TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày 27/1/2014 chính thức vận hành bộ chỉ số HoSE-Index

Ngày 27/1/2014 chính thức vận hành bộ chỉ số HoSE-Index

Bao gồm các chỉ số Vn30, VnMidcap, Vn100, VnSmallcap, VnAllshare.

Tổng giám đốc Sở GDCK Tp.HCM vừa ký quyết định ban hành Quy tắc xây dựng và quản lý Bộ chỉ số HoSE-Index. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2014, thay thế quyết định số 4/2012/QĐ-SGDHCM về việc ban hành Quy tắc xây dựng quản lý chỉ số VN30.

Tổng quan về bộ chỉ số HoSe-Index

Bộ chỉ số HoSe-Index bao gồm 3 chỉ số VN30 (gồm 30 cổ phiếu), Vnmidcap (gồm 70 cổ phiếu), VN100 (gồm VN30 và VNMidcap), ngoài ra các cổ phiếu VNSmallcap, VnAllshare và các chỉ số ngành. Các cổ phiếu được lựa chọn vào các rổ chỉ số gồm các công ty niêm yết trên HOSE, đáp ứng tư cách tham gia vào các bộ chỉ số và các điều kiện sàng lọc.

Việc lựa chọn các cổ phiếu vào rổ sẽ được xem xét định kỳ 6 tháng/lần (vào tháng 7 và tháng giêng hàng năm), các thay đổi có hiệu lực áp dụng vào thứ 2 lần thứ tư của tháng 7 và tháng giêng (như vậy lần đầu áp dụng chính thức bộ chỉ số HoSE Index sẽ là ngày 27/1/2014).

Ngày cơ sở của VN30 là ngày 2/01/2009, các chỉ số khác (trừ chỉ số ngành) có ngày cơ sở là ngày 24/1/2014.

Giới hạn tỷ lệ free-float lớn hơn 10%, gấp đôi tiêu chí của VN30 hiện tại

Giới hạn tỷ trọng vốn hóa của các cổ phiếu trong rổ Vn30, VNMidcap, VnSmallcap, VN100 và VNAllshare có giới hạn tỷ trọng vốn hóa 10% và tỷ lệ free-float của các cổ phiếu này phải trên 10% (trước đó là 5%), trừ các mã có giá trị vốn hóa thuộc top 10 (từ 5%-10%).

Tỷ lệ free-float là tỷ lệ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng so với khối lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Các trường hợp không được tự do chuyển nhượng ngoài các trường hợp bị hạn chế thời gian chuyển nhượng còn tính cổ phiếu thuộc sở hữu của cổ đông chiến lược, cổ đông nhà nước, cổ đông nội bộ và người liên quan, cổ đông lớn (trừ công ty quản lý quỹm CTCK, bảo hiểm, quỹ đầu tư, ETF…).

Ngoài tiêu chí về tỷ lệ free-float, tiêu chí để lựa chọn vào bộ chỉ số HoSe-Index còn có chỉ số về tỷ suất quay vòng chứng khoán turnover ratio (nhỏ hơn 0,05% bị loại, đã thuộc rổ chỉ số cũ nhỏ hơn 0,04% sẽ bị loại).

Các cổ phiếu bị rơi vào diện bị kiểm soát, bị ngưng giao dịch, bị hủy niêm yết sẽ bị loại khỏi danh mục cổ phiếu thành phần của chỉ số 5 ngày làm việc trước ngày cổ phiếu chính thức bị kiểm soát, tạm ngưng giao dịch, hủy niêm yết.

Các cổ phiếu bị loại bỏ thuộc Vn30/VnMidcap sẽ được thay thế bởi cổ phiếu có thứ tự xếp hạng cao nhất trong danh sách cổ phiếu dự phòng của Vn30/VnMidcap, cổ phiếu bị loại trong rổ VNSmallcap không được thay thế.


Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên