TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2009, EPS toàn thị trường có thể tăng trưởng 22%

Năm 2009, EPS toàn thị trường có thể tăng trưởng 22%

Đối với những NĐT ngắn hạn, ưa thích lướt sóng, vẫn có thể chọn các cổ phiếu ngành chứng khoán, bất động sản hay ngành bảo hiểm.

Dựa trên lợi nhuận của 235 doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý II, có thể dự báo mức tăng trưởng EPS của thị trường trong năm 2009 sẽ đạt khoảng 22%, tương đường với chỉ số VN-Index sẽ kết thúc năm 2009 ở mức 558 điểm.

Sáng qua (30/7) tại sàn giao dịch của CTCP Chứng Khoán Rồng Việt tại TP.HCM đã diễn ra buổi hội thảo với chủ đề: “Cập nhật kết quả kinh doanh quý II và định hướng đầu tư cuối năm 2009”.

Buổi hội thảo đã cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn toàn cảnh nhất về 235 doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý II/2009. Đồng thời phân tích nhiều vấn đề mà nhà đầu tư đang quan tâm như hoàn nhập dự phòng, ảnh hướng của gói kích cầu đến lợi nhuận doanh nghiệp, chiến lược đầu tư của khối ngoại, diễn biến của các yếu tố kinh tế vĩ mô….

Nhận xét về toàn cảnh kinh tế Việt Nam cuối năm 2009,ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng giám đốc Công ty Truyền thông Tài chính StoxPlus cho rằng nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin tưởng vào những diễn biến tích cực khi mà lãi suất tiếp tục được giữ ở mức 7%/ năm, NHNN tỏ rõ quyết tâm kiểm soát lạm phát, gói kích cầu vẫn đang hỗ trợ tốt cho thị trường và kết quả chưa dừng lại ở quý II….

Đánh giá về hiệu quả của gói kích cầu đối với các doanh nghiệp niêm yết, ông Thuân đã chỉ ra các vị dụ rất cụ thể về các công ty thuộc ngành vật liệu xây dựng đều có PE 2009 ở mức 1x -5x, hay các công ty hưởng lợi từ gói hỗ trợ lãi suất với chi phí lãi vay trong quý II đã giảm mạnh so với quý I và quý IV/2008.

Tuy nhiên, ở nửa cuối năm 2009, khi mà gói kích cầu, cũng như chương trình hỗ trợ lãi suất được thực hiện xong, hoặc bị giãn lại thì các doanh nghiệp có thể sẽ không đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng như quý II vừa qua. Các ngân hàng sẽ chịu tác động rõ nhất khi mà nửa cuối năm thị trường sẽ không cho phép tạo sự chênh lêch lớn giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động nhưng doanh thu của hoạt động tín dụng truyền thống vẫn chiếm trên 75% cơ cấu nguồn thu của các ngân hàng.

Trong bối cảnh đó, NHNN cũng đã có các động thái rõ ràng trong việc kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng nhằm đảm bảo mục tiêu chống lạm pháp cao trở lại và rà soát gói kích cầu nhằm hướng nguồn tiền này vào đúng đối tượng hơn.

Dựa trên lợi nhuận của 235 doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý II, ông Thuân đưa ra dự báo, mức tăng trưởng EPS của thị trường trong năm 2009 sẽ ở mức 22%. Nếu áp dụng phương pháp dự báo như HSBC vẫn sử dụng để dự báo về các thị trường chứng khoán mới nổi, trong đó có Việt Nam, thì VN-Index có thể kết thúc năm ở mức 558 điểm.

Phân tích lợi nhuận của SAM, diễn giả lưu ý nhà đầu tư khi đọc báo cáo tài chính cần quan tâm đến các khoản mục thu nhập và chi phí tài chính, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp sẽ thực hiện động tác hoàn nhập dự phòng đã trích trong năm 2008. Và như vậy, dù doanh nghiệp có lỗ trong hoạt đông kinh doanh chính trong quý II nhưng nếu khoản hoàn nhập dự phòng lớn doanh nghiệp đó vẫn có thể đưa ra một báo cáo lãi hàng trăm tỷ đồng.

Mặc dù thời gian vừa qua ảnh hưởng của khối ngoại đến thị trường chứng khoán Việt Nam không còn mạnh như năm 2007, 2008 nhưng động thái của họ vẫn được nhà đầu tư trong nước quan tâm. Theo thống kê, khối ngoại vẫn mua tập trung vào các ngành tiện tích cộng đồng (PPC, VNM) và công nghiệp (HPG, FPT, DPM) và lợi tức trên danh mục của họ luôn nhỉnh hơn biến động của VN-Index. Theo ông Thuân, một trong những cơ sở khi đưa ra quyết định đầu tư của khối ngoại là lựa chọn các công ty có phải có mức định giá PE hấp dẫn bên cạnh mô hình kinh doanh tốt.

So sánh thị trường Việt Nam với các thị trường mới nổi bằng phương pháp định giá PE, bài trình bày của diễn giả khẳng định thị trường Việt Nam cũng không thực sự đắt như nhận định của một số tổ chức. PE của thị sàn HOSE trước khi có VCB và CTG chỉ ở mức 15x, chỉ cao hơn thị trường Philippine và Hàn Quốc.

Tốc độ tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm 2009 ở mức 43% (sàn HOSE) và 46% (sàn HNX) đều cao hơn không đáng kể so với mức trung bình của các thị trường mới nổi tương đồng hiện ở mức 36,6%. Do đó sức nóng thực sự vẫn chưa xuất hiện trên thị trường.

Về định hướng đầu tư cuối năm 2009, bằng những số liệu cụ thể và chi tiết, ông Thuân chỉ ra ngành thực phẩm và đồ uống và ngành điện nước, xăng dầu và khí đốt là những ngành phù hợp cho những nhà đầu tư dài hạn do có PE năm 2009 dự kiến thấp hơn PE hiện tại. Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, ưa thích lướt sóng, vẫn có thể chọn các cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản hay ngành bảo hiểm, các ngành này cũng có PE năm 2009 thấp hơn PE hiện tại.

 
Theo Tuấn Nguyễn
Stox

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên