TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành dịch vụ tài chính lỗ

Ngành dịch vụ tài chính lỗ

Hiện đã có khoảng 225/306 công ty niêm yết trên cả hai sàn Hastc và Hose hoàn tất việc nộp báo cáo tài chính quý II/2008.

Kết quả thống kê sơ bộ của Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) tại hội nghị tập huấn nhà đầu tư cuối tuần qua cho thấy bên cạnh một số công ty có tăng trưởng khá, còn không ít công ty có lợi nhuận âm.
 
Kết quả này chỉ phản ánh một phần tác động của nền kinh tế khó khăn trong 6 tháng qua. Theo một số chuyên gia, tác động xấu của nền kinh tế sẽ ảnh hưởng mạnh trong quý III và IV tới.
 
Kết quả phân tích báo cáo tài chính đã nộp của các công ty niêm yết thuộc FPTS cho thấy nhóm ngành bất động sản vẫn tăng trưởng tốt, với lợi nhuận trước thuế tăng 61% so cùng kỳ.
 
Nguyên nhân chính là do một số đơn vị (chủ yếu khu công nghiệp) đạt mức tăng trưởng khá nên đã dẫn dắt một số đơn vị khác cùng ngành. Nhóm ngành sản xuất dầu khí có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao nhất, tăng trên 580% so với cùng kỳ do giá nhiên liệu thời gian qua đã nhiều lần tăng đột biến.
 
Ngành có mức tăng trưởng lợi nhuận đứng thứ 2 là kim loại công nghiệp với mức tăng 224% so cùng kỳ...
 
Trong khi đó, nhóm ngành dịch vụ tài chính, xây dựng và vật liệu xây dựng lại có mức lợi nhuận giảm đến 139% và 28% so với cùng kỳ. Đáng chú ý là nhóm ngành xây dựng và vật liệu xây dựng chiếm khá lớn trong số các doanh nghiệp niêm yết, với khoảng 90 đơn vị. Điều này ít nhiều làm ảnh hưởng đến tình hình chung của thị trường.
 
Thạc sĩ Phạm Nguyễn Hoàng, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo chứng khoán - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho rằng thị trường chứng khoán luôn bị tác động từ nền kinh tế vĩ mô. Vì thế, nhà đầu tư (NĐT) phải dựa trên nền kinh tế để phân tích và đầu tư cổ phiếu trong giai đoạn này.
 
Theo ông Võ Quốc Khánh, Giám đốc phân tích đầu tư FPTS, ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô thời gian qua rõ nét nhất tại các công ty chuyên về dịch vụ tài chính. Còn đối với các công ty trong lĩnh vực khác, kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm vẫn chưa phản ánh hết những khó khăn của tình hình kinh tế.
 
Chi phí lãi suất vay vốn cao sẽ ảnh hưởng rõ hơn đến kết quả kinh doanh trong 6 tháng cuối năm khi có nhiều khoản vay ngắn hạn áp dụng lãi suất mới cao hơn và giá vốn hàng bán cũng sẽ tăng lên khi mức tăng cao của nguyên liệu đầu vào trong các tháng gần đây thể hiện rõ hơn trong giá vốn hàng bán.
 
Tuy nhiên, đối với các công ty sản xuất hàng tiêu dùng, khả năng đẩy giá cho người tiêu dùng là khá cao thì kết quả kinh doanh trong thời gian tới sẽ bị ảnh hưởng ít hơn.
 
Thạc sĩ Trương Quốc Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Thủ Đô, cho rằng hiện nay nhiều NĐT luôn có tâm lý đầu cơ “lướt sóng”. Ít ai có kế hoạch đầu tư bài bản, không ai nghĩ đến việc mình sẽ thua lỗ bao nhiêu mà chỉ nghĩ đến lợi nhuận. 
 
Ông Hùng cho rằng NĐT nên chọn một danh mục những cổ phiếu tốt với mức giá có thể chấp nhận được để mua vào. Những cổ phiếu này sẽ “thắng” thị trường và NĐT sẽ kiếm được lợi nhuận từ nó.
 
Theo Sơn Nhung
NLĐ

thanhtu

Trở lên trên