TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Nên áp dụng triệt để các thông lệ quốc tế trong quản lý hoạt động phát hành”

"Nên áp dụng triệt để các thông lệ quốc tế trong quản lý hoạt động phát hành”

Nên có quy định, DN muốn phát hành tăng vốn phải thông qua tổ chức bảo lãnh, nếu không vừa gây bất lợi cho TTCK, vừa khiến NĐT đối mặt với nhiều rủi ro.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó tổng giám đốc CTCK Kim Eng cho rằng, để nâng cao tính lành mạnh cho hoạt động phát hành tăng vốn của DN, nên áp dụng triệt để các thông lệ quốc tế trong quản lý hoạt động phát hành.

Ông Mạnh nói:

Một trong những mục tiêu lớn của DN khi quyết định niêm yết trên TTCK là huy động vốn dài hạn để tài trợ cho hoạt động sản xuất - kinh doanh, qua đó giảm tỷ lệ vay vốn tín dụng. 

Bởi vậy, không nên nhìn vào những bất cập hiện nay trong hoạt động phát hành mà vội vàng đưa ra những quy định gây khó dễ cho DN khi có nhu cầu phát hành tăng vốn chính đáng. Thay vào đó, cần lành mạnh hoá hoạt động tăng vốn của DN bằng việc áp dụng triệt để các thông lệ quốc tế trong quản lý hoạt động phát hành.

Theo đó, nên có quy định, DN muốn phát hành tăng vốn phải thông qua tổ chức bảo lãnh, nếu không vừa gây bất lợi cho TTCK, vừa khiến NĐT đối mặt với nhiều rủi ro. Yêu cầu DN khi phát hành tăng vốn phải thông qua tổ chức bảo lãnh sẽ giúp cho thông tin về đợt phát hành minh bạch hơn. 

Với tổ chức bảo lãnh, khi tham gia bảo lãnh phát hành cho một công ty cụ thể, thì đó là hoạt động đầu tư nghiêm túc. Dĩ nhiên, không loại trừ có trường hợp bên phát hành và bên bảo lãnh thông đồng để thực hiện các đợt phát hành không minh bạch. Tuy nhiên, điều này rất hãn hữu, bởi nếu cố tình làm như vậy không sớm thì muộn các bên sẽ bị quy luật của thị trường trừng phạt.

Một quy định nữa theo thông lệ quốc tế mà Việt Nam nên hoàn chỉnh là gắn hoạt động phát hành với niêm yết. Với quy định hiện hành, tuy hoạt động này đã diễn ra, nhưng không ít trường hợp sau khi kết thúc đợt phát hành thành công vài tháng, thậm chí cả năm, DN vẫn chưa hoàn tất thủ tục đưa cổ phiếu phát hành thêm lên niêm yết bổ sung. Điều này ảnh hưởng xấu đến quyền lợi chính đáng của NĐT, nhất là khi giá cổ phiếu có biến động lớn.

Ngoài tập trung khắc phục hai hạn chế trên, cơ quan quản lý cũng cần tăng cường biện pháp hậu kiểm sau các đợt DN phát hành tăng vốn thành công. Việc thanh tra, giám sát cần tập trung làm rõ DN có thực sự tuân thủ mục đích sử dụng vốn đã báo cáo cổ đông và cơ quan quản lý hay không. Trong trường hợp phát hiện DN cố tình sai phạm, thì cần xử lý mạnh tay để tạo tính răn đe.

Về phần mình, khi biểu quyết các đợt phát hành tăng vốn, cổ đông cần đưa ra các đòi hỏi cụ thể nhất mà pháp luật cho phép trước khi biểu quyết thông qua phương án phát hành như: thời gian, số lượng phát hành; giá phát hành, sau khi phát hành thành công trong bao lâu thì phải đưa cổ phiếu lên niêm yết bổ sung… Tránh tình trạng dễ dãi, uỷ quyền cho HĐQT, dẫn đến khi phát hiện quyền lợi bị xâm hại mới thắc mắc thì đã muộn.

Theo Hữu Hoè
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên