TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người giữ tiền: Tâm thế sẵn sàng nhưng … phải mua rẻ

Người giữ tiền: Tâm thế sẵn sàng nhưng … phải mua rẻ

“Nhìn dài hơi hơn trong toàn Tháng Tư, thị trường vẫn từ tốn leo lên một mốc mới”

Đó là nhận xét của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) trong báo cáo Chiến lược tháng 5/2015 vừa được công bố.

Báo cáo viết, trong 4 tháng đầu năm, đặc biệt từ khi Thông tư 36 có hiệu lực, có rất ít thời điểm mà tâm lý hồ hởi lan rộng trên TTCK. Càng về cuối quý 1 và bước sang quý 2, thị trường thường xuyên diễn biến theo một mô tuýp quen thuộc: thanh khoản giảm liên tục, giá cổ phiếu biến động nhẹ với các phiên tăng giảm xen kẽ.

Cụ thể, tháng Tư, VN- Index có 8 phiên tăng, 10 phiên giảm và 1 phiên gần như đi ngang. Mức độ biến động trong phiên thấp (từ 0,5-1%) cũng không đủ đem lại hiệu quả cho các giao dịch T+.  Nếu nhìn từng phiên của Tháng này, rõ ràng không khí chung khá ảm đạm với các phiên thị trường biến động hỗn độn, thiếu trụ cột. Tuy nhiên, có thể lạc quan hơn khi nhìn ở tầm nhìn dài hơn của toàn Tháng Tư, VDSC đánh giá thị trường vẫn từ tốn leo lên một mốc mới.

Câu hỏi đặt ra là những nhà đầu tư kiên trì với thị trường chứng khoán hiện nay đang chờ đợi điều gì?

“Nếu đó là xu hướng rõ ràng và thanh khoản dồi dào như năm 2014 thì chúng tôi cho rằng sức chịu đựng của họ sẽ bị thử thách vì mô thức tăng giảm đan xen của thị trường có thể tiếp diễn trong vài tháng tới.”

Rồng Việt Research cho rằng sẽ là hợp lý hơn nếu nhà đầu tư đặt kỳ vọng của mình trong bối cảnh dài hơn, từ 3-4 tháng. Trong mỗi chu kỳ vận động đó, điểm số thị trường sẽ có sự cải thiện cùng với kinh tế vĩ mô và KQKD của các doanh nghiệp. Đồng thời, trong sự vận động của thị trường những điểm thấp và điểm cao sẽ là cơ hội tốt cho sự tái cấu trúc danh mục, mua thấp bán cao để giảm giá vốn đầu tư.

“Do vậy, thay vì chờ những “cơn sóng” ngắn, chúng tôi cho rằng đây là thời điểm hợp lý để tích lũy cổ phiếu để đón đầu sự cải thiện về KQKQ của doanh nghiệp trong các quý tới cũng như gia tăng thu nhập cho danh mục đầu tư.”

Tuần đầu tháng Năm, thị trường đã xuất hiện phiên biến động mạnh. Tuy nhiên, sau một phiên biến động mạnh, thị trường đã trở lại trạng thái cân bằng tăng giảm zích zắc quen thuộc. Khối ngoại cũng trở lại mua ròng đáng kể trong hai ngày đầu tháng.  Sự thử thách vừa qua cho thấy tâm thế của người giữ tiền là khá sẵn sàng nhưng với khẩu hiệu “phải mua rẻ”.  Do đó, Rồng Việt Research cho rằng TTCK tháng Năm có thể sẽ tiếp tục trạng thái đi ngang với  thanh khoản vừa phải nhưng mức độ biến động có phần cao hơn tháng Tư.

Vùng điểm dự báo trong tháng Năm đối với VNIndex là 540-570 và đối với HNIndex là 80-84. Và theo các chuyên gia, những thời điểm thị trường đi xuống trong tháng sẽ là những điểm mua hợp lý đối với cả nhà đầu trung dài hạn và nhà đầu tư ưa thích giao dịch.

Hà Phương

Minh Trang

Theo Trí thức trẻ/VDSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên