TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư ăn Tết bằng cổ phiếu

Nhà đầu tư ăn Tết bằng cổ phiếu

Đà tăng của chứng khoán từ tháng 12, cộng với tâm lý tốt khiến nhiều nhà đầu tư tin mua vào và đón con sóng mới của thị trường thời điểm Tết ra.

"Chơi" cổ phiếu từ năm 2007, anh Hùng - nhà đầu tư có tài khoản tại một công ty chứng khoán lớn tại Hà Nội tự nhận: "6 năm qua mình đã học được chút chút về cách nhìn nhận thị trường". Theo người đàn ông hơn 40 tuổi này, thời điểm cận Tết chính là lúc để mua vào, nhưng không phải để bán ngay.

"Phải giữ lại, kiểu gì ra riêng cũng tiếp tục tăng. Tâm lý năm nào chả thế, gần Tết dòng tiền đổ vào nhiều, ra Tết tâm lý tốt, mua vào bây giờ là hợp lý", anh Hùng khẳng định. Thuộc dạng khách VIP, có bàn riêng, có "máy tính to đùng trước mặt", anh Hùng chia sẻ, chơi chứng khoán dựa theo kinh nghiệm và ít khi để ý tình hình kinh doanh của công ty thế nào.

"Cứ theo dòng tiền mà đánh. Mình vừa bán dứt tay BVH, cũng được một ít, bây giờ đang gom mấy chục nghìn mã VCG. Định mua thêm, nhưng mỗi tội hết tiền", anh Hùng chia sẻ.

Vừa chỉ, vừa phân tích các mã trên trên bảng điện tử, nhà đầu tư này cho rằng, thị trường chứng khoán đang trên đà tăng từ suốt từ hồi tháng 12 và VN-Index chinh phục mốc 500 điểm "chỉ là vấn đề thời gian".

Cũng bén duyên chứng khoán được hơn 5 năm, nhà đầu tư trẻ Đặng Trần Phục không có nhiều lạc quan giống như anh Hùng. Theo anh Phục, hiện kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định, và nên đầu tư vào những mã có cơ bản tốt. "Tuy nhiên, thời điểm này cũng nên đầu cơ. Vì thị trường ra Tết cũng sẽ có một vài phiên tăng điểm tốt. Tôi vẫn đang giữ 2 mã SCR và KBC", anh Phục nói.

Cũng theo anh Phục, năm ngoái, điều khó khăn nhất là niềm tin và sự trung thành của nhà đầu tư. Thanh khoản thấp đã khiến niềm tin của người chơi cổ phiếu suy giảm rất mạnh, tới một nửa số nhà đầu tư không còn tin vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, anh Phục cho biết, anh vẫn kiên quyết “sống chết” với giá cổ phiếu, “dù có vấn đề gì đi nữa thì bản thân tôi cũng vẫn có những chiến thuật riêng của mình theo từng thời kỳ khác nhau, tôi chỉ tuân theo tỷ lệ 40-60, trong đó 60% là những mã cơ bản tốt".

Năm nay đã ngoài 60 tuổi và không có nhiều tham vọng phân tích vĩ mô hay bình luận về đà tăng, giảm của các chỉ số trên sàn, theo bà Thanh, thị trường năm nào vào dịp này cũng tăng, "chỉ là ít hay nhiều thôi".

"Trong năm tôi cũng ít chơi lắm, ở nhà cũng chán, nên lên xem cho vui cùng mấy bà bạn thôi. Nhưng cuối năm này, có ít tiền thì mua vào để kiếm chút. Cơ hội nhất trong năm là lúc này thôi", bà Thanh nói.

Trao đổi với VnExpress.net , ông Nguyễn Việt Đức - Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích kinh tế Công ty cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Sài Gòn - Hà Nội cho rằng, xu hướng thị trường bây giờ đang đi lên, và ra Tết tăng thêm là bình thường.

"Nhưng sẽ không tăng ào ạt, mà tập trung vào những dòng cổ phiếu hiện nay được định giá rẻ hơn so với thị trường. Đợt vừa rồi tăng chủ yếu là vào ETF do vốn ngoại đẩy vào đây quá lớn", ông Đức nhận định.

Bình luận về xu hướng tăng điểm của của VN-Index theo ông Đức, về cơ bản xu hướng tăng điểm, cộng với tâm lý tốt về khả năng hồi phục kinh tế, "chỉ số này vượt mốc 500 là chắc chắn, mốc kỹ thuật mới phải nhắc tới là 520 hay 530 điểm".

Theo Hàn Phi - Tường Vi

Vnexpress

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên