TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày nới room có hiệu lực, thị trường “có phần thất vọng”

Ngày nới room có hiệu lực, thị trường “có phần thất vọng”
Thiếu thông tin về nới room ngành kinh doanh có điều kiện

Chứng khoán Việt Nam mất điểm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 9, ngoài việc giảm theo thị trường Châu Á hay do chốt lãi còn có đôi chút tâm lý thất vọng khi đây cũng là ngày quyết định nới room cho các nhà đầu tư nước ngoài chính thức có hiệu lực.

Chỉ số VN-Index khép lại phiên 1/9 giảm 0,43% xuống 562,31 điểm, sau khi có lúc giảm xuống tận 561,28 điểm và có lúc tăng lên tới 569,18 điểm.

Phiên giảm này diễn ra trong một ngày mà Nghị định 60/2015/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, nhưng các nhà đầu tư gần như vẫn “mù mờ” về thông tin nới room những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Cho đến nay, trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện mới chỉ có ngành chứng khoán thông qua việc nới room, và duy nhất CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) công bố đã hoàn tất thủ tục điều chỉnh tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100% từ ngày 1/9/2015.

Theo hãng tin Reuters, Nghị định 60 là một trong những nỗ lực tự do hóa mạnh nhất của Việt Nam trong quá trình cải cách nền kinh tế, và đây cũng là động thái nhằm đưa Việt Nam vào chỉ số MSCI của các thị trường chứng khoán mới nổi để tạo sức hấp dẫn hơn cho nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Reuters cho rằng việc nhà đầu tư cho đến nay vẫn chưa biết rõ về những ngành nghề đủ điều kiện nới room có thể sẽ làm giảm sức hứng thú của họ.

Sự chậm trễ trong việc đưa ra hướng dẫn cụ thể về các lĩnh vực được nới room có thể sẽ gây thất vọng cho những nhà đầu tư muốn khai thác tiềm năng của thị trường Việt Nam.

Đánh giá về ngày nới room có hiệu lực, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Khối phân tích của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), cho rằng: “Cũng có phần thất vọng, nhưng những thất vọng này đã phản ánh qua tuần trước đó, chứ không phải đến hôm nay.”

Ông Bình cho biết, khi ký Nghị định 60 và sau đó là buổi hội thảo về hướng dẫn Nghị định này, 2 thời điểm đó nhà đầu tư đều kỳ vọng về những chương trình mở room rất cụ thể, đặc biệt đối với những ngành có điều kiện đối với sở hữu nước ngoài. Nhưng trên thực tế, thông tin đó lại không có và vẫn đang phải chờ Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo.

Tuy nhiên, để đưa ra được danh sách các ngành nghề đủ điều kiện nới room, ông Bình cho rằng Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tương đối mất thời gian. Có 2 trở ngại lớn.

Thứ nhất, đối với các nhóm ngành nhạy cảm như y tế, điện hoặc logistic thì sẽ được mở nhưng tỷ lệ không được rộng như chứng khoán.

Thứ hai, đối với các công ty niêm yết hoạt động đa ngành, nhiều khả năng sẽ phải sửa đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh mới có thể được mở rộng room.

Những nguyên nhân khác

Vị chuyên gia của BVSC cho rằng thông tin nới room mọi người đã biết trước, đặc biệt là đối với các công ty chứng khoán, và nó đã được phản ánh qua diễn biến tương đối tích cực trong suốt giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, do bị chốt lời, nên nhóm cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất từ thông tin nới room lại giảm trong phiên 1/9.

Không chỉ cổ phiếu ngành chứng khoán, ông Bình cho rằng thị trường chung cũng giảm khi nhịp bật mạnh từ đáy trong vài phiên vừa qua gặp áp lực chốt lời.

Ngoài ra, thị trường trong nước cũng chịu ảnh hưởng từ việc thị trường thế giới đang giảm.

Tại Châu Á, các chỉ số chứng khoán của Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc, Australia đều giảm đáng kể sau khi số liệu PMI của Trung Quốc cho thấy thấy ngành sản xuất khổng lồ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục hoạt động xấu đi.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hoạt, Trưởng phòng môi giới chi nhánh TP.HCM của Công ty khứng khoán MBS, thị trường hôm nay giảm do hồi phục kỹ thuật sau khi giảm quá mạnh và khi bức tranh vĩ mô vẫn chưa có nhiều điểm sáng.

“Thị trưởng giảm mạnh trong một thời gian rất ngắn, nên sẽ có lực hồi kỹ thuật. Cái gốc là những thông tin khiến thị trường giảm trước đó vẫn chưa có nhiều sự thay đổi nên không có động lực để thị trường tăng mạnh trong thời gian ngắn hạn sắp tới,” ông Hoạt đánh giá, giải thích thêm rằng thị trường vẫn chịu áp lực lo ngại Trung Quốc tiếp tục phá giá, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 15/9 này, giá dầu xuống thấp ảnh hưởng xấu đến ngân sách.

Ông Hoạt cho rằng thị trường sắp tới chủ yếu sẽ đi ngang hoặc có thể có 1 đợt giảm nữa nếu Fed quyết định nâng lãi suất.

Còn theo ông Bình, chỉ số VN-Index trong ngắn hạn có thể sẽ dò các đường kháng cự cao hơn, ở vùng 580-590 điểm.

Theo Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

Người Đồng Hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên