TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngưỡng kháng cự và hỗ trợ nào cho VNINDEX?

Ngưỡng kháng cự và hỗ trợ nào cho VNINDEX?

Trong khoảng một năm qua, VNINDEX đang gặp cản trở bởi ngưỡng kháng cự trung hạn tương ứng vùng 600- 610 điểm. Cũng trong khoảng thời gian đó, thị trường đã liên tiếp thử thách vùng kháng cự này nhưng đều thất bại.

Trong PTKT, kháng cự và hỗ trợ là 2 khái niệm quan trọng biểu hiện sự đồng nhất trong tâm lý của các nhà đầu tư.

Ngưỡng hỗ trợ là vùng giá mà tại đó nhà đầu tư có xu hướng mua vào cổ phiếu nhằm ngăn chặn xu hướng giảm giá của cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong khi đó, ngưỡng kháng cự thì ngược lại hoàn toàn. Đó là dấu hiệu nhà đầu tư có xu hướng bán ra một lượng cổ phiếu vừa đủ để thỏa mãn bên mua nhằm ngăn giá cổ phiếu tiếp tục tăng cao hơn trong một khoảng thời gian.

 

Giá cổ phiếu thường dao động rất khó xác định, tuy nhiên nó thường bị tác động bởi ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự. Một cổ phiếu không nhất thiết giao dịch chính xác tại ngưỡng kháng cự/ hỗ trợ, tuy nhiên nó sẽ dao động xung quanh đó với biên độ rất nhỏ.

Mọi biểu hiện tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường có thể được lượng hóa bằng các yếu tố kỹ thuật, thể hiện qua 2 đại lượng là giá và thanh khoản. Trong đó, yếu tố thanh khoản mang ý nghĩa biểu hiện sức mạnh của xu hướng hiện tại, thanh khoản tăng cho thấy xu hướng hiện tại của thị trường là mạnh, trong khi thanh khoản tụt giảm biểu hiện sự suy yếu của xu hướng.

Hỗ trợ và kháng cự nào cho VNINDEX?

Theo những lý thuyết trên có thể thấy trong khoảng một năm qua, VNINDEX đang có ngưỡng kháng cự trung hạn khá mạnh tại vùng 600- 610 điểm. Trong khoảng thời gian đó, thị trường đã liên tiếp thử thách ngưỡng kháng cự này nhưng đều thất bại. Duy chỉ có giai đoạn tháng 8/2014, thị trường đã vượt qua vùng kháng cự 600- 610 điểm nhưng ngay sau đó lại tụt giảm trở lại.

Thời gian gần đây, sau khi tiệm cận ngưỡng 600 điểm, VNINDEX đã có những phiên điều chỉnh liên tiếp. Mỗi khi chỉ số tiệm cận vùng kháng cự này thì áp lực bán lại gia tăng khiến chỉ số khó trụ vững.

 

Như đã đề cập ở trên, bên cạnh yếu tố về giá thì thanh khoản là một thành phần hết sức quan trọng trong PTKT. Thanh khoản mang ý nghĩa ủng hộ xu hướng hiện tại của thị trường, biểu lộ nhiều nhà đầu tư đang tham gia. Giá tăng, thanh khoản tăng biểu hiện xu hướng mạnh. Giá tăng, thanh khoản tụt lùi biểu hiện xu hướng yếu của thị trường, việc điều chỉnh chỉ còn là vấn đề thời gian.

Quan sát giai đoạn từ tháng 12/2014 đến nay, mặc dù VNINDEX tăng điểm khá mạnh, có thời điểm tăng gần 100 điểm lên ngưỡng 600 điểm. Tuy nhiên thanh khoản của thị trường lại không thực sự được cải thiện mà có xu hướng đi ngang và giảm dần, đây là biểu hiện cho việc không nhiều nhà đầu tư quan tâm đến thị trường vào lúc này.

Việc thanh khoản không cải thiện đã báo hiệu trước việc vượt kháng cự 600 điểm là khá khó. Thực tế đã cho thấy thị trường liên tục điều chỉnh kể từ khi chạm mốc 600 điểm tới nay.

Hiện tại, VNINDEX đang trong quá trình điều chỉnh ngắn hạn và có xu hướng hoàn thiện dần mô hình “vai- đầu- vai”. Đây là mô hình hết sức phổ biến trong PTKT. Khi mô hình này hình thành, thị trường sẽ đối diện với rủi ro rất lớn. Tuy nhiên, điều này chỉ thực sự được xác nhận khi Vnindex thủng ngưỡng hỗ trợ tương ứng vùng 520 điểm.

Bên cạnh những yếu tố kỹ thuật, việc khối ngoại liên tục bán ròng trong thời gian gần đây đang là cản trở không nhỏ với thị trường. Tính chung từ đầu năm 2015 tới nay, khối ngoại chỉ còn mua ròng nhẹ hơn 397 tỷ đồng trên toàn thị trường và đặc biệt họ liên tiếp bán ròng trong những phiên giao dịch gần đây đang là nguyên nhân không nhỏ khiến thị trường điều chỉnh mạnh.

 

Hoàng Anh

Hoàng Anh Tú

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên