TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2013 thị trường sẽ có nhiều “con sóng” để CTCK tăng doanh thu

Năm 2013 thị trường sẽ có nhiều “con sóng” để CTCK tăng doanh thu

Việc tồn tại hay không tồn tại của CTCK bây giờ phụ thuộc vào cách tính của ông chủ!

Theo ông Nguyễn Thế Minh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán SHB, đảm nhận vị trí lãnh đạo CTCK trong bối cảnh thị trường chứng khoán còn gặp nhiều khó khăn thì đó thực sự là “ghế nóng”! Đặc biệt khi trong giai đoạn vừa qua đã nhiều người ngồi vị trí này hiện đang gặp phải những vấn đề liên quan đến pháp luật, điều đó càng làm cho chiếc ghế này trở nên nóng hơn, đòi hỏi nguời ngồi phải thực sự có bản lĩnh và phải thực sự có năng lực về quản trị điều hành.

Tại sao ông lại chọn vị trí CEO của CTCK có thương hiệu cũ được thị trường xem là thất bại với cái tên Habubank?

Tôi chọn thương hiệu SHB và chúng tôi sẽ xây dựng lại chứng khoán Habubank với thương hiệu SHBS. Được tham gia một thương vụ tái cấu trúc cũng là một động lực để tôi nhận trọng trách CEO của SHBS, bởi vì đây là thực sự là một hướng đi mà các CEO của các Công ty chứng khoán nói chung, SHBS nói riêng đang định hướng cho hoạt động của mình.

Ông có cho rằng SHBS có cửa để len vào thị phần top 10 CTCK có thị phần môi giới tại 2 Sở không? Để cạnh tranh ở lĩnh vực này, theo ông CTCK phải có những chiến lược như thế nào?

Mục tiêu chắc chắn phải nằm trong top 10 về thị phần, tuy nhiên quan điểm của chúng tôi là phải bền vững trong top 10. Muốn vậy cần phải có lộ trình và thời gian.

Theo quan điểm của cá nhân tôi để có thể trở thành một trong những công ty nằm trong top 10 thị phần đòi hỏi phải đáp ứng được các tiêu chí: Hệ thông công nghệ hiện đại đáp ứng được các tiêu chí về giao dịch và quản trị rủi ro; phải được tựa lưng bởi một định chế tài chính mạnh về nguồn lực và mạng lưới, xây dựng được một đội ngũ nhân sự có năng lực về tư vấn đầu tư, và cuối cùng là phải có được một nguồn hàng là chính các doanh nghiệp do mình thực hiện tư vấn.

Ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2013 thị trường đã chứng kiến việc rút lui của một số CTCK (như AVS), ông có cho rằng năm 2013 sẽ tiếp tục là một năm khốc liệt đối với các CTCK không?

Thực tế việc rút lui của các CTCK thường diễn ra ở top cuối. Sau hơn 10 năm hình thành và phát triển của TTCK, chúng ta đã nhận ra được rằng kiếm lời từ việc đầu tư thành lập CTCK dường như là rất khó và chứa đựng quá nhiều rủi ro. Việc tồn tại hay không tồn tại của CTCK bây giờ phụ thuộc vào cách tính của ông chủ.

Theo cá nhân tôi ngoài các CTCK thuộc top 10, các CTCK còn lại muốn tồn tại thì phải có một định chế tài chính chống lưng.

Khi đó vai trò của CTCK là một mắt xích trong chuỗi hoạt động của một định chế tài chính, nó sẽ giúp cho việc xây dựng các sản phẩm cho khách hàng của định chế đó được hoàn hảo hơn.

Đồng thời CTCK cũng sẽ có được nền tảng về tài chính, khách hàng và mạng lưới từ định chế đó để đủ khả năng cạnh tranh.

Tuy nhiên năm 2013 có thể là một năm khả quan hơn đối với các CTCK khi TTCK luôn vận động trước thay đổi của kinh tế vĩ mô.

Tôi có cảm giác năm 2013 sẽ là năm đáy của khủng hoảng và khi thị trường ở vùng đáy sẽ có nhiều “con sóng” và đây là cơ hội cho CTCK tăng trưởng doanh thu.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này. Chúc ông và SHBS một năm mới thành công!


Khánh Linh (thực hiện)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên