TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mừng - lo cổ phiếu ngân hàng

Mừng - lo cổ phiếu ngân hàng

Lợi nhuận quý 1 của nhiều ngân hàng rất khả quan, nhưng các nhà đầu tư vẫn e dè trước những rủi ro tiềm ẩn của cổ phiếu ngành này.

Áp lực nguồn cung cổ phiếu tăng lên trong năm 2009 do hầu hết các ngân hàng đều có kế hoạch tăng vốn sẽ khiến cho cổ phiếu ngành này giảm tính hấp dẫn trên thị trường.

Bên cạnh đó, những rủi ro trong đầu tư và nợ xấu đang "đe dọa" lợi nhuận của ngành ngân hàng trong năm 2009.

Tuy nhiên, trong những phiên thị trường chứng khoán tăng điểm liên tiếp như trong thời gian vừa qua, những mã cổ phiếu ngân hàng đều có tính thanh khoản cao và luôn được giới đầu tư "săn lùng".

Lợi nhuận khả quan

Trái với dự đoán về những rủi ro trong lợi nhuận do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, kết quả kinh doanh của các ngân hàng tương đối khả quan trong quý I/2009.

Theo thống kê, lợi nhuận trong quý I/2009 của STB đạt 350 tỷ đồng, HD Bank đạt 50 tỷ đồng, ABB Bank đạt 87,7 tỷ đồng, MaritimeBank là 230 tỷ đồng, EximBank đạt 382 tỷ đồng và của SHB là gần 81 tỷ đồng.

Trong quý I/2009, dư nợ tín dụng vẫn tiếp tục tăng, kéo theo nguồn thu từ hoạt động chính - thu nhập từ chênh lệch lãi huy động và cho vay vẫn tiếp tục tăng.

Theo một báo cáo của Cty chứng khoán Sài Gòn SSI cho biết, thu nhập từ lãi đóng góp trên 60% lợi nhuận của hoạt động ngành ngân hàng trong quý 1/2009.

Kết quả này đạt được là nhờ các gói hỗ trợ lãi suất của Chính phủ đã thúc đẩy doanh nghiệp tăng cường vay vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Với các chính sách này, lãi suất tiền vay thực tế chỉ còn khoảng 6%.

Một số ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng thương mại với tính linh hoạt cao đã đạt được tăng trưởng tín dụng khá tốt trong quý I/2009. Ngoài ra, chênh lệch lãi suất cho vay và lãi suất huy động đã được cải thiện rất nhiều so với nửa cuối năm 2008.

Nhờ đó thu nhập từ lãi trở thành nguồn thu chính cho các ngân hàng thương mại trong quý 1/2009 với mức đóng góp trên 60% tổng thu nhập hoạt động.

Với gói kích thích kinh tế thứ hai mới được Chính phủ công bố sẽ giúp cho tăng trưởng tín dụng của ngân hàng khả quan hơn trong tương lai. Nhiều khả năng, năm 2009, thu nhập từ lãi vẫn là nguồn thu chính của các ngân hàng.

Mặt khác, với sự "đột biến" của giá vàng thế giới, những ngân hàng có các hoạt động kinh doanh liên quan với vàng sẽ thu lợi lớn. Tổng kim ngạch xuất khẩu vàng trong quý đầu năm này lên đến 2,3 tỷ USD.

Theo một con số không chính thức được Phòng phân tích của SSI công bố, ước tính trong quý 1, SacomBank đã thu được khoảng 100 tỷ đồng lợi nhuận từ kinh doanh vàng, bằng 30% tổng lợi nhuận từ kinh doanh vàng của cả năm 2008.

Phòng phân tích của SSI cho rằng, thị trường ngân hàng Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Mảng thị trường ngân hàng bán lẻ và DNNVV vẫn đang trong giai đoạn sơ khai và tiềm năng tăng trưởng còn rất cao, những ngân hàng nhỏ tìm được thị trường riêng và biết cách làm khác với các ngân hàng khác vẫn có cơ hội thành công.

Rủi ro từ trích lập dự phòng

Việc các báo cáo quý không được thẩm định cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong ngành ngân hàng.

Nhiều khả năng những khoản trích lập dự phòng chưa được phản ánh hết các nguy cơ tiềm ẩn trong đó. Trong năm 2008, song song với chính sách thắt chặt tài khóa của Chính phủ, lãi suất huy động được đẩy lên mức trung bình 18%/năm, thậm chí có ngân hàng lên đến 19%/năm đã đưa lãi suất cho vay tại các ngân hàng xoay quanh mức cao kỷ lục: 21%.

Điều này đã tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu về khả năng trả nợ của các doanh nghiệp. Dự phòng tín dụng là một ước tính kế toán mang tính chủ quan cao và cũng là một "van" điều khiển lợi nhuận hiệu quả của các ngân hàng. Rủi ro sẽ lớn hơn ở những ngân hàng nhỏ, có kết quả kinh doanh không tốt trong năm 2008 do họ đứng trược áp lực phải cải thiện hình ảnh của mình.

Đơn cử như EximBank, theo bà Ngô Bích Vân - Chuyên viên phân tích Cty chứng khoán Kim Eng Việt Nam thì tính đến 31/12/2008, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư của EximBank đạt 32.331 tỷ đồng, tăng 41% so với năm 2007; trong khi đó, tín dụng chỉ tăng 15%, đạt 21.232 tỷ đồng.

Điều đáng nói nhất trong hoạt động tín dụng của EximBank trong năm 2008 là tỷ nợ xấu quá cao 4,71%, so với mức 0,88% năm 2007 và 0,85% năm 2006.

Trong năm 2008, EximBank đã trích lập 320 tỷ đồng dự phòng rủi ro, gồm 200 tỷ đồng dự phòng cụ thể và 120 tỷ đồng dự phòng chung. Ngân hàng cho biết tính đến cuối năm 2008, tỷ lệ dự phòng chung đã đạt 0,7%, gần với mức quy định của NHNN 0,75% đến năm 2010.

Hiện nay, trên sàn chứng khoán niêm yết của Việt Nam mới chỉ có sự tham gia của ba ngân hàng là ACB, STB và SHB.

Nếu như ACB và STB là những đơn vị có tiềm năng vồn và quy mô hoạt động, thị phần lớn thì SHB - tân binh trên sàn HaSTC với quy mô ở mức trung bình.

Tuy nhiên, ngân hàng này cũng có những lợi thế riêng nhờ vào sự hậu thuẫn về nguồn khách hàng và nguồn dự án đầu tư của các cổ đông lớn là Tập đoàn Than Khoáng sản, Tập đoàn Cao su và Tập đoàn T&T.

So sánh về khả năng cạnh tranh trong hoạt động tín dụng các cổ phiếu đang niêm yết này, SSI cho rằng, lãi suất cho vay của SHB không cao, điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng các khoản vay ưu đãi dành cho cổ đông lớn hoặc các khách hàng có ảnh hưởng tới SHB.

Trong tương lai khi phải mở rộng quy mô hoạt động, SHB sẽ phải huy động nhiều hơn từ các nguồn tiền dân cư vì vậy trung bình lãi suất huy động sẽ lên cao và chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động sẽ giảm xuống.

Theo thống kê, trung bình lãi suất cho vay năm 2008 của ACB là 13,3%, của STB là 13,1% của SHB là 12,5%. Trung bình lãi suất huy động của ACB là 8,9%, của STB là 10,3% của SHB là 9,7%. Chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay tương ứng là là 4,4%; 2,9% và 2,8%.

Sự tăng điểm của thị trường chứng khoán, cùng những kết quả khả quan trong kết quả hoạt động kinh doanh quý1/2009 và nỗ lực thúc đẩy đầu tư kinh doanh của Chính phủ sẽ tạo tiền đề cho ngành ngân hàng phát triển trong năm 2009.

Nhưng những khó khăn của nền kinh tế vẫn tiếp tục, do đó, những rủi ro trong tương lai của các ngân hàng này vẫn tồn tại.

SSI khuyến cáo: "Nhà đầu tư nên lưu ý các ngân hàng có kết quả kinh doanh kém trong năm 2008, các ngân hàng này có năng lực cạnh tranh thấp và hệ thống quản trị không hiệu quả, một nguyên nhân cơ bản dẫn tới tỷ lệ nợ xấu cao".

Theo Đ.Hào
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên