TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Người nhà” đã rót bao nhiêu tiền để đẩy giá CII?

“Người nhà” đã rót bao nhiêu tiền để đẩy giá CII?

Theo tìm hiểu, CTCP Đầu tư Tân Tam Mã mới chỉ vừa đi vào hoạt động được 4 tháng.

Hồi cuối tháng 2 năm nay, một tổ chức có tên CTCP Đầu tư Tân Tam Mã bất ngờ đăng ký gom lượng lớn cổ phiếu CII của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ ngày 19/2 - 26/2/2016, Đầu tư Tân Tam Mã đã mua vào 5 triệu cổ phiếu, tương đương 2,29% của CII. Trước giao dịch, Đầu tư Tân Tam Mã không nắm giữ cổ phiếu nào của CII.

Với mức giá trung bình 22.500 đồng/đơn vị trong thời gian này, ước tính Tân Tam Mã đã chi ra số tiền khoảng 112,5 tỷ đồng để sở hữu 2,29% vốn điều lệ CII.

Ngay sau khi gom thành công 5 triệu cổ phiếu, Tân Tam Mã lại tiếp tục đăng ký mua thêm 5 triệu cổ phiếu CII nữa và chỉ trong thời gian 7 ngày (từ 3/3-9/3), tổ chức này đã gom đủ số lượng đăng ký và nâng sở hữu tại CII lên 10 triệu cổ phiếu, tương đương gần 4% vốn.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu CII lúc này đã tăng lên đáng kể so với hơn tuần trước đó. Với mức giá trung bình 23.240 đồng/đơn vị, ước tính giá trị cho lần góp vốn này của Tân Tam Mã là 116,2 tỷ đồng.

Mới đây nhất, ngày 15/3, tổ chức này tiếp tục đăng ký mua thêm 1 triệu cổ phiếu CII nhằm mục đích đầu tư. Giao dịch dự kiến được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 17/3-15/4.

Theo đó, nếu lần giao dịch này thành công, Tân Tam Mã sẽ nâng số lượng cổ phiếu CII nắm giữ lên 11 triệu đơn vị, tương đương 4,39% vốn điều lệ công ty. Với mức giá quanh 24.100 đồng/đơn vị, ước tính tổ chức này sẽ phải chi ra hơn 24 tỷ đồng cho lần gom cổ phiếu này.

Như vậy, tính sơ bộ, trong thời gian vỏn vẹn gần 2 tháng, Tân Tam Mã chi ra số tiền khoảng gần 253 tỷ đồng để mua cổ phiếu CII.

"Người nhà" của CII

Theo tìm hiểu, CTCP Đầu tư Tân Tam Mã mới chỉ vừa đi vào hoạt động được 4 tháng, từ ngày 10/11/2015. Lĩnh vực hoạt động đăng ký của công ty này là Hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính chưa được phân vào đâu. Công ty có địa chỉ tại lầu 5, 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh.

Về cơ cấu lãnh đạo, toàn bộ nhân vật chủ chốt của Tân Tam Mã đều là đều đang giữ những vị trí quan trọng tại CII.

Cụ thể, Chủ tịch HĐQT công ty hiện nay là ông Lê Vũ Hoàng. Ông Hoàng hiện cũng đang giữ ghế Chủ tịch HĐQT tại CII và nắm hơn 1,3 triệu cổ phiếu CII, tương đương 0,524% vốn điều lệ.

Các thành viên HĐQT Tân Tam Mã bao gồm ông Lê Quốc Bình , Tổng giám đốc CII và bà Nguyễn Mai Bảo Trâm, Phó Tổng giám đốc CII. Tổng Giám đốc, đồng thời là người đại diện pháp luật của Tân Tam Mã là ông Phạm Vũ Thức, đang giữ ghế Tổng Giám đốc CII E&C.

Tuy nhiên, theo chia sẻ mới đây của ông Lê Quốc Bình, thì Tân Tam Mã không phải công ty con hay công ty liên kết của CII đồng nghĩa với việc CII không tham gia góp vốn vào Tân Tam Mã hoặc nếu có nắm thì không đáng kể.

"Vừa qua, tập thể cán bộ công nhân viên của CII thống nhất sẽ không mua bán cổ phiếu lung tung trên sàn nữa, đăng ký giao dịch phiền phức, nên sẽ tập trung hết về công ty Tân Tam Mã. Anh em có bao nhiêu tiền thì góp vào đó, xong rồi mua để dành đó. Gần như có đầy đủ cán bộ công nhân viên của CII, lãnh đạo CII tham gia vào Tân Tam Mã", ông Bình cho biết.

Giá cổ phiếu CII liên tục tăng

Chưa biết "của để dành" của cán bộ công nhân viên CII sẽ "sinh sôi nảy nở" đến đâu, nhưng có vẻ như cổ phiếu CII đã có phản ứng khá tích cực với thông tin trên. Kể từ khi có thông tin giao dịch cổ phiếu của Tân Tam Mã, giá cổ phiếu CII đã tăng 1.500 đồng/đơn vị, tương đương 6,64% giá trị, từ mức 22.600 đồng/đơn vị hôm 17/2 lên 24.100 đồng kết thúc phiên giao dịch ngày 15/3.

Theo Trần Thúy

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên