tin mới
X
+
-

Năm 2013, nhà đầu tư nên rót tiền vào những lĩnh vực nào?

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, năm 2013, chứng khoán và bất động sản vẫn là những “điểm đen”, trong khi đó, mặt hàng lương thực xuất khẩu và tiêu dùng lại có triển vọng hơn.

Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, chuyên gia kinh tếNguyễn Minh Phong cho rằng: Kinh tế năm 2013 khá giống với năm 2012 cả vĩ môtrong nước lẫn nước ngoài, tuy nhiên cuối năm sẽ khó khăn hơn, những thị trườngcơ bản không có nhiều động lực tăng trưởng mới hoặc những điểm tích cực mới.

Trong đó, những lĩnh vực đầu tư ít hiệu quả, ít điểm sánghơn vẫn là chứng khoán và BĐS, tuy nhiên, BĐS ở những nước Châu Á có thể có sựtăng giá, do dòng vốn của khu vực châu Âu, châu Mỹ dự kiến tràn vào với giá rẻ.

Chứng khoán và BĐS vẫn là "điểm đen" trong năm 2013

Với câu hỏi “giá BĐS năm 2013 liệu có xuống tiếp không”, ôngPhong cho rằng: Người dân hay nhà đầu tư có nhu cầu về BĐS không nên chạy theonhững biến động của thị trường, lên xuống thất thường rất khó đoán định.

TS.Phong nhấn mạnh: Giá đất và thị trường BĐS cần phải tínhtheo thực tế của chi phí sản xuất, như xây nhà thì tính theo mức chỉ tiêu kỹthuật mà Bộ Xây dựng quy định, theo đó, dưới 10 triệu là có thể có được 1m2 nhàở cao cấp, dưới 5 triệu cho 1m2 nhà ở xã hội, thậm chí có nơi chỉ 2 – 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, mức giá nêu trên chưa kể giá đất. “Ta cần phảicăn cứ vào mặt bằng giá đất ở từng khu vực, cộng với chi phí xây dựng để cóđược mức giá hợp lý” – TS.Phong nhắc nhở.

Ngoài ra, thị trường vàng vẫn luôn đầy rủi ro nên rất khó dựđoán, tuy nhiên, theo ông Phong, những đột biến giá cao sẽ không xảy ra và sẽtheo xu hướng như hiện nay hoặc sẽ xuống giá hơn một chút, trong đó, giá vàngtrong nước có thể sẽ xuống giá nhiều hơn.

Đối với những ngành nghề có triển vọng hơn, có thể kể đếnnhư hàng lương thực xuất khẩu, nhất là gạo, gắn liền với sự khó khăn của gạotrên thế giới, đồng thời có những thách thức liên quan tới hàng loạt kỹ thuậtvề xuất khẩu của mặt hàng này.

Thêm vào đó, mặt hàng tiêu dùng có chất lượng cao vẫn cótriển vọng, ngược lại, những mặt hàng tiêu dùng thấp, phi lương thực ít triểnvọng hơn.

Năm 2013, xăng dầu sẽ lên giá nên sẽ tạo ra triển vọng vềđầu tư xăng dầu nhưng cũng gây bất lợi cho những ngành nghề hoạt động đầu tư cósử dụng nhiều xăng dầu.

Còn thị trường may mặc tùy thuộc vào khả năng cạnh tranh củamỗi nước, về cơ bản, thị trường tiêu dùng trong lĩnh vực này sẽ tăng hơn năm2012.

Năm 2012 – năm của dựbáo sai

Khi được hỏi về “điều gì khiến ông ấn tượng nhất trong năm2012”, TS.Nguyễn Minh Phong đã ngay lập tức trả lời rằng: vấn đề đáng nói nhấtcủa VN là các dự báo kinh tế đều sai, sai cả về hướng dự báo lạc quan lẫn hướngdự báo tiêu cực. Hầu hết các dự báo đều phải điều chỉnh nhiều lần.

Thứ nữa, đây là năm đầu tiên VN đạt được rất nhiều thànhtích đứng đầu thế giới nhưng cũng đồng thời là năm có quá nhiều tiêu cực nổicộm.

Năm 2012, nước ta vinh dự là nước đứng đầu trong xuất khẩulương thực, tự hào về những thành tích liên quan tới xuất siêu, giữ ổn định tỷgiá, tuy nhiên, ngược lại, những “điểm tối” cũng nhiều không kém: đó là nợ xấu,nợ đọng, nợ BĐS.

Đó là tình trạng chứng khoán nóng và lạnh đột ngột, đồngthời xuống giá rất nhanh, mất gần 6 tỷ đô la chỉ sau 3 ngày của tháng 8, sau vụbầu Kiên, nhiều mã chứng khoán tụt giá xuống một nửa, đây là một hiện tượngchưa từng có tại VN.

TS.Nguyễn Minh Phong:Kinh tế năm 2013 vẫn khó khăn giống năm 2012

Những bức xúc liên quan tới lãi suất đầu vào, đầu ra, chênhlệch giá vàng trong nước với nước ngoài cũng như những bức xúc liên quan tớihuy động tín dụng và cho vay tín dụng - Đó là những “điểm đen” mà TS.NguyễnMinh Phong nhắc tới khi nhìn lại năm qua.

TS.Phong cho biết: “Những dự báo sai gắn liền với những dựbáo mang tính chất kinh nghiệm, cũng như những động thái thị trường không bìnhthường. Nếu trong năm 2013 điều này cứ tiếp tục sẽ dẫn tới các dự báo sai tiếptheo”.

Để hạn chế tình trạng này, theo chuyên gia kinh tế NguyễnMinh Phong, điều đầu tiên là phải tránh sự đánh đồng các dự báo kinh tế và mụctiêu, nhiệm vụ, kế hoạch cũng như ý chí chính trị. Đặc biệt cần coi dự báo nhưcác thông số mang tính cảnh báo dựa vào thực tế cao, chứ không phải dựa vào ýchí hay các chỉ đạo nào khác.

Ngoài ra, cần giảm bớt các rủi ro chính sách bởi khi chínhsách thay đổi thì dự báo sẽ sai. Đó là 2 cách để nâng cao hiệu quả của nhữngdự báo.

Về giải pháp để vượt qua kinh tế kinh tế khó khăn, hạn chếnhững yếu điểm của năm cũ, TS. Nguyễn Minh Phong hoan nghênh tinh thần Nghịquyết 13 của Chính phủ, đặc biệt là những biện pháp liên quan tới việc giảmgánh nặng về tài chính, về lãi suất, về thể chế cho doanh nghiệp.

“Nghị quyết 13 sẽ là định hướng tốt trong năm 2013” – TS.Phong đánh giá.

Theo Hà Nhi
Giaoduc.net

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung