TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiệp vụ repo tái xuất

Nghiệp vụ repo tái xuất

Các chuyên gia trong ngành chứng khoán đưa ra nhận định, hiện là thời điểm phù hợp để đẩy mạnh trở lại nghiệp vụ repo cùng với cầm cố chứng khoán.

Cùng với việc tạo điều kiện và sức hút đối với các nhà đầu tư chứng khoán trong bối cảnh ngân hàng vẫn siết chặt tín dụng, một số công ty chứng khoán (CTCK) cho biết đang chuẩn bị tái triển khai và đẩy mạnh nghiệp vụ repo (mua - bán chứng khoán có kỳ hạn). Đi đầu là CTCK SBS – trực thuộc Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Ông Nguyễn Hồ Nam, Tổng giám đốc Công ty cho biết, SBS đang chuẩn bị để trong nửa cuối tháng này tái triển khai nghiệp vụ repo chứng khoán (cho nhà đầu tư vay tiền thế chấp bằng chứng khoán).

Đặc biệt, với sự hỗ trợ vốn của ngân hàng mẹ (Sacombank), SBS sẽ dành 90% vốn có được để thực hiện trở lại việc cho vay cầm cố chứng khoán, nhằm tạo tính thanh khoản cho thị trường.

Theo ông Nam, trước mắt, nguồn vốn SBS dành cho repo và cầm cố cổ phiếu (dưới sự hỗ trợ của Sacombank) là 200 tỷ đồng. Sau đó, nếu tình hình thị trường khả quan và nhiều nhà đầu tư quan tâm trở lại với chứng khoán, SBS sẽ tiếp tục đẩy mạnh 2 nghiệp vụ này, bởi ngoài nguồn vốn được ngân hàng mẹ hỗ trợ, vốn điều lệ của SBS hiện đã đạt 1.100 tỷ đồng. Lãi suất áp dụng trong repo và cho vay cầm cố chứng khoán sẽ được SBS áp dụng theo diễn biến mặt bằng lãi suất cho vay chung của các ngân hàng, dự kiến sẽ là 1,75-1,8%/tháng.

Phó giám đốc CTCK Ngân hàng Vietinbank, ông Tô Hiếu Thuận cũng cho biết, không cần đến nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng, Công ty vừa tăng vốn điều lệ từ 300 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng. Vì vậy, nguồn vốn để Công ty triển khai repo và cầm cố cổ phiếu còn dồi dào và khi thích hợp sẽ đẩy mạnh triển khai.

Còn theo chủ tịch HĐQT một CTCK trên địa bàn TP.HCM, công ty này vẫn triển khai đều đặn nghiệp vụ repo và được biết đến là một trong những CTCK được hỗ trợ nguồn vốn dồi dào từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB Bank).

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm nay, do thị trường chứng khoán biến động theo chiều hướng giảm dần, cộng với chủ trương hạn chế repo để bình ổn thị trường, nên công ty đã hạn chế nghiệp vụ này. Tuy nhiên, trong 2 tháng nay, chứng khoán và thị trường tiền tệ dần ổn định trở lại, nên công ty bắt đầu tái triển khai repo.

Riêng với cho vay cầm cố chứng khoán, vị chủ tịch HĐQT trên cho biết, do không có ngân hàng mẹ đứng phía sau, nên công ty đã có văn bản gửi tới 2 ngân hàng quốc doanh là Agribank và BIDV để xin hạn mức vốn hỗ trợ cho nhà đầu tư thông qua 2 nghiệp vụ trên.

Trên thực tế, với nghiệp vụ repo, các CTCK đã triển khai mạnh ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động. Đối với cho vay cầm cố cổ phiếu, sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành quyết định sửa đổi Chỉ thị 03 và cho phép ngân hàng sử dụng 20% trên vốn điều lệ, hoạt động này có phần hạn chế dần, nhất là trong 6 tháng đầu năm nay khi thị trường chứng khoán sụt giảm.

Thế nhưng, các chuyên gia trong ngành chứng khoán nhận định, hiện là thời điểm phù hợp để đẩy mạnh trở lại nghiệp vụ repo cùng với cầm cố chứng khoán.

Ông Nguyễn Hồ Nam cho rằng, kinh tế vĩ mô đang dần ổn định, lạm phát trong 2 tháng qua đã được kiềm chế xuống mức thấp và đang có dấu hiệu giảm dần.

Thị trường dần đi vào ổn định, hoạt động của các ngân hàng cũng giảm bớt khó khăn. Đó là những điều kiện thích hợp để các CTCK triển khai trở lại các nghiệp vụ nêu trên.

Hiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn chưa ban hành khung pháp lý và thông báo cho phép các CTCK tái triển khai nghiệp vụ repo, nhưng cũng không có động thái phản đối trước sự chuẩn bị của các CTCK để tái triển khai nghiệp vụ này.

Trên thực tế, với những CTCK có ngân hàng mẹ hỗ trợ về vốn, thì lợi thế thu hút khách hàng vẫn cao hơn những CTCK độc lập. Bởi vì, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước tiếp tục siết chặt tín dụng, nguồn vốn của ngân hàng có phần hạn chế, nên các nhà băng thận trọng hơn đối với việc cung ứng vốn cho nhà đầu tư (cầm cố) thông qua hình thức liên kết với một số CTCK như năm ngoái.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên