TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ hạ lãi suất, chứng khoán toàn cầu tăng vọt

Mỹ hạ lãi suất, chứng khoán toàn cầu tăng vọt

Quyết định cắt giảm lãi suất 0,25% xuống còn 4,5% được Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố đêm qua, theo giờ Việt Nam, tạo niềm hưng phấn mới cho thị trường chứng khoán toàn cầu.

Đây là lần cắt giảm thứ hai của FED trong vòng 6 tháng qua, một động thái mạnh tay nhằm giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua cuộc khủng hoảng trên thị trường nhà đất

Trong phiên họp vào ngày cuối cùng của tháng 10, hầu hết thành viên của FED, bao gồm cả ông chủ tịch Ben Bernanke, đồng tình với việc giảm lãi suất thêm 0,25%. Ngay sau động thái này, các ngân hàng thương mại Mỹ đồng loạt thông báo sẽ cắt giảm lãi suất cho vay xuống 7,5%.  

Lãi suất tại các ngân hàng thương mại hạ xuống có tác dụng kích cầu đối với người dân và các doanh nghiệp, tạo động lực cho toàn bộ nền kinh tế Mỹ.

Thị trường chứng khoán toàn cầu ngay lập tức có phản ứng tích cực với động thái của FED. Trên phố Wall, Dow Jones lấy thêm 137,54 điểm, lên mức 13.930. Chỉ số tài chính ngân hàng Standard & Poor's 500 cũng nhích thêm 18,36 điểm, lên 1.549,38 và Nasdaq tăng 42,41, lên 2.859,12.

Cùng lúc, thị trường chứng khoán tại châu Âu và châu Á đều tăng điểm nhờ thông tin từ FED. Tại Nhật, Nikkei 225 nhích lên 0,8%, lên mức 16.863,83 điểm nhờ dự báo xuất khẩu của nền kinh tế hàng đầu châu lục sẽ tiến triển tốt sau kinh tế Mỹ được kích cầu.

Tại châu Âu, hàn thử biểu của các thị trường cũng đồng loạt tiến lên, FTSE 100 của Anh tăng 0,94%, DAX của Đức lấy thêm 0,52%, CAC-40 của Đức tăng thêm 0,76%

Việc FED hạ tiếp lãi suất đồng đôla có thể nâng đỡ nền kinh tế Mỹ, song cũng tăng thêm lo ngại về việc lạm phát sẽ lớn hơn, đưa giá dầu tiếp tục lên mức ngất ngưởng. Trước khi FED quyết định này, giá dầu đã chạm ngưỡng 94 USD mỗi thùng.

FED dự báo, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ vẫn có khả năng bị chậm lại trong ngắn hạn, điều này phần nào cho thấy ảnh hưởng của sự điều chỉnh trong thị trường nhà đất.

Theo Nguyễn Minh

VnExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên