TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán:

Ngưỡng “tâm lý 400” liệu có vững?

Ngưỡng “tâm lý 400” liệu có vững?

Thị trường Việt Nam tuy không tránh khỏi áp lực tâm lý từ sự sụt giảm của thị trường thế giới, nhưng vẫn trong trạng thái giằng co quanh ngưỡng tâm lý 400 điểm.

Nga, Rumani và Indonesia phải đóng cửa giao dịch vì sụt giảm quá mạnh. Các thị trường chứng khoán lớn như New York, Nhật, Hàn Quốc đều sụt giảm. Thị trường Việt Nam tuy không tránh khỏi áp lực tâm lý, nhưng vẫn trong trạng thái giằng co quanh ngưỡng tâm lý 400 điểm.

Thị trường chứng khoán hôm nay, 9.10, đóng cửa ở mức 397,68 điểm, giảm 3,6 điểm so với phiên trước. Đây là phiên giảm điểm thứ năm liên tiếp trong quá trình VN–Index đảo chiều, giảm điểm từ mốc 488,58 của ngày 26.9.

Thế giằng co

Ngay từ lúc mở cửa, nhà đầu tư đến đặt lệnh bán chiếm thế áp đảo hoàn toàn so với đặt mua. Ông Trần Thế Nam, nhà đầu tư tại sàn Vincom cho biết, ông vừa đặt lệnh bán 1.000 cổ phiếu của Đạm Phú Mỹ (DPM), khi giá cổ phiếu này vừa nhích lên 53.000 đồng, tăng một ngàn đồng so với giá mở cửa ông Nam cho biết thêm, một số cổ phiếu khác nếu lên giá chút đỉnh, ông sẽ cắt lỗ ngay, lấy tiền đầu tư vào lĩnh vực khác.

Bước qua đợt giao dịch khớp lệnh liên tục, nhiều nhà đầu tư đã thay đổi quyết định khi trên màu xanh bảng điện tử đã dần hồi phục, cổ phiếu theo đó cũng đua nhau tăng giá. Một số người đã đặt lệnh bán vội huỷ lệnh. Chị Nguyễn Như Thuỷ, nhà đầu tư trên sàn SSI, tỏ ra tiếc nuối: “Giá lúc sáng không chần chừ thì giờ ngon rồi”.

Trong khi thị trường giằng co, vẫn có nhà đầu tư xem là thời điểm để mua. Bà Nguyễn Thị Tuyết, một nhà đầu tư tại sàn Sen Vàng, nói: “Đây là thời điểm tốt để mua vào một số mã chứng khoán có giá hợp lý”. Bà Tuyết cho rằng nên đặt lệnh mua nhiều mã chứng khoán với giá trị thấp để cân bằng với những mã có giá cao nhằm bù lỗ khi rớt giá.

Mức giảm thấp chưa tới 1% như vậy, theo quan điểm phân tích kỹ thuật, mức 400 điểm vẫn được giữ vững. Quan sát động thái giao dịch trong phiên, mới thấy diễn biến tâm lý của nhà đầu tư vẫn chưa ổn định.

Nếu như phiên 1 thị trường giảm điểm còn 390,8 điểm. Thì sau 20 phút phiên 2, giao dịch liên tục, VN–Index gượng dậy lên mức 397,68. Trụ đỡ cho thị trường giảm nhẹ trong phiên giao dịch 9.10 là Đạm Phú Mỹ (DPM), Vinamilk (VNM), Khoan và dịch vụ dầu khí (PVD). Trong đó, điểm chốt quan trọng của thị trường được giao cho cổ phiếu Sacombank (STB). Mở đầu phiên, cổ phiếu này giảm sàn nhưng sau đó tăng dần và cuối phiên tăng nhẹ. Do thị trường ở trạng thái giằng co, nên nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi rõ xu hướng mới tham gia thị trường.

Nhà đầu tư căng thẳng tâm lý là điều dễ hiểu khi thị trường chứng khoán toàn cầu trong mấy ngày qua liên tục suy giảm. Đặc biệt, ngày 8.10 gần như đồng loạt ngân hàng trung ương của các nền kinh tế lớn trên toàn cầu như Mỹ, Anh, Đức đều giảm lãi suất cơ bản, thì thị trường chứng khoán toàn quốc vẫn mất điểm.

Tuy nhiên, nỗi lo thị trường suy giảm cũng ít nhiều mất phần u ám do niềm tin được củng cố bởi tin giảm giá xăng ở Việt Nam. Quan trọng hơn, báo cáo mới nhất của HSBC đã nhận định thị trường cuối năm có thể ở mức 450 điểm, tăng 50 điểm so với báo cáo kỳ trước.

Giải toả áp lực tâm lý

Lý giải nguyên nhân thị trường sụt giảm trong hai tuần gần đây, báo cáo của HSBC cho rằng, tác động chủ yếu là do chỉ số P/E trong 12 tháng tới ở Việt Nam ở mức 14,6, thuộc loại cao so với các thị trường khác.

Tính toán của HSBC dựa trên giả định tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trung bình của hai năm 2008 và 2009 là 10%. Nguyên nhân thứ hai là nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 9 bán ròng khoảng 166 triệu USD.

Tuy nhiên, tuần giao dịch cuối tháng 9 đầu tháng 10, nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu mua trở lại. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 23,2 tỉ đồng trong tuần từ 29.9 – 3.10.

Động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài, theo phân tích của HSBC, có thể do các quỹ đã đầu tư hết vào thị trường, nên giai đoạn này họ sẽ phải cơ cấu lại danh mục. Bằng chứng là bảy tháng qua, dù thị trường sụt giảm nhiều, nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua vào.

Trong đề án chống khủng hoảng trên thị trường chứng khoán do uỷ ban Chứng khoán Nhà nước lập ra, khả năng nhà đầu tư nước ngoài rút vốn không cao.

Theo tiến sĩ Nguyễn Sơn (uỷ ban Chứng khoán Nhà nước), tổng vốn nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán khoảng 7 tỉ USD. Chuyên gia Ken Tai Chee Ming (Kim Eng Singapore) nhận định, dù các nhân tố trên thị trường quốc tế bất ổn, nhưng khó khả năng dòng vốn nước ngoài vào thị trường chứng khoán bị rút ra. “Tuy nhiên, thị trường Việt Nam phải cạnh tranh với các thị trường láng giềng”, ông Ken Tai nhấn mạnh.

Trước phiên giao dịch 9.10, các chuyên gia lo ngại thị trường Việt Nam có thể có phản ứng dây chuyền theo thị trường quốc tế. Thực tế cho thấy, nhà đầu tư đã cân nhắc nhiều khi ra quyết định tham gia hay rút khỏi thị trường. Kỳ vọng tăng và giảm đang ở mức cân bằng nên phải chờ phiên giao dịch cuối tuần này và đầu tuần tới mới có thể ngã ngũ.

Chuyên gia F. Mac Cana (công ty Chứng khoán TP.HCM) cho biết, tình trạng đi xuống mạnh hiếm khi kéo dài quá lâu vì bên mua sẽ sớm trở lại. Nhìn lại lượng tiền mặt huy động của các ngân hàng thương mại trong chín tháng đầu năm vẫn tăng 11,01% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn vốn này dễ dàng thay đổi địa chỉ từ tiết kiệm sang vàng hoặc chứng khoán khi thị trường có dấu hiệu tích cực.

Theo Q. Khánh – T. Hằng – H. Dung
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên