.

Tại buổi roadshow của CTCP XNK Tổng hợp 1 cuối tuần qua, vấn đề cổ tức cũng được NĐT quan tâm. Kết thúc tháng 10, lợi nhuận sau thuế của Công ty này đạt 58 tỷ đồng, dự kiến cả năm 2009 đạt 76 tỷ đồng, vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau điều chỉnh (đầu năm đặt kế hoạch 22 tỷ đồng, sau Công ty nâng lên 60 tỷ đồng).

Nhiều NĐT thắc mắc, với kết quả kinh doanh tốt như vậy, thì có dự kiến nâng tỷ lệ cổ tức so với mức hiện tại là 20%. Ông Hoàng Tuấn Khải, Chủ tịch HĐQT Công ty cho hay, đây là nhu cầu chính đáng của cổ đông, nếu cổ đông đều đồng ý chia cổ tức tỷ lệ cao hơn, HĐQT sẽ thực hiện.

Trên sàn họ cổ phiếu Viglacera vốn năm ngoái gây ngạc nhiên cho thị trường khi chia cổ tức ít nhất cũng 40%, nhiều thì 95%, năm nay vẫn dự kiến duy trì mức cao như vậy. Ông Nguyễn Văn Cơ, Chủ tịch HDQT Viglacera Từ Sơn cho biết, năm nay công ty này dự kiến chia cổ tức ít nhất 95%. Không chỉ những Công ty đã niêm yết cổ phiếu, công ty đại chúng cũng rục rịch mức cổ tức hấp dẫn cho cổ đông nếu có điều kiện.

Đơn cử CTCP May Đồng Nai đã chi tạm ứng cổ tức năm 2009 bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 20% trong tháng 10. Tương tự phong trào chia thưởng, giải thích lý do cổ tức năm 2009 sẽ được trả sớm và cao hơn năm 2008, tổng giám đốc một CTCP cho rằng làm vậy là bảo vệ quyền lợi cổ đông trước áp lực thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định của Luật thuế Thu nhập cá nhân, từ 2010, NĐT cá nhân chịu thuế suất 5% đánh trên cổ tức (và cổ phiếu thưởng). Điều này đã nhiều lần được mổ xẻ là thiệt thòi cho NĐT vì tiếng là được cổ tức và chia thưởng, nhưng trên sàn, giá chứng khoán bị điều chỉnh tỷ lệ tương ứng. Trả cổ tức sớm, trả tỷ lệ cao hơn là giúp cổ đông tránh thuế với khoản tiền đáng kể.

Cũng cứ là mâu thuẫn khi doanh nghiệp luôn kêu thiếu vốn, khó khăn trong sản xuất kinh doanh song lại trả cổ tức cao, không dùng lợi nhuận để tái đầu tư. Tuy nhiên, phải thừa nhận một thực tế rằng, với xu hướng đầu tư ngắn hạn của NĐT trên TTCK Việt Nam hiện nay, cổ phiếu có cổ tức cao vẫn được ưa thích.

Một NĐT từng mua cổ phiếu thời kỳ đầu năm 2007 với giá gấp 50 lần mệnh giá, cám cảnh nói: "Lãnh đạo DN cứ đem tỷ lệ cổ tức vài chục phần trăm ra để so sánh với lãi suất ngân hàng rồi kết luận là cao, song họ đâu biết rằng so tỷ lệ cổ tức đó trên mệnh giá thì cao nhưng so với thị giá CP thì chẳng bõ bèn gì. Doanh nghiệp giải thích lợi nhuận chưa chia đem tái đầu tư vẫn là tiền cổ đông nhưng thử hỏi có ai đủ kiên nhẫn để giữ vài mã cổ phiếu nào đó suốt đời”.

Theo Anh Việt
ĐTCK

phuongmai

Trở lên trên