TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghị định 59: Gỡ nút thắt việc bán CP ưu đãi cho NLĐ khi cổ phần hóa

Nghị định 59: Gỡ nút thắt việc bán CP ưu đãi cho NLĐ khi cổ phần hóa

NLĐ có tên trong danh sách thường xuyên của DN tại thời điểm công bố giá trị DN, NLĐ giỏi, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao sẽ được ưu đãi mua thêm CP khi doanh nghiệp CPH.

Ưu đãi cho cam kết lâu dài

Nghị định 59 được cho là đã hóa giải những bất cập đối với NLĐ khi DNNN được CPH. Nếu chỉ xác định số CP (CP) bán cho NLĐ bằng tiêu chí thâm niên thì không thu hút được người trẻ có năng lực.

Do đó ngoài chính sách bán CP ưu đãi cho NLĐ hiện hành, Nghị định 59 đã bổ sung thêm nội dung quy định NLĐ có tên trong danh sách thường xuyên của DN tại thời điểm công bố giá trị DN CPH, thuộc đối tượng DN cần sử dụng và có cam kết làm việc lâu dài cho DN trong thời hạn ít nhất là 3 năm (kể từ ngày DN được cấp giấy chứng nhận đăng ký DN lần đầu sau CPH) sẽ được mua thêm CP ưu đãi với mức mức 200 CP/1năm cam kết, số lượng tối đa không quá 2.000 CP cho một NLĐ.

Đối với NLĐ giỏi, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao được mua thêm theo mức 500 CP/1 năm cam kết làm việc tiếp trong DN nhưng tối đa không quá 5.000 CP/1 người.

Cũng theo Nghị định 59, công đoàn cơ sở tại DN được sử dụng nguồn quỹ công đoàn tại DN CPH (không huy động, không vay vốn) để mua cổ phần ưu đãi. Số lượng mà công đoàn cơ sở được mua là không quá 3% VĐL. Nghị định cũng quy định số CP mà công đoàn mua sẽ không được chuyển nhượng. Trong trường hợp công đoàn được đại hội công nhân viên chức uỷ quyền mua từ nguồn quỹ khen thưởng, phúc lợi thì công đoàn được chuyển nhượng hoặc mua lại số CP này khi có yêu cầu của NLĐ.

Gỡ nút thắt về giá

Trước đây, theo Nghị định 109, giá bán cho NLĐ là bằng 60% giá đấu thành công bình quân. Khi góp ý cho dự thảo Nghị định 59, Tổng Liên đoàn Lao động VN đã có đề nghị: Giá bán CP ưu đãi cho NLĐ là giá đấu thành công thấp nhất sau khi đấu giá. Vì quy định NLĐ phải mua CP ưu đãi bằng 60% giá đấu thành công bình quân là chưa phù hợp thực tế, có trường hợp vẫn cao hơn NĐT đấu trực tiếp.

Tháo gỡ vấn đề này, Nghị định 59 quy định: Đối với số CP mà NLĐ được mua ưu đãi theo cơ chế hiện hành (mua tối đa 100 CP/1 năm thực tế làm việc) thì giá bán đã được điều chỉnh là bằng 60% giá đấu thành công thấp nhất (trường hợp đấu giá công khai trước) hoặc bằng 60% giá bán thành công thấp nhất cho các NĐT chiến lược (đối với trường hợp bán cho NĐT chiến lược trước).

Đối với số CP ưu đãi cho NLĐ được mua thêm, giá bán được xác định là giá đấu thành công thấp nhất (trường hợp đấu giá công khai trước) hoặc bằng giá bán thành công thấp nhất cho các NĐT chiến lược (trong trường hợp bán cho NĐT chiến lược trước). Số CP ưu đãi NLĐ mua thêm cũng được chuyển đổi thành CP phổ thông sau khi kết thúc thời gian cam kết.

Trường hợp CTCP thực hiện tái cơ cấu dẫn tới NLĐ phải chấm dứt hợp đồng lao động, thôi việc, mất việc trước thời hạn thì số CP mua thêm sẽ được chuyển đổi thành CP phổ thông. Trường hợp NLĐ có nhu cầu bán lại cho DN thì CTCP có trách nhiệm mua lại với giá sát với giá giao dịch trên thị trường. Trên cơ sở này, giá bán CP cho NLĐ sẽ được căn cứ làm giá bán cho tổ chức công đoàn.

Đấu giá giữa các NĐT chiến lược

Đối với quy định bán CP cho NĐT chiến lược, đặc biệt là việc thu hút các NĐT chiến lược nước ngoài mua CP tham gia tái cơ cấu lại DN, Nghị định mới đã điều chỉnh mở rộng thêm cơ chế bán CP cho NĐT chiến lược trước cuộc đấu giá công khai. Theo đó, giá bán cho NĐT chiến lược là giá thoả thuận hoặc đấu giá giữa các NĐT chiến lược với nhau, nhưng không thấp hơn giá khởi điểm đã được phê duyệt.

Trường hợp thực hiện bán CP cho các NĐT chiến lược sau IPO như cơ chế hiện nay, giá bán không thấp hơn giá đấu thành công thấp nhất của đợt IPO. Đồng thời, để các NĐT chiến lược thực sự đồng hành cùng DN sau chuyển đổi, nghị định cũng quy định mỗi DN không quá 3 NĐT chiến lược, thời gian nắm giữ CP ít nhất là 5 năm.

Đối với DN có quy mô lớn, vốn nhà nước trên 500 tỉ đồng hoạt động kinh doanh trong những lĩnh vực, ngành nghề đặc thù và các Cty mẹ thuộc các tập đoàn kinh tế, TCty nhà nước nếu nhất thiết phải chọn NĐT chiến lược trước khi CPH thì cơ quan có thẩm quyền quyết định phương án CPH, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để quyết định tiêu chí lựa chọn, phương thức bán và số lượng bán cho NĐT chiến lược.

Theo Lưu Thuỷ
Lao động

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên