TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành khoáng sản đau đầu với lỗ

Ngành khoáng sản đau đầu với lỗ

Tổng doanh thu 9 tháng đầu năm giảm 14% và lợi nhuận sau thuế giảm hơn một nửa so với mức thấp của năm ngoái.

Kết quả kinh doanh quý 3, 9 tháng đầu năm đã được các doanh nghiệp ngành khoáng sản công bố. Đáng buồn là ngành từng gây "sóng gió" thị trường chứng khoán một thời với câu: "đào lên mà bán thì có gì mà không lãi to" thì nay lại đau đầu bởi lỗ, lỗ và lỗ.

Việc lỗ của các doanh nghiệp ngành khoáng sản cũng không quá bất ngờ khi 10 tháng năm nay chỉ số sản xuất toàn ngành (theo công bố của Tổng cục thống kê), giảm 0,8% so với cùng kỳ.

Bộ máy trăm tỷ chỉ làm ra vài tỷ doanh thu, tê liệt với lỗ

Vốn điều lệ đạt đến 192 tỷ đồng sau đợt chào bán thành công cho đối tác chiến lược 2,4 triệu cổ phiếu hồi tháng 7 vừa qua nhưng BGM chỉ tạo ra 7,5 tỷ đồng doanh thu 9 tháng đầu năm. Mức doanh thu này tăng mạnh so với cùng kỳ nhưng phần nào khập khiễng với quy mô vốn khá lớn. BGM lỗ 367 triệu đồng 9 tháng dù đã nỗ lực có lãi 66 triệu đồng quý 3.

Còn Khoáng sản Bắc Kạn (BKC) lại thành thật với cổ đông tình trạng kinh doanh của công ty: Doanh thu của công ty chủ yếu là xuất bán sản phẩm khoáng sản nhưng quý 3/2013 không có sản phẩm khoáng sản xuất bán. Vì vậy, bộ máy có nguồn vốn góp của chủ sở hữu hơn 60 tỷ đồng chỉ tạo ra 209 triệu đồng doanh thu quý 3 và 12,3 tỷ đồng 9 tháng. Lỗ gần 15 tỷ đồng 9 tháng là kết quả không mấy vui cho doanh nghiệp khoáng sản này. Và, nếu quý 4 không thể xoay chiều kết quả kinh doanh cả năm, BKC sẽ lỗ năm thứ 2 liên tiếp!

Một thông tin khác được BKC đưa ra cho nguồn thu eo hẹp quý 3 là do nguồn nguyên liệu quặng nguyên khai của công ty chủ yếu cung cấp từ xí nghiệp khai thác Bằng Lãng tại hai mỏ Nà Bốp, Pù Máp đã hết hạn khai thác và công ty vẫn đang trong thời gian chờ đợi được cấp phép, xí nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản Chợ Đồn (đơn vị chế biến) không có nguồn nguyên liệu chế biến. Tuy nhiên trong thời gian ngừng, nghỉ của xí nghiệp khai thác và xí nghiệp chế biến chi phí vẫn phát sinh như: Chi phí nhân công, tiền điện, du tu bảo dưỡng máy móc, chi phí quản lý, chi phí khấu hao tài sản cố định…nên bị lỗ.

Khoáng sản Fecon niêm yết từ tháng 5 năm 2013 và tạo ra không ít kỳ vọng cho giới đầu tư khi cái tên của doanh nghiệp khoáng sản này được gắn với thương hiệu Fecon khá lớn trong ngành xây dựng cơ sở hạ tầng nền móng. Sang quý 3/2013, khoáng sản Fecon bất ngờ báo lỗ kéo thành quả đạt được 6 tháng đầu năm xuống còn 16,4 tỷ đồng lãi 9 tháng.

Hay như khoáng sản Quang Anh (KSQ), lên sàn hồi tháng 7 năm nay khá ầm ĩ với vốn điều lệ 30 tỷ đồng nhưng kế hoạch lãi sau thuế 6 tỷ đồng tương ứng tăng 275% so với năm 2012. Tuy kế hoạch tăng trưởng mạnh nhưng lãi sau thuế quý 3 là ÂM 1,82 tỷ đồng và những gì có được 9 tháng đầu năm chỉ 448 triệu đồng lợi nhuận sau thuế.

Quý 3/2013 có thể nói là một quý “bất động” của Khoáng sản Tây Bắc (KTB). Việc khai thác và vận chuyển khoáng sản trong giai đoạn này gặp khó khăn do thời tiết xấu, sản lượng bán ra thấp hơn so với cùng kỳ đã khiến cho doanh thu thuần của Khoáng sản Tây Bắc trong quý 3/2013 giảm tới 83,6%, chỉ còn 1,6 tỷ. Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần chỉ đạt 34 tỷ, giảm 43,2% yoy. Doanh nghiệp lỗ trước thuế 41 triệu đồng. Lũy kế 9 tháng, KTB lãi hơn 82 triệu đồng.

KSH tiếp tục cắt giảm chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp gần 50%. Song do không có khoản lợi nhuận khác dồi dào như năm trước, lợi nhuận trước thuế của KSH trong quý 3/2013 đạt 1,3 tỷ - tăng 9,3% so với cùng kỳ và lũy kế 9T2013 chỉ đạt 1,8 tỷ.

LBM cũng gặp trường hợp tương tự. Nỗ lực tăng sản lượng tiêu thụ nhưng giá bán giảm, giá thành tăng và chi phí bán hàng trong tiêu thụ tăng đã khiến bức tranh hoạt động kinh doanh khá lệch: doanh thu tăng mạnh, lãi giảm sâu.

Thị trường rơi vào tay vài doanh nghiệp

HGM (Khoáng sản Hà Giang) là một trong những doanh nghiệp đầu ngành khoáng sản. Tăng vốn bằng thưởng cổ phiếu 1:1 trong 9 tháng năm 2013 nhưng công ty vẫn đạt EPS 5.598 đồng 9 tháng, cùng kỳ 16.072 đồng.

Khoáng sản Bình Định (BMC) là một trong những doanh nghiệp có EPS tương đối cao. 9 tháng đầu năm công ty lãi hơn 61 tỷ đồng tương đương EPS 4.936 đồng. Vốn điều lệ 124 tỷ đồng, công ty tạo đường doanh thu thuần 295 tỷ đồng.  

Vậy là, ngoại trừ KSA, MIC chưa công bố kết quả kinh doanh quý 3. Những doanh nghiệp còn lại đã công bố kết quả và vẽ ra bức tranh không mấy sáng của ngành khoáng sản. Tổng doanh thu 9 tháng đầu năm giảm 14% và lợi nhuận sau thuế giảm hơn một nửa so với mức thấp của năm ngoái.

Thanh Hiên 

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên