TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng phát hành thêm cổ phiếu mới: Không dễ!

Ngân hàng phát hành thêm cổ phiếu mới: Không dễ!

Mặc dù TTCK đã tăng trở lại, nhưng để phát hành thêm cổ phiếu mới nhằm tăng vốn như đã đề ra hồi đầu năm, nhiều NH còn e ngại.

Việc tăng vốn điều lệ của một số NH gần đây chủ yếu từ lợi nhuận năm trước để lại và quỹ dự trữ bổ sung tăng vốn cũng như bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

 

Sacombank chỉ phát hành cổ phiếu từ lợi nhuận năm trước bằng việc chia cổ tức năm 2007 ở mức 15%. Riêng kế hoạch phát hành cổ phiếu mới ra công chúng năm 2008 phải hủy bỏ.

 

Kế hoạch tăng vốn lên 6.048 tỷ đồng của Sacombank đã được thông qua trong kỳ họp ĐHCĐ thường niên giữa tháng 3/2007 đã phải thay đổi.
 
Lý giải cho việc này, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, những tháng đầu năm, trên thị trường vốn, cung - cầu có phần mất cân đối nên việc tạm hoãn tăng vốn điều lệ của Sacombank phù hợp với quan điểm về quản lý nhà nước đối với việc tăng vốn của doanh nghiệp.

 

Theo ông Thành, trong hoạt động của doanh nghiệp thì tính ổn định và bền vững phải được quan tâm hàng đầu. Ngoài ra, nhằm tạo giá trị gia tăng thị giá cho nhà đầu tư bằng giá trị sổ sách thông qua các tích sản nên với NH nước ngoài, thặng dư vốn thường lớn hơn nhiều lần so với vốn điều lệ.
 
Ngay từ đầu năm 2000, Sacombank đã xây dựng định hướng chiến lược đến năm 2010 trên quan điểm đó. Trong định hướng chiến lược 2001 - 2005, Sacombank quan tâm về vốn điều lệ nhưng trong giai đoạn 2005 - 2010, NH quan tâm đến vốn chủ sở hữu, nên việc tăng vốn trong năm 2009 - 2010 có phần nghiêng về vốn chủ sở hữu bằng các tích sản.

 

Tổng giám đốc VPBank, ông Lê Đắc Sơn cho biết, kế hoạch đã thông qua ĐHCĐ trong năm nay, vốn điều lệ của NH sẽ đạt 3.000 tỷ đồng. Thế nhưng, với tình hình hiện nay, VPBank phải tính toán lại và xin ý kiến cổ đông điều chỉnh. Sau khi đối tác chiến lược nước ngoài (OCBC) hoàn tất việc chuyển tiền mua tiếp 5% cổ phần trong ngày 18/8 vừa qua, vốn điều lệ của VPBank đạt 2.117 tỷ đồng.
 
Theo ông Sơn, hiện VPBank và OCBC tiếp tục bàn kế hoạch nâng tỷ lệ cổ phần bán cho nhà đầu tư nước ngoài lên 20%, khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép. Nếu kế hoạch này được chấp thuận thì vốn điều lệ của VPBank đến cuối năm dự kiến đạt mức 2.500 tỷ đồng.

 

Theo ông Sơn, nếu được nâng tỷ lệ cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược lên 20%, VPBank sẽ tiến hành niêm yết cổ phiếu trên TTCK. "Chúng tôi muốn bán tiếp cổ phần cho OCBC trước khi niêm yết để thắt chặt hơn quan hệ hợp tác. Vì nếu lên sàn chứng khoán, OCBC khó có thể mua tiếp được 5% cổ phần", ông Sơn nói.
 
Chiến lược của VPBank là trở thành một trong những tập đoàn tài chính bán lẻ hàng đầu, nên việc niêm yết là cần thiết. Theo kế hoạch, tới năm 2012, mạng lưới hoạt động VPBank đạt 500 điểm, vốn điều lệ tối thiểu đạt 6.000 - 8.000 tỷ đồng.

 

Trong ĐHCĐ năm 2008, VIB Bank dự kiến tăng vốn điều lệ từ 2.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng, trong đó có việc xem xét bán cổ phần cho đối tác nước ngoài và niêm yết trên Sở GDCK TP. HCM (HOSE).
 
Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin mới từ VIB Bank. DongA Bank cũng cho rằng, trong xu thế hội nhập và phát triển, đặc biệt với lĩnh vực NH, việc niêm yết cổ phiếu trên TTCK là tất yếu và nâng cao tính thanh khoản của cổ phiếu. DongA Bank đã xin ý kiến ĐHCĐ xúc tiến thủ tục chuẩn bị cho việc niêm yết cổ phiếu trên TTCK, chậm nhất là trong quý I/2009.

 

Thế nhưng, diễn biến của TTCK chưa thực sự ổn định khiến NH tỏ ra e ngại. Với kế hoạch tăng vốn từ 1.600 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng trong năm nay của DongA Bank cũng được trích từ nguồn quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và thặng dư vốn từ các đợt phát hành trong năm 2007.
 
Mới đây, NH đã nâng vốn điều lên 1.840 tỷ đồng. Phần vốn còn lại dự kiến hoàn tất vào cuối năm nay bằng việc thưởng cổ phiếu cho cổ đông sở hữu 1.600 tỷ đồng vốn điều lệ tính đến hết năm 2007.

 

Một số NH quy mô nhỏ hiện cũng chưa thể xác định lộ trình thực hiện kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu mới tăng vốn cũng vì những lý do trên. Giá cổ phiếu tuy có tăng nhẹ trở lại, nhưng chủ yếu rơi vào các NH quy mô, có tính thanh khoản cao. Nhiều NH, cổ phiếu chỉ còn trên dưới mệnh giá nên việc phát hành cổ phiếu mới với giá ưu đãi cũng khó có thể thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư trong lúc này.

 
Theo Vinh Nguyễn 
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên