TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Ngã nhào" khi lăn theo sóng cổ phiếu ngành điện

"Ngã nhào" khi lăn theo sóng cổ phiếu ngành điện

Hàng loạt cổ phiếu ngành cung ứng điện đã tăng mạnh về cả giá lẫn khối lượng sau hôm đầu tiên EVN tăng giá điện bình quân 5%. Nhiều NĐT mắc kẹt trong sóng ảo cổ phiếu điện!

Như tin chúng tôi đã đưa, ngành điện bất ngờ tăng giá cuối ngày 31/7/2013. Chưa kịp ngẫm nghĩ, chưa kịp nghe chuyên gia luận đàm về tác động của việc tăng giá điện, nhà đầu tư đã vội vàng nháo nhào mua cổ phiếu mong đón sóng điện.

Khi cảm tính quyết định chi tiền

Thông tin tăng giá điện ra chiều 31/7, ngay sáng 1/8, cổ phiếu BTP đã có mức tăng 69% về khối lượng khớp lệnh và 2,7% về giá. Ngay sau đó một hôm, khi những phân tích về ảnh hưởng của cổ phiếu ngành điện đối với doanh nghiệp ngành cung ứng điện được đưa ra, KLGD cổ phiếu BTP ngay lập tức giảm 53% so với phiên "lăn sóng điện" ngày 1/8 và xuống dưới mức ngày trước khi tăng. Thị giá cũng rơi 0,7%.

Tín hiệu ảo sóng điện cũng khiến cổ phiếu KHP tăng mạnh KLGD ngày 1/8 lên 363% so với ngày 31/7 và ngày 2/8 giảm mạnh thanh khoản 66% so với phiên 1/8.

Cổ phiếu đầu ngành nhiệt điện PPC cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Sau quyết định tăng giá điện, thanh khoản tăng mạnh 44% và thị giá ngày 1/8 cũng tăng 1,7%. Tuy nhiên, ngày 2/8 đã trở về dưới mức thanh khoản cũ và giảm điểm.

Tương tự với VSH. Câu chuyện đầu tư theo cảm tính thể hiện rõ nét nhất ở doanh nghiệp này. Chuyện đàm phán giá điện với EVN của VSH tốn quá nhiều giấy mực của truyền thông nhưng đến nay vẫn hoàn câu nói: Tiếp tục đàm phán với EVN giá điện năm 2010-2013! Thế nhưng, khi tin tăng giá điện thêm bình quân 5%, cổ phiếu này cũng được "ăn theo" sóng điện như một nghịch lý. Thống kê giao dịch cho thấy, ngày đầu tăng giá điện, VSH tăng 0,7% với khối lượng tăng mạnh 78%. Ngày 2/8, cổ phiếu này-giống BTP, KHP, PPC-quay về quỹ đạo trước đó, đứng giá với thanh khoản giảm 58%!

Lăn sóng và ngã nhào

Khi chưa kịp phân tích rạch ròi sự ảnh hưởng của giá điện, nhiều nhà đầu tư đã vội lao theo cố bắt sóng ngành. Tự tạo ra con sóng tưởng tượng và rồi "ngã nhào" khi thông tin nhiều chiều được đưa ra là điều dễ thấy trong những ví dụ nêu trên.

Đón sóng là một nghệ thuật. Tuy nhiên, lịch sử giao dịch của TTCK cho thấy không ít nhà đầu tư thua lỗ khi tiếp nhận thông tin và phản ứng quá nhanh khi chưa nắm bắt đầy đủ những diễn biến có thể có.

Vậy là, câu chuyện sóng cổ phiếu điện đã không như nhiều người mong muốn. Vì chạy quá nhanh theo thông tin, nhiều nhà đầu tư đã phải "ngã nhào" theo sóng điện.
...........
Bài liên quan: Công ty chứng khoán nói gì về việc tăng giá điện thêm 5%?
Nguyễn Thanh

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên