TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng "mẹ" không được cấp tín dụng cho CTCK "con"

Ngân hàng "mẹ" không được cấp tín dụng cho CTCK "con"

Quy định này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới TTCK bởi hiện nay, dịch vụ tài chính cung cấp cho các NĐT được thực hiện với tỷ trọng lớn tại các CTCK có NH mẹ "đứng sau lưng".

Luật các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định, tổ chức tín dụng không được cấp tín dụng cho DN hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh CK mà tổ chức tín dụng nắm quyền kiểm soát. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2011.

Quy định này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới TTCK bởi hiện nay, dịch vụ tài chính cung cấp cho các nhà đầu tư được thực hiện với tỷ trọng lớn tại các CTCK có ngân hàng mẹ "đứng sau lưng".

Ngoài ra, Luật cũng quy định, ngân hàng không được cho vay để góp vốn vào một tổ chức tín dụng khác trên cơ sở nhận tài sản đảm bảo bằng cổ phiếu của chính tổ chức tín dụng nhận góp vốn.

Theo Luật, một cổ đông là cá nhân không được sở hữu vượt quá 5% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng. Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng trừ một số trường hợp.

Tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng không được vượt quá 15% vốn tự có của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô.

Theo P.Lan
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên