TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguồn cung cổ phiếu sẽ tăng cao

Nguồn cung cổ phiếu sẽ tăng cao

Năm 2009, nguồn cung cổ phiếu được dự báo sẽ dồi dào, do số lượng doanh nghiệp niêm yết tăng lên, trong khi nhiều công ty tăng vốn điều lệ.

Ông Nuyễn Minh Tuấn, Giám đốc Phân tích - Nghiên cứu Công ty Chứng khoán Saigonbank Berjaya cho rằng, nguồn cung cổ phiếu trong năm nay sẽ tăng, do nhiều công ty tăng vốn điều lệ, nhờ đẩy mạnh cổ phần hóa, tăng số lượng doanh nghiệp niêm yết.
Tuy nhiên, theo ông Tuấn, sự thanh lọc cổ phiếu cũng sẽ cao hơn. Tính thanh khoản của thị trường sẽ cao hơn, do cung tiền và tín dụng được cải thiện.
Ông Phương cho biết, thị trường chứng khoán (TTCK) thường phục hồi trước nền kinh tế từ 3 đến 6 tháng. Kinh tế toàn cầu dự báo sẽ phục hồi vào quý III/2009, các TTCK chủ chốt sẽ phục hồi mạnh vào quý II - III/2009, kinh tế các nước phát triển sẽ phục hồi vào giữa năm 2009.
Vì vậy, hoạt động xuất khẩu và đầu tư của Việt Nam sẽ dần hồi phục vào cuối năm 2009. Kinh tế Việt Nam dự báo sẽ phục hồi vào đầu năm 2010, nên TTCK Việt Nam sẽ có cơ sở phục hồi vào quý IV/2009.
Ông Trần Vũ Minh Hải (Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á - DAS) cho rằng, TTCK sẽ kiểm tra đáy kỹ thuật 284 điểm và ngưỡng hỗ trợ tâm lý 300 điểm, ngưỡng kháng cự 320 điểm. Thị trường sẽ trải qua một mùa hè buồn tẻ, với giá chứng khoán dao động trong biên độ hẹp.
Thị trường sẽ phục hồi nhẹ trong 6 tháng cuối năm 2009 và có thể sẽ chinh phục mốc 400 điểm. Theo ông Hải, thành công của các đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) lớn vẫn là một câu hỏi lớn và đây có thể là động lực tăng trưởng cho thị trường niêm yết.

Vẫn theo ông Hải, giá chứng khoán rẻ và sự can thiệp vào kinh tế vĩ mô là động lực cho tăng trưởng trong trung và dài hạn. Năm 2009 được xem là năm bản lề cho sự chuyển đổi, nên nhà đầu tư đừng cố xác định chính xác đáy, mà hãy mua những cổ phiếu tốt nhất của các ngành tốt nhất.

Đồng thời, nhà đầu tư phải biết chấp nhận bán cổ phiếu, nếu thị trường tăng giá quá vô lý so với triển vọng chung của kinh tế vĩ mô và thu nhập doanh nghiệp.
Giám đốc Phát triển kinh doanh CTCK DAS, ông Lawrence Wolfe cũng cho rằng, kinh tế thế giới có thể phục hồi vào quý IV/2009 và thị trường Mỹ sẽ đi tiên phong cho cuộc đảo chiều này.

“Viễn cảnh thị trường Việt Nam năm 2009 có thể tốt hơn bạn nghĩ. Nhà đầu tư nội có thể vui hơn trong mùa Giáng Sinh 2009, mặc dù nhà đầu tư ngoại sẽ đứng ngoài cho tới khi nhu cầu về những tài sản có độ rủi ro cao hơn gia tăng. Song trước năm 2010, nhà đầu tư ngoại sẽ xem xét đầu tư lại vào các thị trường mới nổi khi tình hình được cải thiện.

Việt Nam sẽ trở thành mục tiêu đầu tư, nếu có những động thái cần thiết để vượt qua khủng hoảng, lấy lại tốc độ tăng trưởng, ổn định và cải thiện môi trường đầu tư. Khi đó, xu hướng phục hồi trong năm 2009 có thể kéo dài hơn”, ông Lawrence Wolfe nhận định.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên