TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghị định 58: Chuẩn niêm yết mới sẽ được áp dụng kể từ ngày 15/9/2012

Nghị định 58: Chuẩn niêm yết mới sẽ được áp dụng kể từ ngày 15/9/2012

Các doanh nghiệp đã niêm yết trước thời điểm 15/9/2012 không đáp ứng được điều kiện niêm yết theo quy định của Nghị định này được tiếp tục niêm yết và không phải chuyển sàn theo điều kiện niêm yết mới.

Ngày 20/7/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định 58 về Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chứng khoán. Nghị định này có hiệu lực từ 15/9/2012, sẽ thay thế Nghị định 14, Nghị định 84, bổ sung một số điều của Nghị định 01, những quy định trước đây trái với Nghị định này đều bị bãi bỏ.

Nâng chuẩn niêm yết trên hai sàn

Điểm quan trọng nhất của Nghị định này là chính thức quy đinh rõ về chuẩn niêm yết mới tại Sở GDCK TP.HCM và Sở GDCK Hà Nội.

 


 

Nghị định cũng nêu rõ về điều kiện niêm yết trái phiếu doanh nghiệp (công ty có vốn điều lệ từ 120 tỷ trở lên), hoạt động 2 năm liền trước có lãi, không có nợ quá hạn trên 1 năm, có ít nhất 100 người sở hữu trái phiếu cùng một đợt phát hành.

Tuy nhiên các doanh nghiệp đã niêm yết trước thời điểm 15/9/2012 không đáp ứng được điều kiện niêm yết theo quy định của Nghị định này được tiếp tục niêm yết và không phải chuyển sàn theo điều kiện niêm yết mới.

Nghị định cũng nêu rõ việc tổ chức niêm yết phát hành thêm cổ phiếu thì phải thực hiện niêm yết bổ sung trong vòng 30 ngày kể từ khi hoàn thành đợt chào bán.

Hủy bỏ niêm yết

Tại khoản 2 Điều 60, Nghị định 58 quy định rõ các điều khoản nếu doanh nghiệp muốn hủy niêm yết (không bắt buộc). Theo đó, các DN này chỉ được hủy niêm yết nếu ĐHCĐ có trên 50% số phiếu biểu quyết của các cổ đông không phải cổ đông lớn chấp thuận và chỉ được hủy niêm yết sau 2 năm kể từ ngày đầu giao dịch; tổ chức niêm yết chỉ được đăng ký niêm yết lại sau 12 tháng kể từ khi hủy bỏ niêm yết nếu đáp ứng được các điều kiện.

Quy định rõ về quỹ bất động sản, cho phép tổ chức nước ngoài nắm 100% vốn CTCK Việt Nam

Ngoài ra, Nghị định 58 cũng quy định rõ việc niêm yết chứng khoán của tổ chức phát hành nước ngoài niêm yết tại TTCK Việt Nam, việc niêm yết chứng khoán của DN Việt Nam tại sở GDCK nước ngoài, tổ chức kinh doanh chứng khoán (vốn pháp định cho đầy đủ 4 nghiệp vụ môi giới, tự doanh, bảo lãnh phát hành và tư vấn là 300 tỷ đồng), công ty đầu tư chứng khoán đại chúng, công ty đầu tư chứng khoán đại chúng, quỹ đầu tư bất động sản.

Nghị định cũng cho phép tổ chức nước ngoài được nắm 100% vốn của một CTCK tại Việt Nam nếu là tổ chức hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, và đã có thời gian hoạt động tối thiểu 2 năm; đáp ứng các quy định liên quan tại khoản 6 điều 71 Nghị định này.

Toàn văn Nghị định 58

Phương Mai

 

 

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên