TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2014: Rút ngắn thời gian giao dịch trái phiếu xuống T+3, HNX vinh danh thành viên TP tiêu biểu

Năm 2014: Rút ngắn thời gian giao dịch trái phiếu xuống T+3, HNX vinh danh thành viên TP tiêu biểu

HNX hợp tác với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam để rút ngắn thời gian từ khi phát hành lên niêm yết và giao dịch là T + 3 (hiện tại là T+5).

Ngày 10/02/2014 – Sở GDCK Hà Nội (HNX) phối hợp với Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổ chức Chương trình “Gặp mặt đầu xuân thành viên TTTP”. Đây là chương trình được tổ chức thường niên nhân dịp đầu xuân để các thành viên thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) cùng nhìn lại hoạt động của năm 2013 và đưa ra các thông điệp triển khai kế hoạch phát triển thị trường trái phiếu năm 2014.

Năm 2013, thị trường TPCP tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn hiệu quả cho ngân sách nhà nước, góp phần bình ổn lãi suất và định hướng điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa của Chính phủ.

Quy mô huy động qua TPCP tăng 16,2% so với năm 2012 (đạt con số kỷ lục 194,8 nghìn tỷ đồng). Đây cũng là năm đã triển khai quyết liệt thị trường thứ cấp với tiêu chuẩn quốc tế hiện đại, vận hành ổn định, an toàn, với quy mô niêm yết và quy mô giao dịch tăng mạnh trong năm 2013.

Giá trị giao dịch TPCP tăng 90,78% so với năm 2012 (đạt hơn 404,9 nghìn tỷ đồng); giá trị giao dịch bình quân phiên tăng gấp 2 lần so với năm 2012 (đạt hơn 1.668 tỷ đồng/ngày). Những con số này đã góp phần đưa thị trường trái phiếu Việt Nam trở thành thị trường có mức tăng trưởng cao nhất khu vực châu Á.

Bước sang năm 2014, thị trường trái phiếu Chính phủ hứa hẹn là một năm có nhiều đổi mới và phát triển. HNX sẽ tập trung phát triển thị trường TPCP theo hướng mở rộng và tăng khả năng tiếp cận cho thị trường thông qua việc triển khai kết nối thông tin của Hệ thống Giao dịch TPCP tại Sở với Hệ thống Bloomberg, phát triển hệ thống Giao dịch Internet trực tuyến TPCP…

Về hàng hóa, Kho bạc Nhà nước và HNX sẽ phối hợp đưa vào áp dụng sản phẩm When-issued để tạo sự kết nối giữa thị trường sơ cấp và thứ cấp; tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm phái sinh trái phiếu với trọng tâm là Bond Futures; chú trọng phát triển hệ thống chỉ báo thị trường với sản phẩm Bond Index, phối hợp Ngân hàng Nhà nước để đưa ra các phương án nghiên cứu áp dụng về bộ sản phẩm Repo...

Đồng thời, để tăng hiệu quả hoạt động của thị trường, HNX hợp tác với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam để rút ngắn thời gian từ khi phát hành lên niêm yết và giao dịch là T + 3 (hiện tại là T+5).

Phía VBMA cũng đưa ra chương trình hành động cho năm 2014 với trọng tâm xây dựng trung tâm thông tin trái phiếu doanh nghiệp, xây dựng hợp đồng khung chuẩn cho giao dịch Repo, mở rộng đối tượng tham gia thỏa thuận của các nhà tạo lập thị trường MMA nhằm cung cấp giá trái phiếu tốt nhất cho thành viên, xây dựng Đường lãi suất cho vay liên ngân hàng chuẩn VNIBOR.

Chương trình “Gặp mặt đầu xuân thành viên TTTP” đã cho ra mắt 25 thành viên đấu thầu năm 2014 do Bộ Tài Chính phê duyệt; HNX cũng biểu dương Top 10 thành viên thị trường trái phiếu Chính phủ tiêu biểu năm 2013 theo các tiêu chí: tham gia tích cực trên thị trường giao dịch thứ cấp, tuân thủ nghĩa vụ của thành viên, tham gia tích cực trên thị trường sơ cấp và các chương trình phát triển thị trường; VBMA vinh danh Top 3 nhà tạo lập thị trường chào giá tốt nhất và giao dịch nhiều nhất trong năm 2013.

Danh sách 25 thành viên đấu thầu năm 2014

1. Công ty CP CK Bản Việt

2. Công ty CP CK Bảo Việt

3. Công ty CP CK Hồ Chí Minh

4. Công ty CP CK NH ĐTPT Việt Nam

5. Công ty TNHH CK NH TMCP Ngoại thương Việt Nam

6. Công ty CP CK Dầu khí

7. Công ty CP CK Beta

8. Ngân hàng ANZ

9. Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam

10. NH Nông nghiệp và PT Nông thôn Việt Nam

11. NH TMCP Á Châu

12. NH TMCP Bưu điện Liên Việt

13. NH TMCP Công Thương Việt Nam

14. NH TMCP Hàng Hải Việt Nam

15. NH TMCP Kỹ Thương

16. NH TMCP Ngoại thương Việt Nam

17. Ngân hàng TMCP Quân Đội

18. NH TMCP Quốc tế Việt Nam

19. NH TMCP Sài Gòn Thường Tín

20. NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

21. Ngân hàng TMCP một thành viên HSBC

22. NH BNP Paribas

23. NH TMCP Sài Gòn Công Thương

24. NH TNHH một thành viên ANZ

25. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Top 3 nhà tạo lập thị trường chào giá tốt nhất

1. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

2. Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank)

3. Ngân hàng ANZ

Top 3 nhà tạo lập thị trường giao dịch nhiều nhất

1. Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank)

2. Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam

3. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. (BIDV)

Hoàng Ly

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên