TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngô Han: 4 năm niêm yết và nguyện vọng rời sàn

Ngô Han: 4 năm niêm yết và nguyện vọng rời sàn

Ngô Han chiếm 40% thị phần dây điện từ ở Việt Nam và là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực sản xuất dây điện từ dùng cho động cơ điện, máy biến thế…

Công ty Cổ phần Ngô Han (NHW) vừa thông báo chốt quyền Tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường lần 2 năm 2013 vào ngày 28/11 tới đây. Nội dung buổi họp đại hội là: Xin ý kiến của ĐHĐCĐ về việc hủy niêm yết tự nguyện cổ phiếu NHW tại SGDCK TPHCM.

Chủ tịch HĐQT và quyết định bước ngoặt

Đây là lần thứ 2 trong năm công ty tổ chức ĐHCĐ bất thường. Hồi đầu tháng 10, công ty đã chốt quyền xin ý kiến của ĐHĐCĐ về việc chuyển nhượng cổ phần của một số cổ đông. Đại hội cổ đông bất thường lần 1 ngày 21/10 đã thông qua nội dung bất ngờ là: Mekong Enterprise Fund và Mekong Enterprise Fund II sẽ chuyển nhượng hơn 6,8 triệu cổ phiếu tương đương tỷ lệ hơn 29% cho Chủ tịch HĐQT Ngô Thị Thông để vị chủ tịch này nâng tỷ lệ sở hữu trực tiếp tại Ngô Han lên 55,4%.

Sau đại hội hồi gần cuối tháng 10, việc chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đã được gấp rút tiến hành. Chỉ một tuần sau đại hội cổ đông bất thường lần 1, bà Ngô Thị Thông thành cổ đông lớn nhất của Ngô Han với tỷ lệ sở hữu 55,4%.

Và, ĐHCĐ bất thường lần 2 sẽ sớm được tiến hành thời gian tới khi việc chốt quyền dự họp được thực hiện vào 28/11 tới đây. Việc chốt quyền lần này được thực hiện sau khi bà Thông đã nắm trên 55% vốn nên nếu không có gì thay đổi thì tỷ lệ sở hữu của bà Thông sẽ có tiếng nói khá lớn tại đại hội lần 2 sắp tới này.

Sự đồng thuận của cổ đông và thỏa thuận mua, bán cổ phiếu nhanh chóng khiến nhiều người có cảm giác như số phận NHW đã được xếp đặt từ trước. Điều này có vẻ cũng không quá khó hiểu khi cổ phiếu NHW lâu nay dù phân tích cơ bản rất tốt nhưng không có sóng giá bởi thanh khoản rất thấp, rất nhiều phiên cổ phiếu này không hề có giao dịch.

Gần 4 năm niêm yết và những điểm đáng nhớ

Chưa từng thua lỗ trong 4 năm niêm yết. NHW niêm yết cổ phiếu trên HoSE từ đầu năm 2010. Đến nay, cổ phiếu này đã đạt 3 năm, 10 tháng niêm yết. Không quá lâu nhưng cũng đã đủ cho NHW chứng kiến không ít cảnh thăng trầm của thị trường chứng khoán Việt Nam vốn rất non trẻ và nhạy cảm. Có những thời điểm kinh tế khó khăn và số doanh nghiệp thua lỗ nhan nhản thị trường. Nhưng, NHW chưa từng thua lỗ.


Chiếm lĩnh mảng dây điện từ. Ngô Han có trụ sở chính tại Đồng Nai, là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực sản xuất dây điện từ dùng cho động cơ điện, máy biến thế…

Công ty do ông Nguyễn Văn Sung và bà Ngô Thị Thông thành lập từ năm 1987. Theo báo cáo thường niên của công ty thì hiện Ngô Han chiếm 40% thị phần dây điện từ ở Việt Nam.

Một năm chia tay 2 nhà đầu tư lớn.
Tháng 9 năm 2012, Ngô Han chia tay Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bản Việt. Đây là quỹ đã đi cùng Ngô Han từ những ngày đầu niêm yết với tỷ lệ sở hữu gần 10%.

Và, gần đây nhất là việc ra đi của Quỹ Mekong Enterprise Fund I, II như đã đề cập ở trên. Thông thường các quỹ đầu tư sẽ thoái vốn khỏi doanh nghiệp sau 3-5 đầu tư nên việc Mekong Capital chia tay Ngô Han sau 9 năm cũng không quá bất ngờ.

Hệ số beta thấp. Hệ số rủi ro beta là hệ số đo lường mức độ biến động hay còn gọi là thước đo rủi ro hệ thống của một chứng khoán hay một danh mục đầu tư trong tương quan với toàn bộ thị trường. Khi hệ số này nhỏ hơn 1 thì có nghĩa là mức độ biến động của giá chứng khoán này thấp hơn mức biến động của thị trường. Với NHW, hệ số Beta luôn nhỏ hơn 1. Điều này cho thấy cổ phiếu không nhiều sức hấp dẫn với giới đầu cơ.

Ngô Han niêm yết và tuy không nhiều sóng giá bởi lượng cổ phiếu trôi nổi không nhiều nhưng cũng đã để lại không ít dấu ấn trong nhà đầu tư bởi luôn có những nhà đầu tư chuyên nghiệp đi cùng theo năm tháng cùng với kết quả kinh doanh khá ổn định. Việc rời đi của Ngô Han-nếu được ĐHCĐ thông qua-ắt hẳn cũng là một điều nuối tiếc cho thị trường khi trên sàn hiện tại không có nhiều doanh nghiệp có phân tích cơ bản đạt mức như Ngô Han.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên