TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mức giá nào cho cổ phiếu PVFC?

Mức giá nào cho cổ phiếu PVFC?

Một câu hỏi đang được giới phân tích và đầu tư quan tâm, đó là giá cổ phiếu của Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) sau khi niêm yết sẽ là bao nhiêu?

Nếu theo đúng kế hoạch, PVFC sẽ niêm yết trong tháng 10/2008. Tuy nhiên, do tình hình thị trường không thuận lợi, PVFC đã quyết định lùi thời điểm lên sàn vào ngày 3/11/2008.

Giải thích quyết định này, ông Nguyễn Đình Lâm, Phó tổng giám đốc PVFC cho rằng, quyết định lùi ngày của PVFC nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư và bảo vệ thương hiệu của chính PVFC trước những tác động tâm lý từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới.

“Nếu niêm yết vào thời điểm thị trường quá xấu sẽ ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp, hiệu quả đầu tư của các nhà đầu tư và cả thị trường”.

12% số cổ phiếu của PVFC được đưa vào giao dịch

Theo kế hoạch, PVFC sẽ niêm yết 500 triệu cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE), với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với 5.000 tỷ đồng.

Giá chào sàn cũng được PVFC xác định là 30.000 đồng/cổ phiếu. Trong 500 triệu cổ phiếu được niêm yết, có 12% (60 triệu) cổ phiếu sẽ được giao dịch, còn lại 88% số cổ phiếu còn lại sẽ không được giao dịch hay chuyển nhượng trong vòng 3 năm (bao gồm: 78% của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và 10% của cổ đông chiến lược Morgan Stanley).

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng của PVFC từ năm 2004 đến nay tương đối tốt, tốc độ tăng trưởng bình quân trong tất cả các hoạt động đạt trên 30%/năm; tỷ suất lợi nhuận trước thuế/vốn điều lệ: 15 - 17 %; tỷ lệ cổ tức/vốn điều lệ: 11,5%. Tính đến tháng 10/2008, vốn điều lệ của PVFC đang đạt mức 5.000 tỷ đồng.

Lợi nhuận của PVFC cũng tăng mạnh theo từng năm, năm 2004 PVFC có mức lợi nhuận là 8,3 tỷ đồng, đến năm 2007, lợi nhuận của PVFC đã đạt 616,6 tỷ đồng và 9 tháng đầu năm 2008 lợi nhuận của PVFC đang ở mức 497 tỷ đồng. Hiện tại, PVFC đang có cổ đông chiến lược là Morgan Stanley, nắm giữ 10% cổ phần.

Trong năm 2007, PVFC cũng đã thành lập 3 công ty thành viên: Công ty cổ phần Bất động sản tài chính Dầu khí (PVFC Land) với vốn điều lệ 500 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn Tài chính (PVFC Invest) - vốn điều lệ 500 tỷ đồng; Công ty cổ phần Quản lý Quỹ Tài chính dầu khí (PVFC Capital) - vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Theo kế hoạch PVFC cũng sẽ thực hiện niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore. Nhưng với tình hình biến động trên thị trường tài chính thế giới, ông Lâm cho biết PVFC cũng phải tính toán lại. Tuy nhiên, PVFC vẫn đang chuẩn bị cho việc niêm yết ở nước ngoài.

Mức giá nào cho cổ phiếu PVFC?

Một câu hỏi đang được giới phân tích và đầu tư quan tâm, đó là giá cổ phiếu PVFC sau khi niêm yết sẽ là bao nhiêu(?!). Tất cả những yếu tố trên sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên giá cổ phiếu của PVFC khi niêm yết.

Năm 2007, khi IPO thành công, mức giá của PVFC khi đó khoảng 70.000 đồng/CP, đó là khi tình hình TTCK Việt Nam vẫn đang ổn định ở mức cao. Nhưng với tình hình thị trường chứng khoán đang giảm mạnh như hiện nay, giá cổ phiếu PVFC trên thị trường tự do đã giảm mạnh chỉ còn khoảng 30.000 đồng/CP.

Tuy nhiên, ông Lâm cho rằng, PVFC đã có nhà tư vấn cho việc xác định giá chào sàn và bản thân PVFC cũng có những phương pháp tính riêng như dựa trên cơ sở giá IPO, xu hướng thị trường, tâm lý nhà đầu tư, lượng tiền đổ vào thị trường...

Nhưng ông Lâm cho rằng điều quan trọng là PVFC phải tính toán đến mức giá nào sẽ bảo vệ được quyền lợi nhà đầu và thời điểm nào niêm yết để giá cổ phiếu đi lên. “Quan điểm của PVFC khi chào sàn thị trường phải tốt, tất nhiên đó cũng là điểm khó cho nhiều doanh nghiệp khi chào sàn”, ông Lâm nói.

Dù PVFC đã quyết định lùi thời hạn niêm yết đến đầu tháng 11/2008, nhưng một số ý kiến cho rằng PVFC vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn do tác động của thị trường. Theo ông Đặng Tài An Trang, Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định: tình hình thị trường như hiện nay khi PVFC lên sàn sẽ gặp nhiều bất lợi và không thu được kết quả cao.

Đồng thời, do lên sàn với khối lượng lớn nên cổ phiếu của PVFC sẽ loãng thị trường do đó các cổ phiếu khác cũng sẽ bị ảnh hưởng mạnh. Mặc dù thương hiệu của PVFC có thể lớn nhưng do đầu tư trong lĩnh vực tài chính, nếu thông tin không được công bố tốt sẽ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của các nhà đầu tư trên thị trường.

Theo Ngô Minh
VnEconomy

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên