TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên bỏ lệnh cấm mở nhiều tài khoản

Nên bỏ lệnh cấm mở nhiều tài khoản

Nhà đầu tư nên được phép mở hơn một tài khoản để có cơ hội hưởng những lợi ích và giúp công ty chứng khoán nhỏ có thêm cơ hội để tồn tại và phát triển.

Từ lâu, Bộ Tài chính đã quy định, nhà đầu tư không được phép đồng thời đặt lệnh mua và bán đối với một loại cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư trong cùng một ngày giao dịch. Đồng thời, nhà đầu tư chỉ được có một tài khoản giao dịch chứng khoán và chỉ được mở tại một công ty chứng khoán duy nhất.
 
Quy định này nhằm ngăn ngừa nguy cơ thao túng giá, vì quy mô thị trường khi đó còn rất nhỏ, nhưng làm mất cơ hội kiếm lời trong phiên của nhà đầu tư. Bởi lẽ, giá chứng khoán trong phiên tăng giảm không ngừng, khi giá tăng thì nhà đầu tư không thể bán chứng khoán đã có trong tài khoản rồi sau đó mua lại khi thấy giá giảm và ngược lại.
 
Không ít nhà đầu tư đã lách quy định này bằng cách mở thêm tài khoản ở công ty chứng khoán khác, đứng tên bạn bè, người thân, để mua chứng khoán ở tài khoản này và bán chứng khoán ở tài khoản kia nhằm hưởng chênh lệch giá hoặc mua lại khi bán hớ.
 
Hiện nay, quy mô thị trường đã lớn hơn rất nhiều, giá trị giao dịch mỗi phiên rất lớn nên một nhà đầu tư nào đó muốn thao túng giá bằng cách mua vào - bán ra liên tục trong phiên có thể nói là không thể thực hiện được. Do đó, duy trì lệnh cấm như vậy là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu cơ quan quản lý vẫn còn e ngại thì có thể quy định rằng, một nhà đầu tư chỉ được mua và bán một loại chứng khoán trong cùng một ngày giao dịch nếu giá mua thấp hơn giá bán hoặc giá bán cao hơn giá mua.

Còn về quy định nhà đầu tư không được mở hơn một tài khoản giao dịch thì nên dỡ bỏ. Bởi lẽ, thực tế cho thấy, cơ quan quản lý “bó tay” trước tình trạng đứng tên hộ tài khoản, trong khi việc giao dịch của hai hay nhiều tài khoản mà về thực chất là của một người, tôi cho là vô hại. Trường hợp tác động đến thị trường với mục đích trục lợi thì cơ quan quản lý hoàn toàn có quyền quy vào tội “thao túng, lũng đoạn thị trường” và xử phạt thật nặng.

Tuy nhiên, lý do chính để tôi ủng hộ việc nhà đầu tư nên được phép mở hơn một tài khoản là để nhà đầu tư có cơ hội hưởng những lợi ích mà các công ty chứng khoán mang lại, đồng thời giúp công ty chứng khoán nhỏ có thêm cơ hội để tồn tại và phát triển.
 
Quy định một nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản tại một công ty chứng khoán sẽ dẫn đến tình trạng nhà đầu tư đổ dồn vào một số ít công ty lớn, có dịch vụ, tiện ích trội hơn. Nguy cơ phá sản đối với các công ty nhỏ là rất lớn. Đó là chưa kể việc nhà đầu tư đổ dồn vào một công ty có thể khiến công ty đó quá tải. Mặt khác, khi hai công ty chứng khoán có hai dịch vụ hoặc hai tiện ích khác biệt thì nhà đầu tư buộc phải chọn một, gây thiệt thòi cho nhà đầu tư.

Theo Anh Phương

Stockbiz

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên