TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguồn cung cổ phiếu sẽ tăng mạnh trong năm 2016

Nguồn cung cổ phiếu sẽ tăng mạnh trong năm 2016

Với hoạt động thoái vốn nhà nước, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và phát hành tăng vốn của Doanh nghiệp, nguồn cung cổ phiếu trên thị trường chứng khoán năm 2016 được CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) dự báo sẽ tăng mạnh.

Theo số liệu công bố của Bộ tài chính, tính đến tháng 12/2015, cả nước đã thực hiện cổ phần hóa được 397 doanh nghiệp nhà nước – tức vẫn còn khoảng 130 doanh nghiệp sẽ tiếp tục cổ phần hóa trong thời gian tới để hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa cho giai đoạn 2011- 2015. Bên cạnh đó, số lượng Doanh nghiệp sẽ cổ phần hóa trong giai đoạn 2016 – 2020 dự kiến cũng khoảng 500 đơn vị.

Quan trọng hơn, với quy định đẩy nhanh quá trình niêm yết của các công ty trên sàn UPCOM theo Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg, BSC dự đoán lượng cung cổ phiếu sẽ tăng nhiều, thị trường UPCOM sẽ tăng quy mô và thu hút nhà đầu tư trong năm 2016.

“Trong số các gương mặt mới sẽ có nhiều lựa chọn đầu tư tốt, tuy nhiên xét về quy mô cũng khiến nguồn cung cổ phiếu trên TTCK tiếp tục tăng trong năm 2016” – BSC đánh giá.

Về hoạt động thoái vốn nhà nước, BSC cho rằng với sức ép ngân sách và mục tiêu tái cấu trúc nền kinh tế và chiến lược phát triển các ngành, hoạt động này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2016. Theo đó, một khối lượng lớn cổ phiếu sẽ được cung cấp cho thị trường. Điều này gia tăng thanh khoản cho thị trường và tăng hiệu quả nền kinh tế trong dài hạn.

Tuy nhiên xét trong ngắn hạn, dù là cổ phiếu niêm yết hay OTC thì khi cung tăng, dòng tiền trên TTCK đều bị ảnh hưởng và quá trình này cần thiết phải đi kèm với việc thu hút thêm các dòng vốn đầu tư.

Một yếu tố ảnh hưởng đến nguồn cung cổ phiếu không thể không nhắc đến là việc phát hành tăng vốn của doanh nghiệp. Theo số liệu tổng kết của UBCK thì quy mô tăng vốn và cổ phần hóa năm 2014, 2015 ở mức từ 23.000 tỷ đến 24.000 tỷ đồng.

Năm 2015 ít có những trường hợp tăng vốn quá nhanh và mạnh như trong năm 2014 và nhà đầu tư cũng thận trọng hơn với kế hoạch tăng vốn của các doanh nghiệp. Dù vậy, việc TTCK phát hành tăng vốn nhanh cũng đang và sẽ khiến cung cổ phiếu dồi dào hơn.

 

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên