TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên trả biên độ cho thị trường

Nên trả biên độ cho thị trường

Chỉ số chứng khoán có thể sụt giảm nhưng đến ngưỡng nào đó sẽ bùng lên do có làn sóng đầu tư mới.

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội, ông Đinh Văn Nhã, Phó chủ nhiệm ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cũng đồng tình và cho rằng, chỉ số chứng khoán có thể sụt giảm nhưng đến ngưỡng nào đó sẽ bùng lên do có làn sóng đầu tư mới.

Phóng viên (PV):Ở góc độ ủy ban Tài chính - Ngân sách, có ý kiến nào về việc phát triển thị trường?

Ông Đinh Văn Nhã: Chúng tôi luôn nghĩ chú ý đến vấn đề biên độ (trả về biên độ cũ là 5% và 10% - PV) là vấn đề quan trọng, bởi phải để thị trường tự điều chỉnh.

Vừa rồi, TTCK Mỹ ảnh hưởng mạnh bởi nền kinh tế Mỹ đã xuống rất mạnh, nhưng rồi cũng tự điều chỉnh được. Tất nhiên ở TTCK nước ngoài, thị trường của họ là thị trường của những NĐT có kinh nghiệm còn ở Việt Nam thì không như vậy.

Nhưng thưa ông, nếu như mở biên độ dao động giá lớn hơn, khả năng tăng điểm chưa dám chắc còn việc TTCK rơi xuống ngưỡng 100 hay 200 điểm hoàn toàn có thể xảy ra?

Ông Đinh Văn Nhã: Có một thực tế là các CTCK, các tổ chức đầu tư nhiều nên nếu thị trường trồi sụt thế này sẽ không đảm bảo chi phí quản lý của họ từ doanh thu hàng ngày.

Tính thanh khoản thị trường đang thấp vì vậy có lẽ cơ quan quản lý cũng nên tính toán để mở rộng biên độ để tăng hoạt động giao dịch và chính các NĐT có tổ chức lại là người “ôm” vào và họ sẽ tạo ra một làn sóng đầu tư mới.

Thế mà hiện nay, bản thân những nhà đầu tư lớn này lại dừng đầu tư, không ham muốn mua vào thì dứt khoát thị trường khó phát triển được.

Một số lượng lớn NĐT sẽ không mua vào vì biết chắc rằng, mua hôm trước thì hôm sau sẽ bị lỗ. Nên cũng có thể, để cho giá xuống một điểm nào đấy, làn sóng đầu tư vào nhiều hơn thì có thể phục hồi thị trường tốt hơn.
 
Hiện nay, nhiều NĐT chứng khoán cũng muốn đã như thế thì để thị trường xuống hơn một chút. Do vậy, việc mở biên độ có thể là giải pháp tương đối tốt vào thời điểm hiện nay.

Về quan ngại khi mở biên độ liệu có dẫn tới lo ngại quay về xuất phát điểm của TTCK? Theo tôi, không vấn đề gì cả. Vấn đề quan trọng, các tổ chức niêm yết trên thị trường không phải bị phá sản.

Nền tảng của TTCK Việt Nam cơ bản vẫn tốt, chẳng qua là tâm lý các NĐT thôi, các NĐT không chịu hợp tác với nhau, đầu tư theo phong trào, do vậy không tạo ra niềm tin cho thị trường. Nhà nước không thể bỏ tiền ra để cứu thị trường, NĐT phải tự cứu nhau.

Tại sao TTCK Mỹ lại phục hồi được? Mà tác động từ phía Chính phủ của họ cũng vừa phải thôi? Là bởi vì họ có kinh nghiệm.

Tuy nhiên, nhiều CP hiện đã giảm dưới giá trị sổ sách việc trả lại biên độ cũ có thể NĐTNN sẽ “thâu tóm” CP, tài sản Nhà nước với giá rẻ?

Ông Đinh Văn Nhã: Đấy cũng là một vấn đề. Bởi thị trường của chúng ta hiện nay đang thuận lợi cho NĐTNN bởi họ vốn lớn. Nhưng TTCK của ta, NĐT trong nước yếu thế ở chỗ, khi anh đã thu được lời trên TTCK rồi, khi thị trường xuống một chút, rất nhiều NĐT lại bỏ TTCK sang đầu tư bất động sản hay các kênh đầu tư khác.

Như tôi đã nói, nếu không có sự hợp tác từ phía NĐT thì thị trường khó có thể phục hồi được.

Thực tế hiện nay giá bất động sản đã qua điểm nóng và “rơi” cùng TTCK. Trong khi nhiều NĐT đã đầu tư rất nhiều rồi, tiền lãi qua nhiều kênh, chỉ còn một lượng vốn không nhiều và lượng vốn đó lại càng “teo” lại khi thị trường rơi.

Thực ra, khi thị trường xuống, NĐTNN cũng lỗ, nhưng vì họ có vốn lớn và đầu tư lâu dài nên họ vẫn sẵn sàng đầu tư thêm.

Trong khi đó, nhiều NĐT trong nước không phải giỏi tính toán, sử dụng đồng vốn sao cho phù hợp. Khi TTCK lên thì dồn hết vào, thậm chí dồn hết vào một danh mục, một công ty thôi mà không phân tán rủi ro vào những tài sản khác có tính dài hạn như trái phiếu, thậm chí cả lãi suất tiết kiệm...

Ý tôi muốn nói, muốn phát triển TTCK cũng phải dựa nhiều vào các NĐT có tổ chức và cũng không quá đặt nặng nề NĐT trong hay ngoài nước vì Việt Nam cũng đã hội nhập rồi.

TTCK đang gặp khó khăn, ủy ban có kiến nghị gì về thuế thu nhập cá nhân đối với chứng khoán để hỗ trợ thị trường?

Ông Đinh Văn Nhã: Hiện nay còn sớm để nói về điều này vì 8 tháng nữa Luật Thuế thu nhập cá nhân mới có hiệu lực nên chưa có gì để nghĩ rằng cần phải sửa đổi ngay.

Nhưng nếu có động thái kéo lùi thời điểm có thể tác động hỗ trợ về tâm lý cho NĐT?

Ông Đinh Văn Nhã: Thực ra với các mức thuế mà Quốc hội đã thông qua trong Luật Thuế thu nhập cá nhân cũng không phải là quá cao và cũng đã tính đến việc trừ chi phí, chuyển lỗ... Tôi cho rằng các quy định đó cũng có các thuận lợi chứ không phải là tận thu.

PV: Xin cảm ơn ông
Theo TTXVN

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên