TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua trên 500 đều "chết"?

Mua trên 500 đều "chết"?

Những quan điểm phân tích cơ bản, tâm lý và kỹ thuật đều chỉ ra rằng cơ hội cho thị trường tiến tới mốc cao hơn vẫn có. "Mua trên (VnIndex) 500 đều "chết"?" có lẽ vẫn cần chờ thời gian để kiểm chứng.

Diễn đàn tài chính dậy sóng khi phiên giao dịch ngày 7/10, VnIndex đã quay trở lại ngưỡng 500 điểm sau nửa năm. Tính từ đầu sóng (18/9/2013) đến nay, VnIndex đã tăng hơn 26 điểm tương đương mức tăng gần 6%. Đây là một mức tăng khá lớn với chuỗi tăng/giảm đan xen. Việc tăng điểm cũng không diễn ra ồ ạt mà tăng đều.

"Mua trên 500 đều chết?"

Đó là câu lo ngại của một thành viên diễn đàn Vfpress đặt câu hỏi. Thành viên này đồng thời nhận định: "Từ đầu năm tới nay, VNINDEX đã có tới 7 lần vượt
lên chạm 500 điểm và đều ở trên đó trong thời gian khá ngắn ngủi. Khu vực 480-500 điểm trở thành khu vực quen thuộc với nhà đầu tư và hôm nay, VNINDEX lại thêm 1 lần nữa chạm vào thử thách 500. Trong tất cả các lần vượt 500, chỉsố RSI 14 ngày đều cho tín hiệu Overbought và lần này cũng vậy, rất có thể sàn TP HCM sẽ điều chỉnh trở lại trong ngày cuối tuần sau chuỗi ngày tăng khá dài vừa qua".

Tuy nhiên, các bình chọn "Tăng tiếp, "Điều chỉnh" hay "loanh quanh mốc 500 điểm" được đưa ra ngay trong bài viết lại nhận được gần 48% thành viên diễn đàn bình chọn. VnIndex được cho rằng có thể tăng tiếp!

Các CTCK vẫn cho rằng VnIndex có thể tăng tiếp

Bản tin cuối ngày 7/10 của ACBS vẫn tái khẳng định dù VN-Index đã đóng cửa trên mức 500 nhưng không kỳ vọng có đột biến nào xảy ra với thị trường trong các phiên tới do VN-Index đã cắt lên và xuống mức giá này khá nhiều lần trong năm nay. Về mặt kỹ thuật, ACBS kỳ vọng VN-Index hồi phục về kháng cự 513.

Trong khi đó, bản tin của FPTS dù thận trọng khuyến nghị nhà đầu tư không nên mua đuổi giá tại các thời điểm thị trường tăng mạnh, ưu tiên lựa chọnbản, có khả năng tăng trưởng tốt trong những tháng cuối năm nhưng vẫn toát lên kỳ vọng sự tham gia của dòng tiền mới đưa chỉ số hồi phục lên mức cao. Đơn vị này cũng nhấn mạnh trong ngắn hạn, báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2013 của một số doanh nghiệp cũng được kỳ vọng hỗ trợ xu thế thị trường và các cổ phiếu làm ăn tốt trong thời gian tới. Như vậy, khả năng cao là sự lạc quan này sẽ kéo dài trong những phiên giao dịch tiếp theo của tháng 10.

Bản nhận định của VCSC lại bắt đầu bằng khẳng định: Thị trường diễn biến tốt. Với  thanh  khoản  và  xung lượng hiện tại, VCSC cho rằng chỉ số VNI có thể vượt ngưỡng kháng cự hiện tại là 500 điểm. Về mặt phân tích kỹ thuật, không khác nhiều quan điểm của ACBS, doanh nghiệp đang có tốc độ tăng thị phần môi giới khá mạnh trong những quý vừa qua đã nhận định hai chỉ số có thể bứt phá các đường Downtrend trung hạn trong  phiên  tới.  Dòng  tiền  có  thể  sẽ  tiếp  tục  tập  trung  vào  nhóm  cổ  phiếu Bluechips. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý đã tích cực hơn cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn sẽduy trì bền vững trong những phiên tới. Vùng kháng cự chính của xu hướng ngắn hạn là 513 của chỉ số VN-Index và 63.0 của chỉ số HNX-Index.

Vậy là, ngưỡng 500 điểm dường như khiến không ít nhà đầu tư băn khoăn. "Nên tiến tiếp hay nên lùi, chốt lãi cho chắc?" là suy nghĩ chung của đa phần nhà đầu tư. Tuy nhiên, những quan điểm phân tích cơ bản, phân tích tâm lý và phân tích kỹ thuật đều chỉ ra rằng cơ hội cho thị trường tiến tới mốc cao hơn vẫn có. "Mua trên (VnIndex) 500 đều "chết"?" có lẽ vẫn cần chờ thời gian để kiểm chứng.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên