TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên "cắt lỗ" khi cổ phiếu giảm 5-10%

Nên "cắt lỗ" khi cổ phiếu giảm 5-10%

“Khi tham gia lướt sóng, các nhà đầu tư nên “cắt lỗ” khi giá cổ phiếu giảm 5-10% và bán ra khi đạt mức lợi nhuận khoảng 20-30%”.


Đó lời lời khuyên dành cho các nhà đầu tư muốn lướt sóng của ông Ken Tai Chee Ming, 1 trong 7 chuyên gia phân tích kỹ thuật duy nhất đạt chuẩn CMT tại Singapore và là chuyên gia phân tích kỹ thuật hàng đầu tại Tập đoàn Chứng Khoán Kim Eng tại hội hội thảo “Lướt sóng - Cơ hội và rủi ro” do CTCK KimEng tổ chức vào chiều 3/10 tại Tp.HCM với sự tham dự của gần 300 nhà đầu tư.

Thị trường thế giới có xu hướng đi xuống

“Vào ngày 28/9, chỉ số Down Jones đã giảm 777,68 điểm, đây là mức sụt giảm lớn nhất trong vòng 20 năm qua trên thị trường chứng khoán Mỹ mà tôi từng được chứng kiến”, nhà phân tích kỹ thuật đến từ Singapore cho biết.

Ông Ken Tai đã dẫn lại các số liệu thống kê từ các cuộc khủng hoảng tài chính của Mỹ và dự đoán rằng khủng hoảng tài chính có nhiều khả năng còn kéo dài. Đầu tiên là đại suy thoái 1930, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm tới 87,5%, khủng hoảng tài chính năm 1966 có mức suy giảm thấp nhất là 22,3%. Trung bình 40,9% cho mỗi đợt khủng hoảng với thời gian dài nhất là 931 ngày cho cuộc đại suy thoái 1930 và ngắn nhất là 60 ngày vào năm 1966.

“Xu hướng của thị trường chứng khoán Mỹ còn đi xuống và sẽ kéo dài cho đến tháng 10/2009”, ông Ken Tai nhận định.

Nhìn về thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Ken Tai cho rằng: “Trong quý 3/2008, chỉ số VN-Index đã tăng trưởng mạnh hơn so với thị trường chứng khoán châu Á và thế giới. Trong khi chỉ số của thị trường chứng khoán châu Á giảm thì thị trường chứng khoán Việt Nam lại phục hồi và tăng mạnh”.

Dẫn lại các số liệu từ hãng tin Bloomberg, thị trường châu Á và Thái Bình Dương có chỉ số PE dao động từ 7,64 đến 20,37, chỉ số PB từ 1,22 đến 2,83. Còn ở Việt Nam, chỉ số PE trung bình của các công ty niêm yết trên sàn tính đến ngày 29/9 là 20,21, còn chỉ số PB là 3.56 gần sát với chỉ số PE và PB của Trung Quốc. Lợi nhuận mang lại khi đầu tư vào chứng khoán trong giai đoạn này là 4,95%/năm. Ông Ken Tai cho rằng lợi nhuận mang lại khi đầu tư không đủ bù cho mức lạm phát hiện nay và nhất là khi so sánh với lãi suất tiền gởi ngân hàng hiện nay đang ở mức cao.

Chọn cổ phiếu nào để đầu tư?

Trong tình trạng kinh tế Mỹ và Châu Âu đang tăng trưởng chậm lại như hiện nay sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu các hàng hóa ở các nước đó trong các mặc hàng xăng dầu, thực phẩm, may mặc… Do đó, theo ông Ken Tai cổ phiếu của các công ty chủ yếu dựa vào thị trường nội địa là cổ phiếu tốt để đầu tư như các công ty dược, sữa... Ngoài ra, công ty đó còn phải có bảng cân đối kế toán mạnh nghĩa là sử dụng ít nợ vay, đòn bẩy tài chính thấp.

Các nhà đầu tư cũng chỉ nên nắm giữ 3-5 cổ phiếu trong danh mục, nếu nắm chỉ 2 cổ phiếu thì sẽ hơi rủi ro khi cả hai cổ phiếu đều giảm, nếu nắm trên 5 cổ phiếu thì sẽ không theo dõi kịp những biến động của thị trường để đưa ra quyết định chính xác. Khi lướt sóng, các nhà đầu tư nên “cắt lỗ” khi  giá cổ phiếu giảm 5-10% và bán ra khi đạt mức lợi nhuận khoảng 30%. Nếu thị trường đang trong xu hướng đi xuống thì những lúc thị trường đột nhiên tăng trở lại thì đó là thời điểm tốt nhất để cắt lỗ hay bán ra những cổ phiếu mà nhà đầu tư đánh giá là không tốt.

Về rủi ro của việc lướt sóng trong thời điểm này ông Ken Tai cho rằng sau khi phục hồi 50% thị trường điều chỉnh đi xuống tương đối sâu và còn có khả năng đi xuống, mua cổ phiếu trong thời điểm thị trường đang đi xuống tương đối gặp rủi ro cao. “Nếu là nhà đầu tư tôi  sẽ không tham gia vào thị trường vào lúc này”, ông Ken Tai cho biết  quan điểm đầu tư của mình.

Tuy nhiên đánh giá về cơ hội của việc lướt sóng thì ông Ken Tai nhận định: “Trong xu hướng đi xuống, thị trường sẽ có những đợt phục hồi ngắn hạn, những thời điểm thị trường đảo chiều là những cơ hội tốt để kiếm tiền. Trong tình hình hiện nay và theo các phân tích kỹ thuật, các nhà đầu tư nên đầu tư ngắn hạn trong thời gian từ 2 tuần đến 1 tháng và đây chưa phải là thời điểm để đầu tư dài hạn”.

Huỳnh Duy

duylinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên