TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người tham gia “thâu tóm” Descon lên tiếng

Người tham gia “thâu tóm” Descon lên tiếng

Tôi nghĩ không nên gọi đây là các vụ thâu tóm mà là sự tham gia đầu tư. Chúng tôi quan tâm đến các công ty ở mọi lĩnh vực, miễn là có tiềm năng.

Tên tuổi của Công ty Bình Thiên An (BTA) đã “nổi như cồn” với dự án căn hộ triệu đô Đảo Kim Cương. Thời gian này, BTA càng trở nên nổi tiếng trong giới đầu tư tài chính sau những lình xình trong vụ việc “chuyển giao quyền lực” tại Công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Descon (DCC) tuần trước.

Sau khi lẳng lặng mua lại cổ phần một số công ty như BT6, VFC để nắm quyền quản trị, sau vụ việc Descon, ông Trịnh Thanh Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị BTA lên tiếng về chiến lược mua bán công ty mà BTA đã và sẽ tiếp tục thực hiện, trong cuộc trao đổi với phóng viên Đầu tư Chứng khoán.

Thưa ông, định hướng đầu tư của BTA là gì khi tham gia đầu tư, nắm quyền điều hành các công ty?

Chúng tôi định vị hoạt động của mình là trực tiếp tham gia đầu tư vào các doanh nghiệp chưa tốt và tái cơ cấu để doanh nghiệp hoạt động tốt hơn. Còn trong giai đoạn hiện nay, chúng tôi chọn doanh nghiệp có tiềm năng nhưng hoạt động chưa tốt và hỗ trợ nó đi lên. Chúng tôi đã cùng các đối tác chiến lược tham gia đầu tư vào Vinafco (VFC) và bây giờ VFC đã trở thành một trong những công ty vận tải hàng đầu. Chúng tôi cũng đã phối hợp với các nhà đầu tư chiến lược tham gia đầu tư vào BT6. Sau một thời gian, đến cuối tuần này sẽ tổ chức giới thiệu Beton6 “Tầm nhìn mới - sứ mệnh mới”. Đầu năm 2010, chúng tôi tham gia đầu tư vào Descon. Ngoài ra, chúng tôi còn tham gia vào một số doanh nghiệp khác và kết hợp với những cổ đông khác cùng phát triển công ty.

Sau khi BTA tiếp quản DCC bằng việc đưa hai đại diện vào Hội đồng quản trị công ty này thì xảy ra kiện cáo từ phía cổ đông nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị DCC. Ông nói gì về việc này?

Đúng là ở Descon khi chúng tôi tham gia vào thì xảy ra mâu thuẫn, một điều mà chúng tôi cũng cần rút kinh nghiệm. Nhưng không thể để sự việc kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của cán bộ công nhân viên, quyền lợi của đối tác liên quan và quyền lợi của cổ đông.

Chúng tôi không phải là một quỹ đầu tư. Khi tham gia vào một công ty, chúng tôi tham gia trực tiếp góp ý kiến và hỗ trợ về điều hành, đóng góp cụ thể vào sản xuất, vào công tác tổ chức cán bộ, đưa ra lời khuyên hoặc hỗ trợ tìm ra vùng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Chính vì thế, ở BT6, bộ máy điều hành doanh nghiệp vẫn giữ nguyên. Tôi không nói BT6 là công ty thành viên của một group nào đó do chúng tôi làm chủ. Chúng tôi tôn trọng tính độc lập, văn hóa của một doanh nghiệp.

Rõ ràng, khi mua đến 51% cổ phần của một công ty là các ông đã thâu tóm công ty đó. Tới đây, ông có tiếp tục thâu tóm các công ty khác và nếu có thì sẽ tập trung vào những lĩnh vực ngành nghề nào?

Tôi nghĩ không nên gọi đây là các vụ thâu tóm mà là sự tham gia đầu tư. Tôi chỉ là đại diện cho một nhóm cổ đông. Chúng tôi quan tâm đến các công ty ở mọi lĩnh vực, miễn là có tiềm năng. Trước tiên, có thể là những công ty trong lĩnh vực kinh doanh chính là xây dựng, bất động sản. Tôi không quan tâm đến công ty tốt, chỉ quan tâm đến công ty còn chưa tốt. Còn việc có mua hay không thì còn tùy vào nhân duyên.

Chẳng hạn, có một nhóm nhà đầu tư, trong đó có quỹ đầu tư sở hữu đến 40% cổ phần một công ty. Họ đề nghị chúng tôi tham gia đầu tư khoảng 10% vốn của công ty đó và họ sẽ ủy quyền cho tôi quản lý điều hành, vì họ biết rằng chúng tôi có khả năng điều hành quản lý tốt, minh bạch. Chúng tôi kiếm tiền bằng sự minh bạch và hiệu quả.

Ông có nghĩ sẽ tận dụng được cơ hội ở thị trường này?

Có quá nhiều cơ hội. Thị trường mình rất tốt chỉ có điều là tính bầy đàn còn cao. Ở thị trường như thế thì lội ngược dòng bao giờ cũng thắng.

Chúng tôi không bao giờ mua cái gì khi thị trường tốt, chỉ mua khi thị trường xấu.

Theo Thu Hương

ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên