TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên khống chế mức trần chung cho nhà đầu tư vay tại các CTCK

Nên khống chế mức trần chung cho nhà đầu tư vay tại các CTCK

Ý kiến kiểm soát giao dịch ký quỹ của VASB đưa ra là khống chế mức trần chung cho NĐT vay tại tất cả các CTCK sẽ hạn chế được rủi ro khi thị trường có dấu hiệu bất ổn.

Như chúng ta đã biết, một trong những đòn bẩy thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường là các công cụ phái sinh, trong đó có hoạt động giao dịch ký quỹ - vấn đề này luôn được đông đảo giới đầu tư quan tâm.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể nào cho những công cụ này từ UBCKNN.

Xoay quanh vấn đề trên, StockNews đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Huy - Giám đốc Chi nhánh, CTCK Sao Việt.

Thưa ông, mặc dù đã bước vào cuối quý III, song TTCK vẫn chưa có dấu hiệu tăng trưởng và thanh khoản vẫn tiếp tục ở mức thấp. Trong khi, một trong các đòn bẩy thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường là các công cụ phái sinh, trong đó công cụ được nhiều nhà đầu tư quan tâm là hoạt động giao dịch ký quỹ (GDKQ) nhưng vẫn chưa được UBCKNN thông qua. Theo ông thì lý do ở đây là gì?

Theo tôi, hiện nay UBCKNN vẫn chưa thông qua hoạt động GDKQ vì nhiều lý do. Thứ nhất: hiện tại việc quan trọng là xây dựng khung pháp lý, xây dựng các quy định về GDKQ phù hợp với TTCK Việt Nam vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Mặt khác các quy định này cần phải có thời gian để thảo luận, xây dựng và phải có được sự thống nhất giữa Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và các sở GDCK để khi triển khai mới đồng bộ và không phát sinh những bất cập.

Thứ hai là do tình hình chung của thị trường tại thời điểm hiện nay nên việc áp dụng một nghiệp vụ như hoạt động GDKQ rất khó, bởi hoạt động này cần được áp dụng khi thị trường ổn định, để khi xảy ra những sự cố trong triển khai hoạt động sẽ có thể kịp thời điều chỉnh mà không ảnh hưởng đến thị trường, không ảnh hưởng đến NĐT cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động của các CTCK.

Nhiều ý kiến cho rằng, để cân bằng rủi ro của hoạt động GDKQ, thì đồng thời phải cho phép NĐT thực hiện việc bán khống. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, thị trường rất dễ bị biến động. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Theo tôi thì nên từng bước triển khai các nghiệp vụ, khi nghiệp vụ này ổn định thì mới triển khai tiếp nghiệp vụ khác, bởi vì mặc dù thị trường phát triển thì phải hội đủ các công cụ phái sinh nhưng nếu triển khai đồng thời thì khá rủi ro cho NĐT. Trong trường hợp này, chúng ta nên triển khai họat động GDKQ trước và sau khi hoạt động này đã vận hành một cách ổn định thì mới triển khai tiếp công cụ bán khống.

Mặc dù chưa có hướng dẫn cụ thể cho hoạt động GDKQ từ UBCKNN, song thời gian qua, bằng nhiều cách khác nhau, các CTCK vẫn tiến hành thực hiện các biện pháp hỗ trợ tài chính cho NĐT nhưng mức độ rủi ro là rất cao. Vậy theo ông thì rủi ro cơ bản nhất mà CTCK cũng như NĐT gặp phải trong hoạt động này là gì?

Hiện tại, khung pháp lý quy định chung cho vấn đề này hoàn toàn chưa có, việc áp dụng để giảm thiểu rủi ro cho CTCK cũng như cho NĐT sẽ khó kiểm soát, vì tỉ lệ hỗ trợ nhà đầu tư GDKQ theo các hình thức như hỗ trợ nguồn đầu tư, hợp tác đầu tư.. sẽ không có mức quy định tối đa, do đó có thể có nhiều công ty đưa ra mức hỗ trợ khách hàng từ 70% đến 80% tổng giá trị khớp lệnh.

Khi áp dụng không đồng bộ, không có quy định về mức trần cần áp dụng thì đối với CTCK có quy mô trung bình và quy mô nhỏ, với mức vốn điều lệ nhỏ, họ sẽ không thể có được nguồn vốn ổn định để hỗ trợ cho NĐT, do đó họ hoàn toàn thiếu khả năng cạnh tranh để mở rộng thị phần môi giới.

Mặt khác, đối với phần lớn các CTCK, do thiếu các quy định chung, chưa có các quy định về tổ chức thực hiện đối với hoạt động GDKQ cho nên trong quá trình triển khai thực hiện sẽ phát sinh nhiều khó khăn, có thể dẫn đến thực hiện sai quy định của UBCKNN hoặc gặp rủi ro trong quá trình thực hiện do chưa có các quy định của cơ quan Nhà nước về kiểm soát rủi ro cho nghiệp vụ hỗ trợ tài chính.

Tại cuộc họp giữa Hiệp hội kinh doanh chứng khoán (VASB) và một số CTCK có quy mô lớn mới đây, giải pháp kiểm soát nghiệp vụ GDKQ được đưa ra là khống chế mức trần chung cho NĐT vay tại tất cả các CTCK? Theo ông thì giải pháp này liệu có khả thi?

Với biện pháp này, các CTCK và cả các NĐT cũng sẽ được hạn chế rủi ro khi thị trường có dấu hiệu bất ổn, hoặc danh mục của đầu tư của NĐT giảm sâu.

Đối với CTCK, khi GDKQ được quy định về mức trần sẽ đảm bảo công bằng cho tất cả các CTCK trong việc cạnh tranh mở rộng thị phần môi giới. Đồng thời, khi thị trường kém thanh khoản, giá CK giảm sâu thì việc áp dụng kiểm soát GDKQ với mức khống chế trần chung sẽ giảm thiểu rủi ro rất nhiều, CTCK sẽ có thể đảm bảo thực hiện thanh lý danh mục và thu hồi phần giá trị kí quỹ mà NĐT được sử dụng.

Còn đối với phía NĐT, việc áp dụng khung trần cho nghiệp vụ GDKQ sẽ hạn chế rủi ro cho chính họ, kể cả mức giá giảm sâu, họ cũng vẫn có thể kịp thời tái cơ cấu danh mục, thu hồi vốn gốc đầu tư với tỉ lệ lỗ được hạn chế hơn, do bắt buộc phải thanh lý danh mục.

Cũng tại cuộc họp này, biện pháp giám sát chặt chẽ và sát sao việc sử dụng đòn bẩy tài chính là tách tài khoản của NĐT ra khỏi CTCK để đưa vào ngân hàng – một quy định đã có từ lâu - song trên thực tế nhiều ý kiến cho rằng, đa phần các CTCK vẫn thâu tóm tiền của NĐT để thực hiện việc mua cổ phiếu hoặc cho NĐT khác vay. Ý kiến của ông về việc này như thế nào?

Ý kiến cho rằng CTCK lợi dụng tiền của NĐT là không có căn cứ vì trên thực tế, tại thời điểm hiện tại thì đa số các CTCK đã thực hiện đúng theo quy định của UBCK và đã áp dụng tách bạch tiền gửi của NĐT thông qua mở tài khoản trực tiếp tại một ngân hàng liên kết với CTCK.

CTCK chỉ có quyền cắt tiền khớp lệnh của NĐT khi có kết quả giao dịch khớp lệnh mua, và hoàn toàn không được quyền sử dụng tiền gửi của NĐT vì NĐT chỉ ủy quyền cho CTCK được quyền cắt tiền khi khớp lệnh mua và thực hiện chuyền tiền vào tài khoản khi nhà đầu tư được Trung tâm Lưu ký thực hiện thanh toán bù trừ tiền bán chứng khoán. Do đó CTCK không thể và không có quyền sử dụng tiền của NĐT.

Theo Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên