TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên tắc chiến thắng của top 10

Nguyên tắc chiến thắng của top 10

Sở dĩ nhiều người vẫn bị nằm trong tỷ lệ 70% thua lỗ là do không tuân thủ các nguyên tắc đầu tư.

Có thể thấy năm 2008 là năm “làm ăn” thất bát nhất của các nhà đầu tư chứng khoán.

Nếu như các năm trước, chỉ có các nhà đầu tư nhỏ, do chưa đủ kinh nghiệm thị trường mới thua lỗ thì năm 2008, kể cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng không tránh khỏi thua lỗ.

Theo ông Lưu Trung Dũng, Giám đốc Công ty Đào tạo chứng khoán DoBF, thông thường tỷ lệ thắng thua của nhà đầu tư bình quân hàng năm thường là 70% thua lỗ, 20% hòa vốn và 10% chiến thắng.

Có cách nào để thoát ra khỏi số 70% thua lỗ và lọt vào top 10% thắng cuộc không?

“Có! Nhưng nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc đầu tư của top 10, nếu không đầu tư đúng thì dù năm 2009 được xem là cơ hội thì khả năng muốn lọt vào top 10 cũng không phải dễ!”, ông Dũng khẳng định.

Nguyên tắc của top 10

Theo ông Lưu Trung Dũng, các nguyên tắc để nhà đầu tư có thể đứng trong top 10% thắng cuộc được xây dựng trên cơ sở những mất mát, trải nghiệm của các nhà đầu tư kỳ cựu trên thế giới. Những bài học đó, áp dụng với bất cứ thị trường nào, dù thị trường ổn định như Mỹ hay mới nổi (nhiều sóng) như Việt Nam cũng vậy.

Nguyên tắc thứ nhất, chỉ vào khi thị trường có xu thế tăng: Sự vận động của TTCK chỉ có 3 xu thế chính: Xu thế tăng, xu thế giảm và xu thế đi ngang.

Để đứng trong top 10, nhà đầu tư phải tuân thủ nguyên tắc chỉ vào thị trường khi có xu thế tăng (xu thế ngắn hạn từ 1 - 3 tháng; trung hạn từ 6 tháng - 1 năm; dài hạn từ 2 – 5 năm).

Hai xu thế còn lại, khả năng thua lỗ kể cả đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng khoảng từ 80% trở lên. Có thể kiểm chứng điều này với các nhà đầu tư tổ chức tại TTCK Việt Nam qua xu thế giảm của năm 2008, tổ chức thua lỗ ít nhất cũng khoảng 40% và nhiều nhất khoảng 70%.

Hoặc nhìn lại các trường hợp đầu tư giai đoạn cuối năm 2006 đầu năm 2007 (VN-Index xu thế tăng) dù ít kinh nghiệm nhưng ai cũng chiến thắng.

Nhưng mùa đầu tư năm 2008, trình độ nâng lên, kinh nghiệm dày dặn hơn mà có đến 90% nhà đầu tư trên thị trường đều thừa nhận bị thua lỗ.

Nguyên tắc thứ hai, cắt lỗ: Khi đi hết xu thế tăng, CP sẽ bước vào xu thế ngang hoặc giảm giá. Nếu sau thời gian đi ngang, CP bắt đầu giảm giá là nhà đầu tư nên cắt lỗ.

Theo nguyên tắc này, mức cắt lỗ là mức CP giảm giá khoảng 7 - 8% so với giá lúc mua vào. Hoặc trong trường hợp nhà đầu tư mua vào một CP và kỳ vọng là CP sẽ tăng giá, nhưng ngược với kỳ vọng của nhà đầu tư, nó lại giảm giá, nghĩa là quyết định mua vào đã sai, phải cắt lỗ ngay để sửa sai bằng vụ đầu tư khác. Vì không mạnh dạn cắt lỗ, không ít nhà đầu tư đã gần như trắng tay trong năm 2008.

Nguyên tắc thứ ba: Chỉ mua những cổ phiếu số 1 thị trường. Tiêu chí của CP số 1 là tính thanh khoản (được mua, bán nhiều nhất thị trường), ngành nghề "hot" trong nền kinh tế, có quy mô và thương hiệu, tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu cao nhất trong các CP cùng nhóm ngành.

Tại sao lại phải chọn CP số 1? Đơn giản CP đó tốt mới được nhiều nhà đầu tư (tổ chức, cá nhân) quan tâm. Đặc biệt là trong trường hợp thị trường vào xu thế giảm, khi phải cắt lỗ, CP này vẫn đảm bảo có người mua. Với những CP kém tính thanh khoản (không trong nhóm số 1), nhiều nhà đầu tư đã phải "ôm bom" giai đoạn giữa năm 2008, nhìn CP giảm giá sàn gần 1 tháng trời mà không có ai mua.

Tại sao vẫn bị rơi vào 70% thua lỗ?

Nghề gì cũng có nguyên tắc, nguyên tắc của chúng ta là thuận theo quy luật và tự nhiên để chiến thắng. TTCK cũng có quy luật, xu thế thị trường luân chuyển như xuân - hạ - thu - đông hay như hiện tượng có đêm thì phải có ngày.

Chẳng một xu thế nào, một đợt tăng giá nào của cổ phiếu mà không có điểm dừng và rồi bắt đầu một xu thế khác (giảm hoặc đi ngang).

Dòng luân chuyển ấy cứ lặp đi lặp lại... là nhà đầu tư không ai còn xa lạ với câu tổng kết về sự vận động TTCK: “Lịch sử luôn lặp lại!”.

Nhưng sở dĩ nhiều người vẫn bị nằm trong tỷ lệ 70% thua lỗ là do không tuân thủ các nguyên tắc đầu tư.

Tuy nhiên, nói gì đi nữa, bản chất của mỗi chúng ta là bảo thủ. Khi những kinh nghiệm dù là tổng kết được qua những mất mát "xương máu" của người này, nhưng chia sẻ với người khác thường bị coi là... lý thuyết.

Theo Xuân Hương
Báo Tin Tức

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên