TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK Kim Eng:

Năm 2011 là thời kỳ phục hồi của TTCK

Năm 2011 là thời kỳ phục hồi của TTCK

"Mua lúc này có cơ hội lớn, với rủi ro thấp. Đặc biệt, triển vọng năm 2011 về mặt cơ bản hay kỹ thuật đều là thời kỳ phục hồi của TTCK” - Trưởng phòng phân tích CTCP Kim Eng.

Trong đầu tư có nhiều trường phái, trong đó có việc các NĐT giàu kinh nghiệm chờ đợi thị trường có lực bật rõ ràng, đáy và đỉnh sau cao hơn đáy và đỉnh trước thì mua vào sẽ an toàn hơn. Giống như việc chúng ta đi ngược gió bao giờ cũng khó khăn hơn là đi cùng chiều.

Với việc đầu tư chứng khoán thuận xu hướng, dù khó bắt được ngay đáy, nhưng sẽ vào được thị trường an toàn hơn. Với việc thị trường gia tăng mạnh mẽ từ nửa cuối tháng 11 đến nay, thì những phiên điều chỉnh là cơ hội cho những người chưa vào thị trường kịp có thể giải ngân, kể cả các NĐT lớn hoặc dòng tiền mai phục cả năm nay.

Dù thị trường đã phục hồi được một quãng đường, nhưng nếu nhìn lại năm 2010, thì vùng hiện tại của VN-Index, HNX-Index và giá nhiều loại chứng khoán vẫn đang ở vùng thấp nhất trong năm. Như vậy, nếu tính thời điểm mua của năm 2010, lúc này là cơ hội lớn, với rủi ro thấp.

Nhìn rộng ra triển vọng năm 2011, tôi thấy về mặt cơ bản hay kỹ thuật đều là thời kỳ phục hồi của TTCK. Chứng khoán có nhiều cơ hội để tăng trưởng cao nhất so với các sản phẩm tài chính khác (vốn đã tăng giá mạnh như vàng, bạc hay đồng Yên Nhật). Ngoài ra, việc TTCK liên tục sụt giảm từ năm 2007 đến nay tính ra đã 3 năm rưỡi và xét theo yếu tố chu kỳ thì sang năm 2011 sẽ mở ra một giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mới của TTCK.

TTCK thường phản ánh kỳ vọng của NĐT về triển vọng lợi nhuận của DN, vì thế không nhất thiết phản ánh các yếu tố vĩ mô hiện tại. Về cơ bản, nền kinh tế và thị trường tài chính còn nhiều vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, đây chính là sự vận động tất yếu của một chu kỳ kinh tế và thị trường lúc nào cũng có những vấn đề cần phải giải quyết.

Thị trường đã phản ánh điều này từ mấy năm nay, thậm chí có nhiều chuyên gia cho rằng, có sự phản ánh bi quan hơi thái quá. Một khi những vấn đề khó khăn vượt qua được, kinh tế phục hồi (trên thế giới, nhiều quốc gia bắt đầu có tăng trưởng và cùng với Việt Nam, họ bắt đầu lo lắng đến lạm phát - yếu tố thường đi chung với tăng trưởng), thì thị trường sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Về mặt phân tích kỹ thuật, tín hiệu mua ở những đồ thị tháng, tuần đều xuất hiện. Dĩ nhiên, trong ngắn hạn, khi thị trường tăng mạnh thì sự điều chỉnh là cần thiết để duy trì sự tăng trưởng ổn định và bền vững. Tuy nhiên, tôi cho rằng, mức đáy của 2 sàn HOSE và HNX sẽ khó lặp lại.

Theo Ngọc Giang
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên