TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành thủy sản: Tự chủ nguồn nguyên liệu quyết định sự tăng trưởng ổn định

Ngành thủy sản: Tự chủ nguồn nguyên liệu quyết định sự tăng trưởng ổn định

Theo công ty chứng khoán SME, nhóm cổ phiếu ngành thủy sản dường như đang bị định giá thấp hơn giá trị thực của nó.

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2010, kim ngạch xuất khẩu của ngành thủy sản ước đạt 3,5 tỷ USD - tăng 10,9% về khối lượng và 15,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Tôm và cá tra là 2 mặt hàng chủ lực đóng góp tới 70% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Thị trường xuất khẩu truyền thống của Việt Nam gần như không thay đổi: EU, Mỹ và Nhật Bản vẫn  là 3  thị  trường  truyền  thống  lớn nhất của  thủy sản Việt Nam với  tổng giá  trị xuất khẩu 9T đầu năm 2010 chiếm hơn 60%.

Giá trị kim ngạch xuất khẩu sang 3 thị trường trên tăng lần lượt 6.3%, 30.7% và 23.9% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Quý IV là mùa tiêu thụ cao điểm của các sản phẩm thủy sản tại các thị trường phát triển do rơi vào mùa lễ hội và khí hậu thuận lợi. Nhìn lại năm 2009, nhiều doanh nghiệp thủy sản đã rất thành công trong quý IV.

Công ty chứng khoán SME đã phân tích một số nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cũng như triển vọng đầu tư vào nhóm cổ phiếu thủy sản.

Ảnh hưởng của tỷ giá VND/USD tới doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp

Tỷ giá đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản. Tỷ giá tăng từ 18.465 VNĐ/USD (1.1.2010) lên 19.500 VNĐ/USD (giá trị niêm yết) đã làm lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Mỹ khoảng 5% giá trị doanh thu.

Hơn nữa, tình hình kinh tế vĩ mô bất ổn đã đẩy giá dollar trên thị trường tự do leo thang với mức giá dao động quanh 21.000 VNĐ/USĐ, tăng 7.7% so với mức giá niêm yết của NHNN và 13.59% so với đầu kỳ.

Việc đồng nội tệ giảm giá mạnh sẽ  làm  lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu khi tăng doanh thu và tăng tỷ suất  lợi nhuận (nếu giữ nguyên giá bán) hoặc tăng tính cạnh tranh của sản phẩm (nếu giảm giá bán). 

Các doanh nghiệp  sử dụng nguồn vốn vay vằng USD  có  thể gặp bất  lợi khi mặc dù được hưởng mức  lãi  suất  thấp hơn nhưng nếu tính chênh lệch đánh giá lại tỷ giá thì chi phí lãi vay sẽ cao hơn so với doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn vay bằng VNĐ.

Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sang  thị  trường Châu Âu, việc đồng USD đang mất giá so với đồng euro cũng góp phần thúc đẩy các nhà nhập khẩu tích cực hơn trong việc thu mua hàng dự trữ chuẩn bị cho các dịp tết dương lịch, Noel sắp tới.

Kết quả hoạt động kinh doanh quý III nhìn chung tích cực và có sự phân hóa 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do sự khan hiếm nguyên vật liệu, giá nguyên liệu đầu vào tăng nhưng nhiều công ty đã đạt có tăng trưởng về lợi nhuận sau thuế cao hơn so với cùng kỳ 2009.

Nhiều công ty đã có mức tăng trưởng trên 100% như ACL, AGF.

Nhiều doanh nghiệp kết  thúc quý 3 đã hoàn  thành  trên 90% kế hoạch 2010 như ABT (98%), MPC (93%), SJ1 (116%), TS4 (115%). 

Kết quả hoạt động kinh doanh quý III cho thấy có sự phân hóa khá rõ nét giữa các nhóm sản phẩm tôm, cá và nhuyễn thể.

+ Nhóm doanh nghiệp xuất khẩu tôm (MPC, FMC) tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ do trong thời gian qua cung tôm khan hiếm và giá tôm tăng mạnh.  

Lũy kế 9 tháng, MPC đạt 253,3 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 95,8% kế hoạch năm.

+ Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian vừa qua khi giá nguyên liệu tăng trong khi giá bán giảm đồng thời còn chịu mức thuế chống bán phá giá.

Đối với các doanh nghiệp thiếu chủ động về nguyên liệu, giá nguyên liệu tăng làm tỷ suất lợi nhuận giảm mạnh.

Ngay cả CTCP Hùng Vương (HVG), một trong những công ty hàng đầu về xuất khẩu cá tra, cá basa với mô hình sản xuất khép kín, khả năng tự chủ nguyên  liệu cao,  lợi nhuận sau thuế  lũy kế 9 tháng cũng chỉ đạt được 50,9% kế hoạch.

+ Nhóm các doanh nghiệp xuất khẩu nhuyễn thể và các loại giáp xác khác có kết quả kinh doanh ổn định hơn.  Đáng chú ý  trong nhóm này là Aquatex Bến Tre (ABT): Lũy  kế  9  tháng  đầu  năm,  LNST của  công  ty  đạt  77,3  tỷ  đồng  tăng 43% so với cùng kỳ 2009 và đạt 96,7 % kế hoạch 2010.

Một số vấn đề cần phải quan tâm khi lựa chọn cổ phiếu ngành thủy sản:

+ Khả năng tự chủ nguồn nguyên liệu: Trong điều kiện nguồn nguyên liệu thủy sản khan hiếm, giá nguyên liệu tăng lên, các doanh nghiệp chủ động được nguồn nguyên liệu vẫn có mức tăng trưởng tốt.

+ Tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh:đây là một chỉ báo quan trọng đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

Công ty có quy mô nhỏ thường có tỷ suất  lợi nhuận biến động mạnh cho thấy hoạt động của các công ty này không có tính ổn định cao và phụ thuộc rất nhiều vào các hợp đồng ký được, sự biến động của giá nguyên vật liệu và giá bán.

Các công ty có quy mô lớn thường có tỷ suất lợi nhuận ổn định do chủ động hơn về nguồn nguyên vật liệu và thị trường tiêu thụ.    

+ Ảnh hưởng của lãi vay: Do đặc điểm của ngành thủy sản, chi phí chủ yếu là chi phí nguyên vật liệu nên các doanh nghiệp chủ yếu sử dụng nguồn vốn vay ngắn hạn.

Do chi phí chủ yếu là chi phí nguyên vật liệu nên đa số các doanh nghiệp thủy sản vay bằng đồng nội tệ để thanh toán khi thu mua nguyên vật liệu.

Tuy nhiên một số doanh nghiệp cũng duy trì cả vay nội tệ và ngoại tệ để giảm thiểu rủi ro do biến động  tỷ giá. Đồng Việt Nam mất giá mạnh  trong  thời gian vừa qua khiến các doanh nghiệp vay USD sẽ phát sinh thêm chi phí khá nhiều do chênh lệch tỷ giá.   

Ngành thủy sản đang bị định giá thấp hơn bình quân thị trường 

Do đặc điểm của ngành thủy sản là không ổn định, phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên vật liệu và thị trường tiêu thụ, rào cản gia nhập ngành thấp, cạnh tranh cao nên PE bình quân của ngành thường thấp hơn các ngành khác.

Nhưng mức PE bình quân 7,6  lần hiện nay của ngành  thủy sản đang  thấp hơn nhiều so với PE bình quân của  thị  trường (11,4  lần) cho thấy cổ phiếu ngành thủy sản dường như đang bị định giá thấp hơn giá trị thực của nó.

Với tính chất chu kỳ, quý IV được kỳ vọng sẽ  là mùa  lợi nhuận của các doanh nghiệp thủy sản, do đó triển vọng đầu tư vào cổ phiếu thủy sản  là rất tiềm năng.

Ngoài ra, trong thời gian vừa qua, cùng với xu thế chung của thị trường, đa số các cổ phiếu thủy sản đều giảm rất sâu về vùng giá hấp dẫn, rất thích hợp đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn.
 
Tại HoSE và HNX hiện có hơn 20 cổ phiếu ngành chế biến thủy sản đang niêm yết, chia làm ba nhóm:
+ Nhóm chế biến cá tra, ba sa: đây là nhóm đông nhất với nhiều doanh nghiệp đầu ngành như: HVG, ANV, VHC, AGF, ACL, CAD... Ngày 23/11, nhóm này có thêm 1 cổ phiếu nữa lên sàn là AVF.
+ Nhóm chế biến tôm: MPC, CMX, FMC...
+ Nhóm chế biến các sản phẩm khác: ABT, NGC...
K.A.L
Theo SME

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên