TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên mở rộng biên độ ngày chào sàn

Nên mở rộng biên độ ngày chào sàn

Về lâu dài, nên có lộ trình mở rộng biên độ giá, hạn chế hiện tượng bơm giá hoặc ép giá có thể gây phương hại đến các nhà đầu tư.

C phiếu CSM tăng trn mt mch 9 phiên giao dch, t giá 50.000 đng/CP lên 75.500 đng/CP, tăng 51% tính t khi chào sàn HOSE ngày 11/8.

Nếu tính c mc tăng 20% so vi giá tham chiếu trong phiên đu tiên, thì tng mc tăng lên đến hơn 70%, tương đương giá tr vn hóa tăng 825 t đng, ch bng nhng phiên giao dch vi vài trăm, vài ngàn c phiếu được khp lnh.

Trong nhng ngày đc bit như thế, người ta nhìn thy mt lượng cu vô vng lên đến c triu đơn v. Nói là vô vng vì lượng cung "cho vui ca vui nhà" so vi tng cu ch bng vài phn ngàn. Nhiu người cho rng, vic xy ra như thế là l thường tình, vì th trường OTC trước ngày niêm yết đã xác đnh mc giá hơn 60.000 đng/CP cho CSM.

Kch bn tương t đang xy ra vi c phiếu DIG, chào sàn HOSE ngày 19/8 vi giá khi đim 50.000 đng/CP, trong khi nhiu giao dch tha thun tay đôi trước ngày niêm yết đt mc giá trên 80.000 đng/CP.

Mt chng khoán chuyn t OTC sang niêm yết, t mt th trường ít thông tin sang minh bch; t kín tiếng và thanh khon yếu tr nên đi chúng mà nhà đu tư nào cũng có th tham gia; t ch ti ra ch sáng… nhiu lý l có th bào cha cho s háo hc chào đón mt c phiếu mi, cho bài ca khan hiếm ngt ngào trên.

Nhưng còn nhng nguyên nhân tế nh khác có th đy giá c phiếu đi đến tình trng kỳ vng quá mc hoc sai lch do tâm lý cung cu, điu cn hn chế vì quyn li nhà đu tư.

Có th thy rng, quy đnh biên đ biến đng giá ti đa +/- 5%/phiên sau ngày chào sàn đi vi sàn HOSE là mt chiếc phao cu sinh cho nhng nhà đu tư chưa quen chng chu vi sóng gió th trường, đng thi cũng là chiếc phao bo h cho mt s nhà đu tư có tư tưởng đu cơ, ăn theo s khan hiếm.

H s khó t b lượng c phiếu (vn đang khan hiếm) cho đến khi chiếc phao biên đ bt đu chìm. Nhng nhà đu tư chân chính, dù đã "v bm" vn có th nương theo chiếc phao này đến khi có th.

Ý tưởng rng, "tôi có th rút lui vi mc gim khó vượt quá 10% (2 phiên gim sàn), trong khi có th đua theo c chc phiên tăng trn; ti sao tôi không liu mt phen?".

Khi nhiu nhà đu tư cá nhân có cùng suy nghĩ, tình trng kỳ vng quá mc có th đy mt chng khoán vào tình trng mua quá mc, quá giá hoc bong bóng… v lâu dài không nhng có th gây thua l cho nhà đu tư, mà còn bt li cho doanh nghip trong vic s dng các công c vn trên TTCK.

Trên quan đim cho rng, cơ chế cung cu ca th trường s là thước đo đ xác giá tr ca chng khoán, các TTCK càng phát trin s càng hn chế s dng các bin pháp k thut như gii hn biên đ giá.

Trong điu kin thc tế ti Vit Nam, biên đ giá ca tt c các mt hàng có s điu tiết (xăng du, ngoi t…) cũng ngày mt ni rng là vì lý l t nhiên như thế.

Nên chăng, vi TTCK giai đon này, có th áp dng bin pháp kéo dài thi gian xác đnh giá khi đim lên 3 phiên có biên đ +/-20% hoc m rng biên đ ngày đu vi mc +/-30%, +/-40% hay +/-50% nhm giúp c phiếu mi niêm yết nhanh chóng xác đnh mc giá có cung cu cân bng.

V lâu dài, nên có l trình m rng biên đ giá, hn chế hin tượng bơm giá hoc ép giá có th gây phương hi đến các nhà đu tư.

Theo Phúc Lân
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên