TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2012, huy động trái phiếu Chính phủ qua HNX đạt 156.500 tỷ đồng, gần gấp đôi năm 2011

Năm 2012, huy động trái phiếu Chính phủ qua HNX đạt 156.500 tỷ đồng, gần gấp đôi năm 2011

Giá trị giao dịch trái phiếu trên thị trường thứ cấp bình quân đạt 842 tỷ đồng/phiên, gấp 2,3 lần so với năm 2011, trong đó giá trị giao dịch repos tăng khá mạnh.

Ngày 19/12/2012, Sở GDCK Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác chỉ đạo điều hành năm 2012 và Triển khai chương trình công tác năm 2013 nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được trong năm qua; đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác cho năm tới.

Tới dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng, và đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước, UBCKNN, TTLKCK, thể hiện sự quan tâm của các đại biểu tới hoạt động của thị trường chứng khoán và Sở GDCK Hà Nội, đồng thời là nguồn động viên to lớn đối với toàn thể cán bộ Sở.

Theo Báo cáo của Sở GDCK Hà Nội và ý kiến của các đơn vị cho thấy, trong năm 2012, Sở GDCK Hà Nội đã triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp tăng cường công tác quản lý, giám sát và xử lý vi phạm đồng thời nâng cấp, hiện đại hoá hệ thống công nghệnhằm đảm bảo tính thanh khoản, ổn định và phát triển đồng bộ 3 thị trường hiện có, đảm bảo các thị trường hoạt động công khai, công bằng, minh bạch và hiệu quả, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Trên thị trường niêm yết, nếu so sánh với 2011, khối lượng giao dịch bình quân đạt 48 triệu CP/phiên, tăng 50%; giá trị giao dịch bình quân đạt 440 tỷ đồng/phiên, tăng 14%. Trên thị trường UPCoM, khối lượng giao dịch bình quân đạt 0,74 triệu CP/phiên; GTGD bình quân đạt 21 tỷ đồng/phiên, tăng gấp 2,2 lần.

Thị trường trái phiếu Chính phủ tiếp tục có bước phát triển mạnh về quy mô và chất lượng, trở thành kênh quan trọng trong việc huy động vốn cho NSNN với khối lượng huy động tính đến ngày 17/12/2012 đạt 156.544 tỷ đồng (bằng 1,9 lần so với cả năm 2011), trong đó KBNN đã huy động được 106.884 tỷ đồng.

Lãi suất trúng thầu giảm so với năm 2011và thấp hơn lãi suất huy động vốn của doanh nghiệp trên thị trường tiền tệ khoảng 1% - 2%.

Giá trị giao dịch trái phiếu trên thị trường thứ cấp bình quân đạt 842 tỷ đồng/phiên, gấp 2,3 lần so với năm 2011, trong đó giá trị giao dịch repos tăng khá mạnh. Tính liên kết giữa thị trường sơ cấp và thứ cấp đã được thiết lập; giao dịch, thông tin của các sản phẩm nợ công đã được tổ chức tập trung, thống nhất.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ Sở GDCK Hà Nội trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, kế hoạch đặt ra và ghi dấu ấn cho sự phát triển của thị trường chứng khoán nói chung, Sở GDCK Hà Nội nói riêng.

Mặc dù thị trường chứng khoán có những khó khăn nhất định trong năm qua nhưng thị trường cổ phiếu tại Sở GDCK Hà Nội vẫn có sự tăng trưởng về giá trị giao dịch, thể hiện sự bền bỉ, bền vững của thị trường.

Đặc biệt là thị trường trái phiếu đã phục vụ đắc lực cho chính sách tài khóa, phát huy hiệu quả hết sức tích cực trong công tác huy động vốn cho Chính phủ, cho VDB và NHCSXH, góp phần đảm bảo chi tiêu công, cân đối thu chi ngân sách, giảm áp lực cho ngân sách.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng chỉ đạo Sở GDCK Hà Nội tiếp tục tập trung và phát triển hiệu quả hoạt động của 3 thị trường để nâng cao vai trò, vị thế của Sở.

Trong đó, thị trường trái phiếu còn rất nhiều tiềm năng để phát triển, thị trường cổ phiếu cần tập trung cải thiện chất lượng doanh nghiệp niêm yết, chất lượng kiểm toán, công bố thông tin, đảm bảo công khai minh bạch trên thị trường.

Trong công tác quản trị công ty, Sở cần phát huy vai trò đi đầu trong công tác này để hướng các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, công ty chứng khoán thành viên tới hoạt động quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất, cả về quản trị điều hành, quản trị rủi ro, đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường.

phuongmai

Theo Trí thức trẻ/HNX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên