TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2013: Bỏ “trứng” một hay nhiều rổ?

Năm 2013: Bỏ “trứng” một hay nhiều rổ?

Theo nhiều chuyên gia, trong bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn, để tránh rủi ro ở bất kỳ kênh đầu tư nào nên thực hiện phương châm “trứng” nên bỏ vào nhiều “rổ”.


Gửi tiền ngân hàng vẫn thực dương

Phủ nhận việc giảm trần lãi suất huy động thì người dân sẽ chịu thiệt, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều bất ổn, nếu lạm phát kinh tế năm nay giữ ổn định mức 6% thì người gửi tiền tại các tổ chức tín dụng vẫn được hưởng lãi suất thực dương.

“Trong khi các kênh đầu tư như vàng, bất động sản, chứng khoán vẫn không đủ độ hấp dẫn khiến người dân chuyển mạnh từ tiền gửi ngân hàng sang các lĩnh vực này. Vì vậy, tiền gửi ngân hàng vẫn có thể xem là kênh đầu tư an toàn nhất”, Cấn Văn Lực nói.

Tuy nhiên, chuyên gia cho biết, việc dùng những biện pháp hành chính trong việc điều hành chính sách tiền tệ trong đó có việc áp trần lãi suất của cơ quan quản lý thời gian qua khiến cho một số người dân gửi tiền cũng có ý kiến trái chiều. Nhưng trong năm nay, một khi thị trường tiền tệ cơ bản ổn định thì ngân hàng nhà nước chắc chắn sẽ không áp dụng nữa.

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều bất ổn, nếu lạm phát kinh tế năm nay giữ ổn định mức 6% thì người gửi tiền tại các tổ chức tín dụng vẫn được hưởng lãi suất thực dương.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, nếu hiểu một cách đúng nghĩa trong khoa học tài chính, thì gửi tiền vào ngân hàng không phải là một kênh đầu tư. Bởi, gọi là đầu tư khi tỷ lệ lời thu lỗ chịu sẽ phải tương đương nhau.

“Thành ra khi lựa chọn ngân hàng để bỏ một số vốn nhất định vào đó thì khách hàng đang cho ngân hàng đó vay. Đã không có rủi ro mất vốn ngược lại ngân hàng phải cam kết trả một khoản lãi suất nhất định”, ông Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ.

Nhưng, tại Việt Nam do quan niệm tiền gửi vẫn được xem là một kênh đầu tư cực kỳ an toàn. Đặc biệt đây cũng là lựa chọn hàng đầu của đối tượng là người cao tuổi, hưu trí hoặc những người không thích phiêu lưu tài chính.

“Vì vậy, cho đến nay, ngó ngang ngó dọc vẫn chưa có kênh đầu tư nào có thể sinh lời nhiều như gửi tiền vào két sắt của ngân hàng”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Theo chuyên gia, so với mức lãi suất 2%/năm bên Mỹ thì mức 8%/năm hiện hành tại Việt Nam đang là mức lãi suất cao nhất. Đó là chưa kể đến gửi tiền ở những kỳ hạn dài, khách hàng có thể lương thượng với ngân hàng thương mại với mức lãi suất cao hơn.

“Trứng” bỏ nhiều “rổ”

TS. Alan Phan, Chủ tịch Quỹ Đầu tư Viasa (Hong Kong) cho biết việc chọn kênh đầu tư nào hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của từng cá nhân.

Đơn cử như vàng, nếu như mọi người lo ngại lạm phát luôn có xu hướng tăng cao bất cứ lúc nào, để tránh đồng tiền mất giá trong dài hạn thì kênh vàng vẫn là kênh đầu tư hiệu quả nhất.

“Rất có thể, thời gian tới mức độ sinh lời không nhanh và cao như các kênh khác nhưng về lâu dài vàng vẫn giúp bảo toàn đồng vốn an toàn nhất. Do đó, ở Việt Nam mới có chuyện “sốt” vàng như những năm trước ”, chuyên gia này nói.

Riêng với chứng khoán và đặc biệt là bất động sản, theo TS. Alan Phan thời điểm này chưa phải là bắt đáy, người dân không nên vội vàng mua ồ ạt mà nếu có đầu tư cần phải là người đầu tư “thông minh” để lựa chọn những sản phẩm phù hợp với thị trường trong ngắn hạn.

“So với mấy năm trước thì hiện giá bất động sản đã rớt thảm hại, nhưng theo tôi thị trường vẫn chưa bắt đây, vẫn là bong bóng vì quá cao so với thu nhập thực tế của đại đa số dân chúng. Nên phải tiếp tục giảm thêm vài chục phần trăm giá nữa mới nên mua vào”,TS.Alan Phan nhận định

Về thị trường chứng khoán, tuy đã bắt đầu khởi sắc nhờ những động thái hỗ trợ tín dụng của Chính phủ, nhưng về lâu dài lạm phát kỳ vọng đang rất lớn nên chắc chắn việc “bơm tiền”chỉ dừng ở mức độ nhất định. Nếu muốn đầu tư lướt sóng chốt lời thời điểm này cũng tốt. Nhưng về dài hạn nên tập trung và nên lựa chọn những mã cổ phiếu của các doanh nghiệp có thương hiệu, hoạt động kinh doanh hiệu quả, minh bạch tài chính.

“Đó có thể là cổ phiếu của các công ty dược, năng lượng hoặc một số công ty niêm yết dưới mệnh giá”, chuyên gia bày tỏ.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu,vàng, ngoại tệ, chứng khoán, bất động hoàn toàn là những kênh đầu tư tốt. Tuy nhiên, xét theo tâm lý thông thường, một người có nhiều tiền không bao giờ họ bỏ “trứng” vào cùng một “rổ”.

“Đây cũng là nguyên tắc phân bổ đầu tư có thể sinh lời và phù hợp nhất với bối cảnh nhiều rủi ro như hiện nay”, ông Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ.

Theo đó, có thể chia nhỏ khoản tiền này để đầu tư vào các kênh khác nhau để khi thị trường này xuống thì thị trường khác sẽ vững và bù trừ cho nhau. Sự phân bổ này tùy thuộc vào số tiền mình có và tuổi tác.

“Thông thường, ở Việt Nam những người trẻ tuổi đang chuộng kênh chứng khoán, bất động sản và vàng hơn. Tuy có nhiều rủi ro nhưng khả năng sinh lời lớn trong thời gian nhất định”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết./.

Theo Hà Thành

Tổ Quốc

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên