TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2010 vốn ngoại sẽ chảy mạnh vào Việt Nam

Năm 2010 vốn ngoại sẽ chảy mạnh vào Việt Nam

Standard Chartered Bank cho biết, cầu nội địa, đặc biệt là tiêu dùng nội địa, sẽ vẫn là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2010.

Trong báo cáo dự báo Kinh tế toàn cầu năm 2010 của Ngân hàng Standard Chartered Bank, tổ chức này dự báo, nhiều khả năng tốc độ tăng trưởng xuất khẩu năm tới của Việt Nam sẽ chậm lại, nhưng dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam sẽ tăng mạnh và tương đương với năm 2008.

Cầu nội địa là động tăng trưởng chính của nền kinh tế

Standard Chartered Bank cho biết, cầu nội địa, đặc biệt là tiêu dùng nội địa, sẽ vẫn là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2010. Tổ chức này cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong năm 2010 nhằm góp phần tạo động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Tuy nhiên, theo Standard Chartered Bank, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ bị hạn chế do Chính phủ cũng cần phải kiểm soát chính sách tài khóa chặt chẽ hơn.

Standard Chartered Bank dự báo, xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2010 nhiều khả năng sẽ tăng chậm do các thị trường xuất khẩu chính phục hồi chậm. Dự báo giá các mặt hàng tăng trong năm 2010 là tin tích cực đối với các mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Theo Standard Chartered Bank, lạm phát năm 2010 dự báo sẽ ở mức độ bình thường, trung bình 8,9% trong năm 2010 và đạt mức 10% vào thời điểm cuối năm 2010, do tăng trưởng kinh tế ngày càng cao. Nguy cơ lạm phát lớn nhất là từ giá mặt hàng thực phẩm và hàng tiêu dùng, chiếm hơn 50% trong rổ các mặt hàng tính CPI của Việt Nam.

Vốn ngoại sẽ chảy mạnh vào Việt Nam

Trong bản báo cáo của mình, Standard Chartered Bank dự báo, sự phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ giúp đảo ngược xu thế giảm dòng vốn FDI và lượng kiều hối vào Việt Nam như trong năm 2009. Theo ngân hàng này, giới kinh doanh nước ngoài thực sự rất quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam. Standard Chartered Bank dự báo, trong năm 2010, lượng FDI và kiều hối vào Việt Nam sẽ đạt mức 12 tỷ USD và 7,5 tỷ USD, bằng mức của năm 2008.

Tuy nhiên, theo Standard Chartered Bank, vấn đề khan hiếm ngoại tệ USD rất có thể sẽ tiếp tục là một thách thức trong thời gian tới. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục quan sát và giữ nguyên danh mục đầu tư cho đến khi nào việc mua USD không còn gặp trở ngại nữa.

Lãi suất sẽ tăng cao trong năm 2010

Standard Chartered Bank dự báo, lãi suất sẽ tăng cao trong năm 2010 do việc tăng lãi suất cơ bản trong tháng 11/2009 vừa qua nhằm đối phó với việc VND mất giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tổ chức này cũng dự báo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục kiểm soát mức trần tăng trưởng tín dụng trong năm 2010. Theo dự báo của Standard Chartered Bank, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục phá giá VND một cách từ từ trong năm 2010.

Cũng theo Standard Chartered Bank, thâm hụt thương mại tăng thêm trong 6 tháng cuối năm 2009 do nhập khẩu tăng nhanh, càng làm dấy lên quan ngại là VND có thể đứng trước áp lực tiếp tục mất giá trong năm 2010. Dự trữ ngoại tệ của Việt Nam giảm trong 6 tháng cuối năm 2009, tuy nhiên Việt Nam đã nhận được ủng hộ từ WB và ADB nhằm giữ mức dự trữ ngoại tệ ở mức an toàn.

Theo Bùi Sưởng 

ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên