TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm mới, cổ phiếu bất động sản vẫn là “vua”

Năm mới, cổ phiếu bất động sản vẫn là “vua”

Ông Định Đức Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng, trả lời báo chí cũng đưa ra nhận định các nhóm ngành nhiều triển vọng năm 2010 là bất động sản và bán lẻ.

Nhóm cổ phiếu ngành bất động sản, dầu khí, bán lẻ, khai khoáng sẽ có nhiều triển vọng trong năm 2010. Kênh chứng khoán đã chạy đà năm tài chính 2010 gần hai tháng nhưng chọn cổ phiếu công ty nào, ngành gì để mua nhà đầu tư vẫn băn khoăn.

Soi báo cáo, gặp bất ngờ

Bất ngờ cho các nhà đầu tư chứng khoán ngay trong tháng đầu năm 2010 là hàng loạt doanh nghiệp niêm yết trên sàn TP.HCM có kết quả kinh doanh năm 2009 thua lỗ.

Trong danh sách doanh nghiệp niêm yết có kết quả kinh doanh âm bị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) nêu tên ngày 9-2 có những đơn vị từng được nhà đầu tư săn lùng mua cổ phiếu.

Cổ phiếu Công ty Cổ phần BaSa là một ví dụ. Ngay từ đầu năm và thậm chí đến kết quả kinh doanh quý IV đơn vị này công bố vẫn lời 1,3 tỉ đồng sau thuế. Thế nhưng khi tính hết năm 2009 báo cáo lại lỗ 3,7 tỉ đồng.

Hay như Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (mã chứng khoán PVT) với mác họ hàng ngành dầu khí, khởi đầu năm 2009 đã thu hút được sự quan tâm của công chúng. Nhưng hết năm này PVT lại có kết quả kinh doanh âm, lỗ 20,8 tỉ đồng. Điều đáng nói hơn là khoản lỗ này của PVT thì cổ đông thiểu số phải gánh nhiều trong khi cổ đông lớn là công ty mẹ sau khi cân đo đong đếm vẫn có lãi.

Trước bất ngờ từ các báo cáo tài chính năm nêu trên, nhiều nhà đầu tư cho rằng con số doanh nghiệp bị HOSE đưa vào diện cảnh báo do kết quả kinh doanh năm âm có thể còn dài. Lý do đã qua năm mới 2010 gần hai tháng mà nhiều doanh nghiệp vẫn xin gia hạn báo cáo tài chính với cớ cũng cũ rích vì có nhiều công ty con.

VN-Index sẽ đạt 620 điểm?

Tuy có nhiều doanh nghiệp báo kết quả kinh doanh trong năm bị lỗ và kết thúc năm 2009 chỉ số VN-Index không vượt mức 500 điểm nhưng xét toàn diện thị trường nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng năm 2010 chứng khoán sẽ có đột biến.

Báo cáo nhận định toàn diện về thị trường chứng khoán triển vọng năm 2010 công bố tháng 1-2010, Công ty Chứng khoán Dầu Khí dự báo VN-Index năm 2010 đạt mức 620 điểm.

Với mức điểm này, Công ty Chứng khoán Dầu khí đưa ra kịch bản là nền kinh tế tăng trưởng khoảng 6%, lạm phát kiểm soát dưới hai con số và kênh chứng khoán thu hút nhiều nhà đầu tư tổ chức có chiến lược đầu tư dài hạn.

Đi kèm với kịch bản trên, Công ty Chứng khoán Dầu khí cho rằng một số nhóm ngành năm 2010 sẽ lên ngôi như bất động sản, dầu khí, dịch vụ tài chính, vật liệu cơ bản, khai khoáng. Bởi lẽ các ngành bất động sản, ngân hàng thường là các nhóm ngành bị tác động nặng nhất trong suy thoái kinh tế vì thế sẽ đều tăng trưởng khi kinh tế phục hồi.

Tương tự, báo cáo phân tích triển vọng thị trường năm 2010 phát hành ngày 26-1 của Công ty Chứng khoán Đại Việt cũng có những nhận định lạc quan. Đại Việt dự báo nhiều khả năng từ quý II-2010 kênh chứng khoán sẽ khởi sắc mạnh.

Và nguyên nhân chứng khoán bật dậy từ quý này theo Đại Việt là do nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát kiềm chế, thanh khoản ngân hàng được tháo gỡ và lợi nhuận doanh nghiệp duy trì ở mức cao.

Không chỉ có các công ty chứng khoán và ngay cả các chuyên gia về tài chính ngân hàng như ông Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và ông Định Đức Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng, trả lời báo chí cũng đưa ra nhận định các nhóm ngành nhiều triển vọng năm 2010 là bất động sản và bán lẻ.

Ông Chí phân tích ngành xây dựng sẽ tạo tăng trưởng cho nền kinh tế năm 2010 vì Chính phủ sẽ tăng cường giải ngân cho các dự án nhằm kích thích kinh tế. Còn ông Đinh Đức Hiển thì không đánh giá nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng cao. Lý do ông đưa ra là trong sáu tháng tới, ngành ngân hàng khó có lợi nhuận đột biến vì đang đối diện với việc huy động vốn lãi suất cao.

Nhận định của các công ty chứng khoán, chuyên gia nêu trên tuy là xét ở góc nhìn vĩ mô nhưng ít nhiều cũng khớp với diễn biến thị trường. Vì thực tế hết năm 2009 nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn là các ngôi sao khi hầu hết có lợi nhuận hấp dẫn, bất chấp đó là năm suy giảm kinh tế.

Theo Bùi Nhơn
Pháp Luật

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên