TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muốn xóa sổ hơn nghìn tỷ vốn điều lệ, Becamex IJC có thể làm những cách nào?

Muốn xóa sổ hơn nghìn tỷ vốn điều lệ, Becamex IJC có thể làm những cách nào?

Becamex IJC bỗng dưng ra quyết định xóa sổ hơn nghìn tỷ đồng vốn điều lệ. Chưa có chi tiết cách mà IJC sẽ làm nhưng theo luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực từ 1/7/2015, IJC được giảm vốn trong 3 trường hợp sau đây.

Ngày 7/3/2015, Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (mã chứng khoán IJC) đã công bố thông tin thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2016 của công ty.

IJC đặt kế hoạch doanh thu 1.043 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 193 tỷ đồng trong năm 2016. So với kết quả đã thực hiện trong năm trước đó thì kế hoạch mà IJC đặt ra tăng trưởng lần lượt 48% và 58%.

Bên cạnh đó, một chủ trương quan trọng mà HĐQT IJC đã thông qua là việc giảm vốn điều lệ công ty từ 2.741 tỷ đồng xuống còn 1.350 tỷ đồng. Lý do của việc giảm vốn điều lệ hiện chưa được nêu rõ.

Quyết định này của IJC khiến nhà đầu tư của công ty khá lo lắng. Họ không hiểu công ty dự kiến rút hàng nghìn tỷ đồng vốn điều lệ như thế nào và ảnh hưởng ra sao đến họ.

Tạm gạt sang một bên lý do mà IJC muốn giảm vốn điều lệ vì những đoán định cũng không ích gì khi mà công ty đang giao ban điều hành thuê đơn vị tư vấn độc lập xây dựng phương án giảm vốn điều lệ. Bài viết này đưa ra các trường hợp có thể giảm vốn điều lệ tại một công ty cổ phần.

Theo Khoản 5, điều 111 về vốn công ty cổ phần của Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2015, Công ty có thể thay đổi vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây:

a) Theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông, công ty hoàn trả một phần vốn góp cho cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty nếu công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho cổ đông;

b) Công ty mua lại cổ phần đã phát hành quy định tại Điều 129Điều 130 của Luật này.

c) Vốn điều lệ không được các cổ đông thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 112 của Luật này.

Theo báo cáo tài chính năm 2015 của IJC, vốn góp của chủ sở hữu được ghi nhận theo số vốn thực tế đã góp của các cổ đông công ty. Vì vậy, trong 3 trường hợp kể trên, trường hợp c là không xảy ra.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên