TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Nên tạm thời hoãn chưa đánh thuế trên TTCK”

“Nên tạm thời hoãn chưa đánh thuế trên TTCK”

Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh CK Việt Nam (VASB) đã kiến nghị như vậy tại Diễn đàn “Doanh nghiệp - ngân hàng - chứng khoán.." được tổ chức sáng ngày 3/10 tại Hà Nội.

Theo ông Kỳ, tại nhiều cuộc họp bàn, qua thảo luận được biết, phía cơ quan quản lý đã tỏ ý đồng tình cho phép lùi thời gian thực hiện việc đánh thuế thu nhập từ đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có văn bản chính thức nào đề cập trực tiếp đến vấn đề này.

Ông Kỳ cho biết, tại Trung Quốc và một số nước trong khu vực, khi thị trường chứng khoán suy giảm, Chính phủ đã bãi bỏ việc đánh thuế đầu tư chứng khoán. Động thái này nhằm thu hút nhà đầu tư trong nước tham gia vào TTCK, tạo kênh huy động vốn trung và dài hạn ổn định.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp đối với công ty chứng khoán (CTCK), ông Lê Đắc Sơn, Chủ tịch HĐQT CTCK VPBank cho rằng, trước bối cảnh suy giảm quá nhanh của TTCK thời gian qua, hầu hết CTCK thua lỗ nặng và đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Do đó để hỗ trợ CTCK, cơ quan quản lý nên xem xét việc tiếp tục cho phép khối CTCK thành lập trước năm 2006 được hưởng ưu đãi Thuế thu nhập DN.

Được biết, Bộ Tài chính đang hoàn chỉnh dự thảo thông tư thay thế Thông tư 100/2004/TT-BTC để trình Chính phủ thông qua.

Ngoài ra, vấn đề nóng được đại diện các CTCK đồng tình tại diễn đàn là việc nhanh chóng dừng việc cấp phép thành lập thêm CTCK, đi đôi với việc tăng cường củng cố số CTCK đang hoạt động đạt tiêu chuẩn quốc tế trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn.

Thừa nhận chất lượng hoạt động của nhiều ngân hàng và CTCK là thấp khi được thành lập tràn lan trong bối cảnh TTCK nóng, ông Hà Huy Toàn, CTCK Agriseco chia sẻ:

“Do môi trường cạnh tranh khốc liệt như thế, nhiều ngân hàng phải vay nóng để bảo đảm thanh khoản, nhiều CTCK đi vay để hoạt động tự doanh. Chính hoạt động tăng vay mạnh đã góp phần đẩy lãi suất cho vay lên cao, khiến doanh nghiệp sản xuất muốn vay vốn gặp khó, chưa kể việc tăng giá sản phẩm hàng hoá khiến nguy cơ lạm phát ngày càng trầm trọng”.

Ông Toàn cũng cho biết thêm, dưới tác dụng của chính sách tiền tệ thắt chặt, lạm phát bước đầu đã được kiềm chế nhưng nền kinh tế vẫn chưa thực sự phát triển bền vững, do vậy cần nâng cao chất lượng hoạt động của khối CTCK bằng việc thắt chặt kiểm tra, kiểm soát cũng như hạn chế việc cấp phép thành lập bằng cách nâng cao điều kiện, tiêu chí cấp phép thành lập mới.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng giám đốc CTCK Bảo Việt cũng tỏ rõ ý đồng tình khi cho rằng, sự tham gia góp mặt khoảng 100 CTCK trên thị trường như hiện nay đã làm cho nghiệp vụ môi giới chứng khoán trở nên cạnh tranh gay gắt, dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm các quy định về quản lý giao dịch để lôi kéo khách hàng như: cho khách hàng không đủ tiền mặt vẫn được mua chứng khoán và sau đó nộp tiền vào ngày T+2; bán chứng khoán trước ngày về tài khoản…

Theo Kim Lan
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên