TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2012: M&A giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ tăng gấp đôi năm trước

Năm 2012: M&A giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ tăng gấp đôi năm trước

Quy mô để tiến hành M&A thường có giá trị dao động từ 5 - 100 triệu USD, do đó sẽ có rất nhiều các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán của Việt Nam đáp ứng được nhu cầu này.

Ông Toshifumi Iwaguchi – Giám đốc điều hành Công ty Recof Nhật Bản cho biết: Số lượng các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) của các doanh nghiệp Nhật Bản ra nước ngoài ngày càng tăng cao, điển hình như năm 2011 số lượng các thương vụ này đã tăng 23% so với năm trước.

Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm rất lớn đến hoạt động M&A tại khu vực Châu Á, trong số đó Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Riêng đối với thị trường Việt Nam, giao dịch M&A giữa Việt Nam và Nhật Bản được bắt đầu tăng lên sau khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007.

Gần đây, công ty ông Toshifumi Iwaguchi đã có cuộc khảo sát với 98 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán và các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Nhật Bản trong một số lĩnh vực thì đã có tới 70% tổng số các doanh nghiệp này khẳng định Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn với những lợi thế về triển vọng tăng trưởng của thị trường và nguồn lao động dồi dào.

Theo ông Toshifumi Iwaguchi, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn xâm nhập thị trường Việt Nam bằng việc hợp tác với những doanh nghiệp nào đã có chỗ đứng, thị phần nhất định tại thị trường nội địa và có thông tin về thị trường.

“Ngành mục tiêu mà các doanh nghiệp Nhật Bản đang nhắm tới rất đa dạng. Đáng lưu ý là lĩnh vực sản xuất chế tạo đang có xu hướng tăng lên từ năm 2009” - Ông Toshifumi Iwaguchi nói.

Theo thống kê, năm 2011 có tổng số 16 thương vụ M&A của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam. Dự kiến năm nay con số này sẽ tăng tối thiểu là gấp đôi, tức khoảng 32 thương vụ.

“Quy mô công ty này nhắm đến để tiến hành M&A thường có giá trị dao động từ 5 triệu USD đến 100 triệu USD, do đó sẽ có rất nhiều các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán của Việt Nam sẽ đáp ứng được nhu cầu này” - Ông Toshifumi Iwaguchi cho biết thêm.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên