TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nâng vị thế sẽ giúp TTCK Việt Nam hút nhiều vốn ngoại hơn

Nâng vị thế sẽ giúp TTCK Việt Nam hút nhiều vốn ngoại hơn

Thông tư 36 với những quy định thắt chặt sẽ rất tốt cho thị trường chứng khoán về dài hạn mặc dù ngắn hạn có thể ảnh hưởng đến thị trường.

Đây là chia sẻ của chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng tại Lễ công bố 10 sự kiến chứng khoán Việt Nam nổi bật năm 2014 do Câu lạc bộ nhà báo chứng khoán tổ chức sáng nay (ngày 25/12/2014).

Cụ thể, theo ông Bằng, trong năm qua, diễn biến kinh tế vĩ mô khá  tốt. Biểu hiện cụ thể ở các con số đưa ra như: Lạm phát khoảng 3%, tăng trưởng GDP khoảng 5,8%, xuất khẩu 150 tỷ USD, xuất siêu 5 tỷ USD, dòng vốn FDI giải ngân trên 12 tỷ USD, đặc biệt dự trữ ngoại tệ tăng lên, tín dụng dự kiến đạt 12%, tổng phương tiện 16%. Ngân sách khó khăn nhưng cũng đảm bảo được cân đối tốt hơn... Nhờ các yếu tố đó thì thị trường có bước phát triển quan trọng.

Huy động qua thị trường đạt 250.000 tỷ đồng, huy động qua phát hành cổ phiếu khoảng 40.000 tỷ đồng, thoái vốn qua sở khoảng 12.000 - 13.000 tỷ đồng

Song, người đứng đầu ngành chứng khoán Việt Nam cũng bày tỏ 2 điều khiến ông còn trăn trở trong năm.

Thứ nhất là dòng vốn đầu tư nước ngoài.  Theo ông Bằng, “Việc dòng vốn gián tiếp rút ra trong thời gian qua đã “liếm” gần hết phần vốn đầu tư vào của khoảng thời gian đầu năm".

Thứ hai, về “sức khỏe” của các doanh nghiệp niêm yết. Mặc dù, doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp trong năm qua đều tăng trưởng tốt nhưng chỉ số ROE và ROA đều sụt giảm; đặc biệt nợ ngắn hạn của các doanh nghiệp đã tăng 10% và hàng tồn kho tăng khoảng 6-7%.

Ông Bằng cũng chia sẻ thêm, mặc dù rất muốn hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như các thành viên tham gia thị trường nhưng trong nhiều vấn đề đã vượt ngoài tầm kiểm soát của Ủy Ban đơn cử như việc nới Room cho nhà đầu tư ngoại....

Nói về năm 2015, ông Bằng kỳ vọng nếu sửa được Nghị định 58 thì sẽ giúp thị trường sẽ phát triển hơn, đồng thời nếu nâng hạng được thị trường thì dòng vốn nước ngoài cũng có thể quay trở lại tốt hơn

Đánh giá về việc Thông tư 36 ra đời sẽ tác động như thế nào đến thị trường trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Vũ Bằng đã cho rằng: Thông tư 36 với những quy định thắt chặt sẽ rất tốt cho thị trường chứng khoán về dài hạn mặc dù ngắn hạn có thể ảnh hưởng đến thị trường.

“Những năm trước đây chúng tôi đã có văn bản yêu cầu NHNN phải có biện pháp kiểm soát sở hữu chéo và kiểm soát các dòng vốn “nóng” vào thị trường vì nhiều ngân hàng hiện vốn đầu tư vượt giới hạn rất nhiều” – Ông Bằng nói.

Khánh Nhi

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên