TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành nào thống lĩnh TTCK 6 tháng cuối năm 2012?

Ngành nào thống lĩnh TTCK 6 tháng cuối năm 2012?

Ngành hàng tiêu dùng là ngành có mức biến động cao hơn hẳn so với mức tăng/giảm chung của hai sàn. Tiếp đến là nhóm dịch vụ y tế.

Năm 2012 đã đi qua với nhiều dấu ấn. Thống kê cho thấy, nhiều ngành đã bị ảnh hưởng mạnh bởi kinh tế và giá cổ phiếu của nhóm ngành cũng bị rơi xuống dưới mặt bằng chung.

Bài viết này thống kê biến động chỉ số giá của 11 nhóm ngành của hơn 700 mã chứng khoán niêm yết trên cả hai sàn trên tương quan so sánh với VnIndex và HNX-Index.

Ngành hàng tiêu dùng là ngành có mức biến động cao hơn hẳn so với mức tăng/giảm chung của hai sàn. Tiếp đến là nhóm dịch vụ y tế.

Chỉ số 2 sàn biến động cùng pha với nhóm BĐS và tài chính

Ngành tài chính biến động cùng chiều với 2 sàn: Với nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, sự tăng/ giảm của các cổ phiếu thuộc nhóm ngành này có thể kéo chỉ số 2 sàn tăng/ giảm theo. Tuy 2012 chứng kiến không ít biến động ngành tài chính nhưng biểu đồ biến động giá của ngành cho thấy, chỉ số giá cổ phiếu của ngành không quá bi quan.

Nhóm xây dựng-92 công ty

Nhóm tài chính

Ngành xây dựng và bất động sản là nhóm có nhiều mã cổ phiếu nhất trên 2 sàn. Có 92 mã được đưa vào rổ tính chỉ số nhóm này và một điều có thể khẳng định: Biến động chỉ số của nhóm cổ phiếu này khá tương đồng với biến động chỉ số của 2 sàn.

Nhóm ngành công nghệ, công nghiệp hụt hơi

Thống kê 7 cổ phiếu nhóm ngành công nghệ cho thấy, chỉ số nhóm ngành công nghiệp thấp hơn nhiều so với biến động của VNIndex nhưng khá sát với HNX-Index. 

Ngành công nghiệp có tháng 7,8 là 2 tháng biến động mạnh hơn 2 sàn. Tuy nhiên, nhóm này bắt đầu hạ nhiệt cùng sự biến động khá bất ngờ của một vài cổ phiếu thuộc nhóm như CSM, DRC...

Nhóm ngành công nghệ-7 công ty

Nhóm công nghiệp-33 công ty

Ngành dịch vụ và nguyên vật liệu biến động mạnh

Ngành dịch vụ   có sự đóng góp của 24 mã cổ phiếu trên 2 sàn, biến động tăng thấp hơn VnIndex nhưng cao hơn HNX-Index. Nhóm ngành này khá nhạy cảm với kinh tế thị trường nên chỉ số giá của nhóm cũng khá nhạy.

Ngành nguyên vật liệu  với sự "đóng góp" của các cổ phiếu ngành khoáng sản là nhóm ngành có lượng cổ phiếu đầu cơ cao, chỉ số của 29 doanh nghiệp của ngành biến động khá bất thường.

Ngành dịch vụ- 24 công ty

Ngành nguyên vật liệu-29 công ty


Bất ngờ nằm ở Nhóm ngành năng lượng, y tế, tiêu dùng và nông nghiệp

4 nhóm ngành tạo bất ngờ cho TTCK với mức tăng khá ấn tượng so với mặt bằng chung là Nhóm ngành năng lượng, y tế, tiêu dùng và nông nghiệp.

Ở nhóm ngành năng lượng, cổ phiếu PPC với vốn hóa hơn 3.700 tỷ đồng đã tác động không nhỏ đến chỉ số giá những tháng cuối năm trong khi đó PGD lại kéo chỉ số trong những tháng 7,8,9,10. PVD vốn hóa hơn 7.800 tỷ đồng cũng biến động tăng khá mạnh.

Ở nhóm ngành y tế, dù chỉ có 9 doanh nghiệp thuộc ngành trên cả 2 sàn nhưng đây đều là những doanh nghiệp vốn hóa khá lớn. Với tỷ suất sinh lợi trên vốn CSH thuộc mức cao 20,8 %, các doanh nghiệp thuộc ngành này có phân tích cơ bản khá tốt. Nhóm cổ phiếu này đã tăng điểm mạnh hơn thị trường chung.

Ngành hàng tiêu dùng biến động tăng mạnh so với thị trường một phần nhờ KDC, VCF. Với vốn hóa hơn 6.300 tỷ đồng của KDC và 4.200 tỷ đồng của VCF, sự tăng mạnh của 2 cổ phiếu này những ngày đầu tháng 10 đã góp phần kéo chỉ số ngành đột biến. Khoảng trống giữa đường biến động chỉ số nhóm ngành này và VnIndex-HNX-Index khá lớn.

Ở nhóm nông nghiệp, 40 mã thuộc ngành có một năm khá vững vàng. ROE của nhóm này khá cao, đạt 26,24 % và đây là những ngành sản xuất cơ bản. Tác động của kinh tế vào các ngành sản xuất cơ bản luôn có xu hướng chậm hơn các ngành khác. Có lẽ đây là nguyên nhân khiến chỉ số ngành này vẫn khá cao so với thị trường chung.

Ngành năng lượng-21 công ty

Ngành y tế-9 công ty

Ngành hàng tiêu dùng-22 công ty

Ngành Nông nghiệp-40 công ty


Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên