TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên nới lỏng biên độ giao dịch trên UPCoM

Nên nới lỏng biên độ giao dịch trên UPCoM

Bên cạnh nhiều mã không có giao dịch trong nhiều phiên trên thị trường UPCoM, thì một số cổ phiếu có giá thấp hơn rất nhiều so với mệnh giá.

Trượt giá và mất thanh khoản

Chào sàn ngày 23/10 với mức giá 10.200 đồng/CP, đến ngày 23/12, cổ phiếu TGP của CTCP Cáp Trường Phú chỉ còn giao dịch ở mức 5.900 đồng/CP.

Ông Đỗ Văn Trắc, Chủ tịch HĐQT Cáp Trường Phú cho biết, do tác động khó khăn của nền kinh tế, đến thời điểm này, nhu cầu sử dụng cáp điện chưa có sự cải thiện. Điều này đã tác động không tốt đến kết quả hoạt động của Công ty, cụ thể là kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2009 khó hoàn thành.

Tuy nhiên, theo ông Trắc, giá cổ phiếu TGP đang giao dịch không phản ánh đúng giá trị của Công ty. Bởi lẽ, hệ thống máy móc nhà xưởng sản xuất cáp điện được Công ty đầu tư xây dựng hiện đại, hệ thống khách hàng đã được thiết lập, thương hiệu được nhiều người biết đến. Đặc biệt, Công ty đã trả hết khoản tiền thuê mặt bằng sản xuất dài hạn với giá hơn 10 USD/m2, trong khi hiện nay là 70 - 80 USD/m2.

"Nếu nhìn vào những khó khăn hiện tại để đánh giá cổ phiếu thì chưa đầy đủ", ông Trắc nói và cho rằng, cổ phiếu TGP phù hợp với đầu tư dài hạn.

Nếu nhìn vào tốc độ trượt giá trên UPCoM thì cổ phiếu CTCP Cảng dịch vụ Dầu khí Đình Vũ (PSP) giữ ngôi vị quán quân. PSP là công ty thành viên của Tổng CPCP Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí (PTSC), được thành lập với mục đích đầu tư và quản lý khai thác dự án Cầu cảng phục vụ Khu công nghiệp Đình Vũ, Hải Phòng. PSP có vốn điều lệ ban đầu 200 tỷ đồng, hiện nay tăng lên 225 tỷ đồng; hoạt động sản xuất - kinh doanh khai thác cảng biển, dịch vụ đại lý, hậu cần dầu khí tổng hợp…

Chào sàn UPCoM ngày 10/11, PSP được giao dịch ở mức 24.000 đồng/CP. Giá cổ phiếu này rơi tự do về mức 9.000 đồng/CP vào ngày 23/12. Sự sụt giá cổ phiếu PSP có ý kiến giải thích là do thị trường niêm yết giảm mạnh. Tuy nhiên, trong khi VN-Index giảm gần 20% thì cổ phiếu PSP giảm tới hơn 60% chỉ trong vòng hơn 1 tháng.

Chào sàn ngày 23/10, cổ phiếu CTCP Du lịch Đồng Nai có giá 11.500 đồng/CP. Từ ngày 30/11 đến ngày 23/12, cổ phiếu này không có thêm bất cứ giao dịch nào và giữ ở mức giá 10.400 đồng/CP. Đây không phải là cổ phiếu duy nhất bị mất thanh khoản trên sàn UPCoM.

Làm gì để sôi động hơn?

Khách quan nhìn nhận, sau khi vận hành được 6 tháng, thị trường UPCoM đã dần định hình nên một diện mạo.

Theo số liệu từ Sở GDCK Hà Nội, hiện có 33 mã cổ phiếu giao dịch trên UPCoM, với tổng giá trị đăng ký giao dịch theo mệnh giá đạt 2.940 tỷ đồng. Hệ thống của UPCoM được vận hành thông suốt, an toàn, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Sự ra đời của thị trường UPCoM còn góp phần thúc đẩy quá trình tham gia TTCK do Nhà nước quản lý của các công ty đại chúng.

Mặc dù đạt được những kết quả cơ bản kể trên, nhưng số lượng công ty đăng ký giao dịch cổ phiếu chưa nhiều, chưa đạt được chỉ tiêu về hàng hoá đề ra trong giai đoạn 2 (gần 200 công ty) và còn khiêm tốn so với gần 1.000 công ty đại chúng chưa niêm yết đã đăng ký là công ty đại chúng với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Hàng hoá chưa đa dạng, chưa có nhiều công ty có vốn lớn, kết quả kinh doanh tốt tham gia, nên không ít nhà đầu tư cho rằng, thị trường UPCoM chỉ có chứng khoán của các công ty nhỏ, chất lượng thấp.

Vì vậy, cả doanh nghiệp và nhà đầu tư đều có tâm lý e ngại, thăm dò khi tham gia thị trường này. Đặc biệt, cơ chế giao dịch yêu cầu giá và khối lượng mua - bán phải giống nhau đã không thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia.

Để tăng tính hấp dẫn của thị trường UPCoM, khuyến khích các đối tượng tham gia thị trường, theo ý kiến của các thành viên thị trường, điều quan trọng nhất là cần điều chỉnh và bổ sung một số quy định về giao dịch.

Cụ thể là, nới lỏng biên độ giao dịch từ 10% lên 20%, rút ngắn thời gian thanh toán vào sáng ngày T+3, cho phép nhà đầu tư được đồng thời vừa mua vừa bán cùng một loại cổ phiếu trong một ngày giao dịch, cho phép nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản tại nhiều CTCK, mở rộng thời gian giao dịch hàng ngày từ 10h00 đến 15h00 hiện nay thành 8h30 đến 15h00 (thời gian nghỉ giữa phiên từ 11h30 đến 13h30).

Một điểm đáng chú ý nữa được đề xuất thay đổi là thực hiện cơ chế giao dịch khớp lệnh, thay vì giao dịch thỏa thuận. Những ý kiến này đang chờ cơ quan chức năng xem xét, ban hành để giúp UPCoM thoát khỏi tình trạng buồn tẻ hiện nay, đồng thời trở nên hữu ích hơn với các DN và nhà đầu tư.

Theo Đông Hải
Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên